Báo Đại Đoàn Kết: Nóng với tour '0 đồng' và xây nhà hát - KhanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Nóng với tour '0 đồng' và xây nhà hát

Chiều 16/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo thường niên quý III năm 2018 và thông tin tình hình du lịch 9 tháng đầu năm 2018. Câu chuyện xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh), tour 0 đồng, 'hậu' thanh tra Hãng phim truyện Việt Nam… một lần nữa đã được đưa ra 'mổ xẻ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/van-hoa/nong-voi-tour-0-dong-va-xay-nha-hat-tintuc420148

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Thanh Tùng.

Tour 0 đồng làm xấu hình ảnh điểm đến

Cụ thể, tại buổi họp báo, thông tin về vấn đề tour giá rẻ, theo báo cáo của Tổng cục Du lịch cho biết về bản chất tour du lịch này là hình thức cạnh tranh bằng giá theo cơ chế thị thường. Tour du lịch giá rẻ là cách thức bán hàng với giá tour cơ bản thấp, bao gồm dịch vụ tối thiểu tại điểm đến. Tuy nhiên, khách du lịch sẽ được khuyến khích sử dụng nhiều dịch vụ như mua sắm, tham quan, vui chơi, giải trí, ăn uống…

Việc liên kết, tái phân bổ lợi nhuận giữa các công ty lữ hành, hãng hàng không và các cơ sở dịch vụ tại điểm đến sẽ đảm bảo lợi ích của tất cả các bên tham gia chuỗi giá trị phục vụ khách du lịch. Một trong những biến tướng của tour du lịch giá rẻ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động du lịch là tour 0 đồng.

Trên thực tế chính là hình thức truyền thông để thu hút khách. Cũng theo phân tích của Tổng cục Du lịch, tour giá rẻ thường diễn ra với các hình thức tổ chức thu gom khách hàng thành các đoàn lớn dưới hình thức bán buôn để được hưởng chính sách ưu đãi về giá và các hỗ trợ khác của các hãng vận chuyển, cung ứng dịch vụ, nhờ đó mà giá tour giảm đáng kể.

Cùng với đó, tour cho khách đi ngắn ngày, cắt giảm chương trình tour, ép khách phải vào điểm mua sắm khép kín chỉ phục vụ riêng khách đi theo tour giá rẻ với hàng hóa chất lượng thấp, giá cả cao gấp nhiều lần giá thực tế. Đặc biệt, tour đi theo đường bộ vào Việt Nam, Công ty lữ hành của nước bạn vẫn thu tiền của khách nhưng bán lại cho công ty du lịch hoặc hướng dẫn viên du lịch Việt Nam với giá rẻ hoặc không đồng. Vì vậy, các Công ty Du lịch Việt Nam hoặc hướng dẫn viên Việt Nam phải lấy chi phí cho các dịch vụ cơ bản theo chương trình đã ký kế với khách.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết: “tour giá rẻ về lâu dài sẽ làm xấu hình ảnh của điểm đến nếu không được quản lý một cách hiệu quả. Việc tìm kiếm doanh thu từ mua sắm hàng hóa dịch vụ ngoài tour để bù đắp chi phí tổ chức tour đã tạo ra sức ép lớn cho các công ty lữ hành gửi khách hàng, nhận khách và hoạt động quản lý điểm đến, một số nguồn thu từ các dịch vụ mua bán hàng hóa của khách du lịch chưa được quản lý chặt chẽ dẫn đến không kiểm soát được doanh số và thất thu thuế”.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Phương việc thanh toán, giao dịch trực tuyến của khách du lịch không qua hệ thống ngân hàng, vi phạm quy định pháp luật về quản lý và thanh toán ngoại tệ tại Việt Nam. Điểm mấu chốt để duy trì và tồn tại được tour giá rẻ hay tour 0 đồng là sự tồn tại của các cửa hàng hoạt động kinh doanh kín mang tính lừa đảo, thường do người nước ngoài núp bóng điều hành hành và có sự tiếp tay, đồng lõa của Công ty lữ hành và hướng dẫn viên Việt Nam.

