Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo PL&XH: Nữ cán bộ 'rởm' và chiêu lừa hàng chục tỷ đồng

Muốn có việc làm tốt, nhiều người nhẹ dạ đã dễ dàng đưa tiền cho Hoa để nhờ chạy việc, nâng điểm. Hơn 167 người đưa cho bị cáo hàng chục tỷ đồng và không ngờ bị qua mặt…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nu-can-bo-rom-va-chieu-lua-hang-chuc-ty-dong-141830.html

Ngày 26-3, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Ngọ Thị Hoa, SN 1974, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo các cơ quan tố tụng, Hoa không có nghề nghiệp nhưng luôn tự giới thiệu là kiểm định viên chất lượng đào tạo, thuộc Bộ GD&ĐT. Chị ta nói, có nhiều mối quan hệ nên có khả năng “chạy việc”, xin nâng điểm các ngành trong lực lượng vũ trang.

Biết Hoa, chị Trần Thị Hải Thu, quê Khánh Hòa, đã nhờ vả. CQĐT làm rõ, từ tháng 9 đến 10-2014, chị Thu đã đứng ra làm “đại lí cấp 1” thu gom hồ hơ và hơn 7,7 tỷ đồng chi phí của 34 người quen biết nhờ “chạy” trường và xin nâng điểm các trường thuộc quân đội, CA. Cầm trong tay số tiền này, chị Thu chuyển cho Hoa hơn 6,2 tỷ đồng.

Bị cáo nghe tòa tuyên án.

Một bị hại khác là anh Nguyễn Hữu Bình, quê Điện Biên. Anh Bình cho hay, tháng 9-2016, anh biết chị vợ (Vũ Thị Mai) đang nhờ Hoa xin cho con đi học. Anh Bình đã liên lạc và có lời nhờ vả. Theo yêu cầu của Hoa, anh Bình chuyển 270 triệu đồng, trong đó chuyển 92 triệu đồng tiền mặt cho Hoa, có viết giấy biên nhận, số còn lại chuyển qua tài khoản của Hoa. Nhận tiền, Hoa hứa 1 tháng sau con trai anh Bình được đi học nhưng Hoa đã thất hứa.

Cùng chung tâm trạng thất vọng, chị Đào Thị Huệ, quê Sơn La, được Hoa hứa giúp xin cho con trai vào làm lái xe tại CA tỉnh Điện Biên. Hoa ra giá 200 triệu đồng và đặt cọc trước 20 triệu đồng. Do không có đủ tiền, chị Huệ xin gửi trước 10 triệu đồng. Sau đó, Hoa bảo chị Huệ đưa 100 triệu đồng, số còn lại thiếu Hoa cho vay. Chị Huệ vay mượn đưa cho Hoa tất cả 70 triệu đồng nhưng cũng như những trường hợp khác, người phụ nữ này cũng bị Hoa lừa.

Với chiêu tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, quê Đồng Nai, mắc bẫy của “nữ quái”. Nghe Hoa nói có khả năng lo lót cho nhiều người vào ngành quân đội, CA, chị Hằng đứng ra làm đầu mối trong đường dây “chạy” việc làm, hoặc nâng điểm. Người phụ nữ này đã nhận hồ sơ cùng hơn 12,4 tỷ đồng để “chạy” cho 59 trường hợp. Sau đó, chị Hằng chuyển cho Hoa hơn 9,8 tỷ đồng. Ngoài ra, chị này còn “đặt cửa” 13 chỉ tiêu vào các trường khác và đưa trước cho Hoa hơn 5,7 tỷ đồng. Nhận tiền và hồ sơ của các bị hại nhưng Hoa không giúp được trường hợp nào. Ngoài chị Thu, Hằng, Hoa còn nhận tiền cùng hồ sơ của 9 đầu mối khác và nâng số bị hại lên 167 người với tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt là hơn 28,7 tỷ đồng.

Trước khi bị xét xử, Hoa đã trả lại hơn 11 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng. Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên trả hồ sơ vụ án để yêu cầu điều tra bổ sung. Tòa cho rằng, cần lấy lời khai bị hại, những người liên quan đã nộp tiền cho chị Thu, Hằng… và xem xét vai trò của một số người.

Đỗ Phương

Tìm kiếm:✨

  • Ngọ Thị Hoa, Trần Thị Hải Thu, Chiếm đoạt, Nguyễn Thị Thu Hằng, Lừa đảo, Lo lót, Hội đồng xét xử, Xét xử, Lời khai, Bị cáo, Hồ sơ, Khánh Hòa, Đồng Nai, Phiên tòa, Vụ án, TAND TP Hà Nội, Đào tạo, Việc làm, Nam Từ Liêm, Quân đội, Quan hệ, Nhẹ dạ cả tin, Giấy biên nhận, Chị vợ, Cơ quan tố tụng