Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo NLĐ: VỤ BĂM NÁT NÚI CHÍN KHÚC (KHÁNH HÒA): Không theo quy hoạch chung

Ngày 28-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về hàng loạt dự án đang triển khai trên núi Chín Khúc nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho biết đang cho kiểm tra và sẽ thông tin khi có kết quả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/vu-bam-nat-nui-chin-khuc-khanh-hoa-khong-theo-quy-hoach-chung-20190328223642959.htm

Trong khi đó, UBND TP Nha Trang cũng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về nhiều dự án có vị trí nằm ven khu vực đất đồi núi có địa hình phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất đá trong mùa mưa lũ, nhất là các khu vực dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng lại thực hiện việc san nền, chuẩn bị kỹ thuật.

Phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực núi Chín Khúc và ghi nhận việc san ủi, tạo mặt bằng trên quy mô đại công trình như báo cáo của UBND TP Nha Trang đã nêu. Từ đỉnh núi, hàng trăm xe múc, xe ủi hoạt động liên tục mở rộng diện tích san lấp về phía Nam.

Trong báo cáo của TP Nha Trang, một dự án ở đây đang được đề nghị chấp thuận chủ trương là Khu Du lịch sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự với diện tích lên đến 513 ha do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Đặc biệt, công ty này cũng là chủ đầu tư hàng loạt dự án ở dưới chân núi Chín Khúc mà Báo Người Lao Động đã phản ánh trước đó.

Đỉnh núi Chín Khúc bị san gạt quy mô lớn. Ảnh: QUỲNH NGỌC

Các dự án trên núi Chín Khúc có diện tích hơn 700 ha, trong đó chỉ sử dụng mặt bằng khoảng 3-5 ha và mục đích chủ yếu là xây dựng các công trình tâm linh. Tuy nhiên, theo một đơn vị tư vấn quy hoạch, Cửu Long Sơn Tự dự kiến sẽ là một khu sinh thái với các khu dân cư xen kẽ công viên cây xanh và trở thành nơi nghỉ dưỡng.

Theo Quyết định 1396/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, núi Chín Khúc không được quy hoạch làm khu dân cư, du lịch.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho biết TP Nha Trang là đô thị loại 1, theo quy định thì cây xanh là 10-12 m2/người nhưng qua đề án đánh giá hiện trạng của TP Nha Trang, tỉ lệ này rất thấp, chỉ có 0,9 m2/người. Đề án cũng đánh giá việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép xây dựng trên các triền núi xung quanh TP Nha Trang đã phá vỡ rất nhiều mảng xanh của TP. "TP Nha Trang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chứ không phải chủ tịch tỉnh phê duyệt. Muốn làm thì phải điều chỉnh quy hoạch. Vậy mà các dự án trên núi, tôi thấy toàn tỉnh quyết hết. Điều đó là không đúng!" - ông Lộc khẳng định.

Kỳ Nam

Tìm kiếm:✨

  • Núi Chín Khúc, Nha Trang, Khánh Hòa, HĐND tỉnh Khánh Hòa, Đỉnh núi, Nguyễn Tấn Tuân, Quỳnh Ngọc, Ủy ban nhân dân thành phố, Cây xanh, Nguyễn Văn Lộc, Triền núi, Làm chủ, Mảng xanh, Sạt lở, Chân núi, Dự án, Đồi núi, Tỉnh ủy, Phó bí thư, Du lịch, Quy hoạch, Hội kiến trúc sư việt nam, Khu du lịch sinh thái, Ngọn núi