“Việc quản lý tour du lịch giá rẻ cần phải đáp ứng yêu cầu cơ chế thị trường, đồng thời phải quản lý chất lượng du lịch, bảo vệ quyền lợi của khách du lịch, hình ảnh điểm đến cũng như các nguồn thu thuế của nhà nước” - ông Phương nhấn mạnh.

Xây nhà hát nghìn tỷ: Không thuộc thẩm quyền của Bộ

Cũng tại buổi họp báo, một trong những chủ đề nóng là việc xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) cũng đã được Bộ VHTTDL lý giải. Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cho biết, hiện tại thông tin về việc xây dựng nhà hát cá nhân ông chỉ mới biết qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên về quan điểm của Bộ thì, có một thiết chế văn hóa là điều đáng mừng cho ngành VHTTDL nói chung, nhưng việc có hay không chuyện xây dựng nhà hát lại thuộc thẩm quyền của UBND TP Hồ Chí Minh quyết định. Mới đây, Bộ VHTTDL đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở VHTT TP Hồ Chí Minh trao đổi thông tin về dự án, trước khi báo cáo lên Bộ trưởng.

Cũng theo ông Bình, hiện tại Bộ VHTTDL chưa thể có câu trả lời thỏa mãn báo chí cũng như công chúng về vấn đề này. Bởi về việc đầu tư, quy mô, hình thức xây dựng nhà hát thuộc thẩm quyền của địa phương. Đến thời điểm hiện tại Bộ VHTTDL chưa có thông tin cụ thể bằng văn bản về dự án này. Liên quan đến chỉ số hoạt động của các nhà hát hiện nay, ông Trần Hướng Dương- Cục phó Cục NTBD cho biết: “Hiện nay, Cục NTBD đang tiến hành rà soát toàn bộ các nhà hát trực thuộc Bộ VHTTDL trên toàn quốc. Tuy nhiên, với các nhà hát trực thuộc các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Bởi nhiều nhà hát ở các địa phương thuộc nhiều đầu mối khác nhau”.

Xung quanh câu chuyện “hậu” thanh tra việc cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam cũng đã được đại diện Bộ VHTTDL lý giải. Cụ thể, theo ông Nguyễn Thái Bình, sau khi có kết luận thanh tra (2 ngày), Bộ VHTTDL đã xây dựng dựng kế hoạch để triển khai kết luận theo đúng quy định của pháp luật. Bộ VHTTDL đã xây dựng một lộ trình cụ thể. Tuy nhiên, để đưa ra một mốc thời gian cụ thể còn liên quan đến vấn đề kinh phí mà việc này không thuộc thẩm quyền của Bộ VHTTDL.

* Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp ban chỉ đạo triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019. Theo Dự thảo về chương trình, chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2019 dự kiến với 2 tên gọi là “Nha Trang – Biển gọi” và “Nha Trang – Điểm hẹn”. Các hoạt động chính sẽ được tổ chức tập trung tại Nha Trang - Khánh Hòa. Cùng với đó, sẽ có 15 tỉnh/ thành khác sẽ triển khai các hoạt động hưởng ứng là Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Minh Quân

Tìm kiếm:✨

  • Nhà hát, Bộ văn hóa thể thao và du lịch, Tour, Dự án, Xây dựng, Tour 0 đồng, Biểu diễn, Công ty Lữ, Tour du lịch, Hà Nội, Triển khai, Nhà hát 1.500, Viên Việt Nam, Cho biết, Văn hóa, Nguyễn thái bình, Quốc gia 2019, Thanh Tùng, Quản lý chặt chẽ, Việt nam, Lữ hành, Giao dịch trực tuyến, Cục phó, Phim tài liệu, Hướng dẫn viên du lịch

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages