Báo Dân Sinh: Ô nhiễm khu vực ven biển Cam Ranh: Trách nhiệm của chính quyền, ý thức của người dân - KhanhHoas.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Dân Sinh: Ô nhiễm khu vực ven biển Cam Ranh: Trách nhiệm của chính quyền, ý thức của người dân

Câu chuyện cư dân ven biển Cam Ranh sống chung với rác thải đã diễn ra nhiều năm qua không những không khắc phục được mà tình trạng ô nhiễm ngày càng diễn ra nặng nề trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và nghề nuôi trồng thủy sản của người dân nơi đây

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/o-nhiem-khu-vuc-ven-bien-cam-ranh-trach-nhiem-cua-chinh-quyen-y-thuc-cua-nguoi-dan-d83366.html

Không khí ở khu dân cư ven vịnh Cam Ranh (phường Cam Lợi, Cam Linh, Cam Phú… TP. Cam Ranh) luôn bốc mùi hôi thối, bắt nguồn từ rác thải nổi lềnh bềnh kín mặt nước và từ các nhà vệ sinh dạng "cầu tõm" của cư dân khu vực.

Tại Cam Nghĩa, rác dập dềnh theo sóng nước, nhất là khu vực cầu Long Hồ. Tại tổ dân phố Phú Hải (phường Cam Phú) rác ngập các đìa nuôi, không chỉ có túi ni-lông mà còn có cả nệm mút, bàn ghế, thùng xốp, xà bần, lồng nuôi...

Ông Lê Xuân Thuận (tổ dân phố Phúc Hải) cho biết, hiện nay, rác thải chủ yếu là bao bì đựng thức ăn nuôi hải sản.

Để cứu vãn tình hình, người dân phải dùng lưới giăng xung quanh chân nhà sàn để cản rác, hạn chế mùi hôi xộc vào nhà.

Ông Nguyễn Giọng - Tổ trưởng tổ dân phố Thuận Hải (phường Cam Thuận) cho biết, rác ven biển được Đoàn Thanh niên xã thu gom hàng quý, tổ dân phố thu gom hàng tháng. Nhưng, theo phản ánh của người dân địa phương, từ năm ngoái đến nay chỉ thấy một lần phường phối hợp với bộ đội Hải quân Vùng 4 tổ chức thu gom rác. Còn người dân phường Cam Phú phản ánh không thấy chính quyền tổ chức thu gom rác dọc bờ biển nên không biết đổ rác ở đâu?

Không chỉ có rác thải, nước thải sinh hoạt cũng khiến cho môi trường ven biển nơi đây ô nhiễm nặng nề. Theo báo cáo quan trắc môi trường, phần lớn các gia đình sống ven biển ở tỉnh Khánh Hòa không có nhà vệ sinh tự hoại, rác thải ném bừa ra biển. Các vùng nước ven bờ của các khu đông dân cư thường có độ nhiễm bẩn rất cao.

Bà Lê Thị Sương (phường Cam Lợi) đang loay hoay rửa mớ cá tươi trên chái nhà bếp chồ ra mép biển rồi đổ ào nước bẩn xuống dưới, nói: “Nhà chật lắm, phải làm nhà bếp lấn ra biển bằng kiểu nhà chồ như vầy cho thoáng. Họ còn làm cả nhà vệ sinh chồ ra biển nữa kìa. Rác sinh hoạt xả thẳng xuống biển nên giờ biển như cái bãi rác, thủy triều xuống, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc!”.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Cam Ranh cho biết, tại các khu dân cư ven biển, thành phố đã chỉ đạo tổ chức thu gom rác, nhưng do ý thức của người dân còn hạn chế nên vẫn còn tình trạng xả rác ra biển. Thành phố, các xã, phường thường xuyên tuyên truyền đến các khu dân cư nhưng vẫn chưa chấm dứt được tình trạng này. Mới đây, UBND TP. Cam Ranh đã ban hành kế hoạch quy định tạm thời đối với các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền nhân dân vùng nuôi thực hiện thu gom, xử lý chất thải, không đổ xuống biển.

Từ năm 2012, UBND TP.Cam Ranh đã cấp vốn cho 7 phường ven vịnh Cam Ranh như: Cam Nghĩa, Cam Phú, Cam Linh hay Ba Ngòi, mỗi phường 30 triệu đồng để thực hiện thu gom rác thải, nhưng đến nay mô hình này chưa phát huy hiệu quả triệt để. Có phường làm lấy lệ, có phường thậm chí không làm nổi. Hiện phòng vẫn đang thực hiện việc thống kê số hộ dân làm nhà, lấn biển, xả rác xuống biển gây ô nhiễm môi trường để có biện pháp vận động, xử lý… Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản cấm mọi hình thức xả thải trên vịnh Nha Trang nhưng đến nay nhiều khu dân cư dân sống ven vịnh vẫn chưa thực hiện lệnh cấm.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Bãi rác, Rác thải, Ô nhiễm, Mùi hôi, Xử lý, Thu gom rác, Môi trường, Cho biết, Năm qua, Của các, Ủy ban nhân dân thành phố, Cam Phú, Phường Cam Lợi, Cam Ranh, Cam Linh, UBND TP.Cam Ranh, Trên diện rộng, Xử lý rác, Chất thải, Bờ biển

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages