Thứ Tư, 19 tháng 9, 2018

Báo Nông Nghiệp: ASSA 35: Cơ hội, thách thức về tự do dịch chuyển lao động

Trong 2 ngày 18-19/9, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (Hội nghị ASSA 35) đã diễn ra tại TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), do BHXH Việt Nam tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/assa-35-co-hoi-thach-thuc-ve-tu-do-dich-chuyen-lao-dong-post227043.html

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ông Suradej Waleeittikul, Chủ tịch đương nhiệm ASSA, Tổng Thư ký Cơ quan an sinh xã hội Thái Lan; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh , Phó Chủ tịch Hiệp hội và lãnh đạo cao cấp của 20 thành viên ASSA tại 10 nước ASEAN và nhiều đại biểu của các tổ chức quốc tế Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại Hội nghị (Nguồn: BHXH Việt Nam)

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: "Tham gia ASSA từ những ngày đầu thành lập năm 1998, đến nay, BHXH Việt Nam tự hào sát cánh cùng các tổ chức thành viên, đóng góp xây dựng và phát triển ngôi nhà chung ASSA trưởng thành và lớn mạnh. Đồng hành cùng với ASSA trong 20 năm qua, BHXH Việt Nam luôn tích cực tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các tổ chức thành viên ASSA và các đối tác quốc tế, với mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân..."

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ: Cách đây vài ngày, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp 4.0” vừa được tổ chức tại Việt Nam. Tại Diễn đàn này, các nhà kinh tế và các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận về những thách thức mà cuộc cách mạng tác động tới các doanh nghiệp. Qua đó, Diễn đàn cũng có nhận định lạc quan trước các cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cho các doanh nghiệp, nhưng cũng xác định rõ các thách thức sẽ gặp phải và đã đưa ra những giải pháp, hành động theo hướng đảm bảo không bao giờ xa rời mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đồng thuận với thông điệp mà nhiều quốc gia cũng như Việt Nam đang tích cực hướng tới là: Không để ai bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chắc chắn rằng, những tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 với DN sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới người lao động. Chúng ta phải có những thay đổi căn bản từ chính sách, cơ chế và ngay cả trong thói quen của nhân dân và người lao động. Bởi, một bộ phận không nhỏ nhân dân Việt Nam vẫn chỉ có khái niệm tiền để dành là để tiết kiệm chứ không cân nhắc tới việc tham gia BHXH nhằm đảm bảo an sinh cho bản thân khi đau ốm, về già”.

Đến nay, hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử của BHXH Việt Nam được bạn bè trong khu vực đánh giá cao. Đây là sự khẳng định cho những nỗ lực trong công cuộc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị (Nguồn: BHXH Việt Nam)

Nhiều đại biểu đồng tình với nhận định rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, trước tác động của quá trình tự do dịch chuyển lao động và cuộc công nghệ 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động với nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định, không gian việc làm mở rộng, yêu cầu các kỹ năng làm việc mới… sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới người lao động.

Vì vậy, Phó Thủ tướng khẳng định: “Yếu tố con người phải được đặt lên vị trí hàng đầu, đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự đổi mới trong đào tạo nguồn nhân lực, để người lao động sẵn sàng thích ứng với những thay đổi, đòi hỏi nghề nghiệp trong xu hướng mới. Và để thực hiện được điều này, vai trò của các cơ quan, tổ chức an sinh xã hội là vô cùng cần thiết”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu (Nguồn: BHXH Việt Nam)

“Hệ thống an sinh ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực, đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN”, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

CTV

Tìm kiếm:✨

  • Bảo hiểm xã hội việt nam, Bảo hiểm xã hội, ASSA 35, An sinh xã hội, Bảo hiểm y tế, Công nghiệp 4.0, Nguyễn Thị Minh, Dịch chuyển, Công nghệ thông tin, Tổng giám đốc, Tổ chức lao động quốc tế, Asean, Thách thức, Suradej Waleeittikul, Tỉnh Khánh Hòa, Vũ Đức Đam, Thái Lan, Cộng hưởng, Việt Nam Đang, Về Kinh, Chính Phủ Vũ Đức Đam, Tiền để dành, Tổ chức y tế thế giới, Toàn cầu hóa