Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Báo Nhân Dân: Sức trẻ từ những phong trào tình nguyện

Những năm gần đây, các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu đang đặt ra nhiều thách thức trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Với sức trẻ, tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ cả nước luôn giữ vững vai trò tiên phong, tâm huyết trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/dang-va-cuoc-song/item/39626602-suc-tre-tu-nhung-phong-trao-tinh-nguyen.html

Hoạt động trồng cây chắn cát ven biển của các cơ sở Đoàn Thanh niên ở TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Góp phần gìn giữ môi trường

Sáng sớm những ngày cuối tuần, trên các cánh đồng rộng lớn của thôn Đồng Đạo (xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện. Đây là những đoàn viên, thanh niên địa phương đang tham gia triển khai mô hình “Thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, do Huyện đoàn Hiệp Hòa phát động. Mô hình này là hành động cụ thể của tuổi trẻ Hiệp Hòa nhằm giảm tình trạng bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị xả thẳng ra cánh đồng sau khi sử dụng.

Dẫn chúng tôi len lỏi qua những thửa ruộng vừa cấy xanh mát, Phó Bí thư Huyện đoàn Hiệp Hòa Nguyễn Văn Tùng chia sẻ: Mỗi năm, bà con nông dân địa phương trồng từ ba đến bốn vụ. Trong đó, vào các vụ lúa, vỏ bao bì các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân bón... sau sử dụng thường vứt trắng xóa cả ruộng, đường giao thông nội đồng và cả dưới mương nước. Không chỉ trực tiếp gây mất vệ sinh môi trường, lượng hóa chất sót lại trong hàng nghìn vỏ bao còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tài nguyên đất, nguồn nước và sức khỏe người dân. “Do tồn tại đã lâu, cho nên hành vi nguy hiểm này thường bị bà con xem nhẹ. Sau nhiều lần tích cực tổ chức tuyên truyền, giải thích nhưng hiệu quả thu được lại không đáng kể, chúng tôi nảy sinh ý tưởng xây thùng chứa các loại vỏ bao bì ngay trên cánh đồng”, anh Tùng nói.

Chiếc thùng đầu tiên được xây bằng gạch và xi-măng như một bể chứa nước dung tích khoảng nửa mét khối, đơn sơ tới mức chưa có nắp đậy. Để mô hình nhanh chóng phát huy hiệu quả, các bạn trẻ tổ chức thêm nhiều hình thức tuyên truyền đến bà con nông dân. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn, đồng lúa xanh đã không còn bóng dáng những “đốm trắng” vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi. Chị Trần Thị Mến, người dân xã Hợp Thịnh hồ hởi cho biết: “Từ khi có công trình thanh niên của Huyện đoàn Hiệp Hòa, ý thức người dân đã được nâng cao. Các bạn đoàn viên, thanh niên thường xuyên tuyên truyền, tổ chức vệ sinh thùng chứa, gom vỏ bao trong thùng mang đi xử lý ở bãi tập kết... Nhờ đó, chúng tôi cảm thấy môi trường sống, sản xuất trở nên trong lành hơn.

Hiện, trên toàn huyện Hiệp Hòa đã có tổng cộng 18 công trình “Thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”. Mỗi công trình cũng đã được đoàn viên, thanh niên địa phương phát huy sáng tạo, cải tiến thêm nhiều bộ phận như nắp đập, lỗ thông hơi, khoang chống rò rỉ... Những thành công của mô hình đã thu hút nhiều cơ sở đoàn cấp huyện ở các tỉnh lân cận đến học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Cùng với công tác xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, những năm qua, tuổi trẻ tỉnh Quảng Bình luôn tiên phong trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (gọi tắt là bảo vệ - ứng phó) với nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo hiệu quả. Các hoạt động bảo vệ - ứng phó ở miền đất “gió Lào, cát trắng” được triển khai theo hướng giảm phần lễ, tăng cường hành động cụ thể. Nhờ đó, tuổi trẻ Quảng Bình đã thành lập, duy trì hoạt động của hơn 300 mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm bảo vệ - ứng phó với hơn 31 nghìn thành viên trẻ. Từ đó, vệ sinh gần 900 km đường làng, lối xóm; đóng góp hàng nghìn giờ lao động nạo vét, khơi thông cống, rãnh, thu gom, xử lý rác thải; trồng hơn 750 nghìn cây xanh các loại... Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, toàn tỉnh hiện có 157 đội hình tình nguyện với hơn 70 nghìn đoàn viên, thanh niên, đã thu gom được hơn 250 tấn rác thải nhựa.

Nhận thức được rằng, bảo vệ môi trường không đơn thuần là dọn rác, vệ sinh đường phố, các cấp bộ đoàn ở Quảng Bình còn tích cực chung tay với cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Thời gian qua, toàn tỉnh Quảng Bình đã thành lập khoảng 200 đội hình thanh niên xung kích sẵn sàng ứng phó bão lũ, thường xuyên phối hợp các sở, ngành để tổ chức diễn tập, trang bị kiến thức, kỹ năng tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh... cho đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã phát động hưởng ứng nhiều cuộc thi về môi trường do các bộ, ngành tổ chức. Trong đó, đề tài “Less plastic” - sáng kiến bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế túi ni-lông và sản phẩm nhựa của nhóm học sinh Trường THCS Đồng Phú (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã giành Giải nhất cuộc thi “Sáng tạo xanh”.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Nguyễn Quốc Tuân, cùng với phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại cơ quan, trường học và các địa phương; đoàn viên, thanh niên Quảng Bình còn tích cực tham gia trồng rừng phát triển kinh tế. Song song với trồng keo lai, tràm để có nguồn thu ngắn hạn, một số chủ trang trại trẻ ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa đã trồng nhiều loại gỗ quý bản địa. Việc làm nêu trên được xem là hướng chính trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu ở một địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Quảng Bình.

Xây dựng nếp “Sống xanh”

Vài năm trở lại đây, diễn biến thời tiết tại tỉnh Khánh Hòa trở nên ngày càng phức tạp, khó lường. Hậu quả do thiên tai đã gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản, tác động xấu đến sinh kế của nhiều tầng lớp nhân dân. Thiết thực phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút đông đảo nhân dân, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia. Tiêu biểu là các cuộc thi Truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, Biến đổi khí hậu và hành động của tuổi trẻ... Mới đây, dự án “Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn ở vùng nông thôn Khánh Hòa” của Nguyễn Chí Phương Thanh, học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải cao tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học khu vực phía nam.

Thành phố Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế, kèm theo đó là vấn nạn suy giảm chất lượng không khí, ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng nêu trên, nhiều bạn trẻ đã tư duy, sáng tạo và trực tiếp góp sức bảo vệ môi trường sống. Điển hình là phong trào “Sống xanh”, từ những cá nhân đơn lẻ ban đầu, nay đã lan tỏa tới đông đảo thanh niên trên địa bàn tỉnh. Không to tát, không hào nhoáng, “Sống xanh” là câu chuyện xuất phát từ thực tế nhận thức và những việc làm nhỏ bé như không xả rác bừa bãi, tự động thu gom khi phát hiện rác thải, không đốt các loại rác thải gây ô nhiễm... Nguyễn Minh Nhật, sinh viên Trường đại học Nha Trang, một trong những thành viên tích cực của “Sống xanh” cho biết: “Chỉ cần ý thức việc không xả rác bừa bãi, mỗi người trẻ đã tự nguyện tham gia sống xanh”.

Từ ý tưởng cá nhân ban đầu về bảo vệ môi trường, giờ đây, khi đã trở thành quản trị viên của một trang mạng xã hội với hơn năm nghìn thành viên, mỗi lần tổ chức dã ngoại, anh Thiều Văn Sang (TP Nha Trang) đều yêu cầu thành viên tham gia không xả rác bừa bãi, có trách nhiệm dọn vệ sinh khi dời đi. Không những vậy, anh thường xuyên cùng bạn bè thu gom rác thải chung quanh khu vực cắm trại, đưa về các địa điểm tập kết. Việc làm này đã góp phần kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp “Sống xanh”. Nhờ đó, phong trào “Sống xanh” ngày càng lan tỏa trong tuổi trẻ Khánh Hòa, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội. Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa Bùi Hoài Nam cho biết: Các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về “Sống xanh” để nhân dân và đặc biệt là các bạn trẻ hưởng ứng tích cực hơn, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường sống của Khánh Hòa.

Ý thức tự nguyện, tự giác của đoàn viên, thanh niên là yếu tố quan trọng trong thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Từ vai trò là “người bạn” đồng hành tin cậy của thanh niên, các cấp bộ đoàn cần tích cực, sáng tạo hơn nữa trong tổ chức, triển khai các phong trào, hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu để thu hút sự quan tâm, tham gia của các bạn trẻ. Các phong trào phải có sức hấp dẫn, gần gũi với từng đối tượng thanh niên, phù hợp với mỗi địa phương; các hoạt động cần chú trọng yếu tố thiết thực, tránh hình thức, sáo rỗng, lãng phí, “tô hồng” thành tích. Bên cạnh việc gắn các hoạt động tình nguyện với những sự kiện lớn về môi trường như Giờ Trái đất, Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam... các tổ chức đoàn có thể tận dụng triệt để các trào lưu tích cực liên quan bảo vệ môi trường trên mạng xã hội, khéo léo lồng ghép “mầu sắc” của Đoàn để chuyển đổi thành những phong trào lớn, chuyên nghiệp, thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên cả nước. Có như vậy, sức sống của các phong trào tình nguyện nói chung, tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu nói riêng mới phát huy hiệu quả, giữ vững vai trò một trong những mũi nhọn về tinh thần xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ Việt Nam.

Bài và ảnh: LINH PHAN, PHONG NGUYÊN, HƯƠNG GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh Đoàn Quảng Bình, Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Tình nguyện, Nguyễn Quốc Tuân, Biến đổi, Trần Thị Mến, Trường THPT Lý Tự Trọng, Khí hậu, Đoàn viên, Tp Nha Trang, Bao bì, Tuần lễ Biển, Nguyễn Chí Phương Thanh, Ứng phó, Quảng Bình, Rác thải, Phong trào, Khánh Hòa, Cánh đồng, Nguyễn Minh Nhật, Lúa cao, Lúa giống, Rừng sản xuất, Chòm xóm, Địa điểm tập kết, Mùa lúa