Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Báo TH&PL: Khánh Hòa: Có hay không việc doanh nghiệp được 'bật đèn xanh' để 'xẻ thịt' núi Hòn Rồng?

Mặc dù hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản vẫn chưa hoàn thành theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian này Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng vẫn được UBND tỉnh Khánh Hòa 'ưu ái' cho phép doanh nghiệp này được phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT) tại núi Hòn Rồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TH&PL, nguồn bài: http://thuonghieuvaphapluat.vn/khanh-hoa-co-hay-khong-viec-doanh-nghiep-duoc-bat-den-xanh-de-xe-thit-nui-hon-rong-d20598.html

“Thâm nhập” đại công trường khai thác đá tại núi Hòn Rồng

Theo phản ánh của người dân sống tại xã Cam Thành Nam, tại núi Hòn Rồng từ nhiều năm nay xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá làm VLXDTT một cách vô tội vạ và khó kiểm soát được. Chính tình trạng này đã gây ra nhiều hệ lụy về môi trường sống của người dân xung quanh khu vực núi Hòn Rồng.

Để rộng đường dư luận, những ngày cuối năm 2018, chúng tôi tìm về xã Cam Thành Nam, phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) để tìm hiểu về hoạt động khai thác khoáng sản tại núi Hòn Rồng.

Núi Hòn Rồng đang bị doanh nghiệp "xẻ thịt" thu lợi bất chính. Ảnh: Thiên Phong.

Men theo con đường nhựa dẫn vào núi Hòn Rồng, theo ghi nhận của phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, con đường đã xuống cấp trầm trọng, tại đây xuất hiện nhiều ổ gà và thậm chí là ổ voi, gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường này. Một người dân, cho biết: “Sở dĩ con đường xuống cấp trầm trọng như vậy là do các xe ô tô trọng tải lớn chở đá qua đây mỗi ngày khiến con đường bị “băm nát". Ngày nắng thì bụi mù mịt, trắng xóa cả 2 bên đường, còn ngày mưa thì lầy lội”.

Sau khi ghi nhận thực trạng con đường dẫn vào mỏ đá Hòn Rồng, chúng tôi tiếp tục thâm nhập vào mỏ đá của Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng. Theo quan sát, hoạt động khai thác đá, xay đá, chở đá... diễn ra vô cùng tấp nập và khẩn trương. Tại đây, có hàng chục công nhân làm việc để phục vụ cho việc khai thác đá tại núi Hòn Rồng.

Trong vai một doanh nghiệp đi kiếm nguồn vật liệu để phục vụ cho công trình xây dựng, chúng tôi được một người đàn ông tên Điệp (quản lý mỏ đá) cho biết: “Ở đây có các loại đá như: đá 1.2; đá 4.6; đá 2.4. Trung bình một ngày chúng tôi cung cấp ra thị trường Khoảng 8 tấn đá xay. Diện tích được khai thác là 69hecta và thời hạn là 50 năm".

Chúng tôi tỏ ra băn khoăn thì người đàn ông tên Điệp, khẳng định: “chị Hạnh- chủ công ty Đại An đã mua lại của Công ty Tân Cảng khi mà doanh nghiệp này khai thác không hiệu quả”.

Tỉnh Khánh Hòa có “ưu ái" cho doanh nghiệp?

Ngày 14/1/2013, Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép thăm dò khoáng sản số 179/GP-UBND. Sau khi được phê duyệt trữ lượng, Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng đã lập hồ sơ thiết kế cơ sở khai thác khoáng sản với công suất là 250.000m3/năm đá làm VLXDTT, trữ lượng huy động vào khai thác là 2.719.712 m3 đá làm VLXDTT, thời hạn 12 năm.

Sau đó, Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng đã lập hồ sơ điều chỉnh hồ sơ thiết kế cơ sở khai thác khoáng sản, giảm công suất khai thác từ 25.000m3/năm xuống còn 20.000m3/năm, trữ huy động vào khai thác là 576.00 m3 đá làm VLXDTT, thời hạn là 30 năm.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình Tân Cảng đã lập lại hồ sơ báo cáo kinh tế kĩ thuật- thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình khai thác mỏ lộ thiên đất, đá làm VLXDTT tại Hòn Rồng, xã Cam Thành Nam, phường Cam Phúc Bắc (TP.Cam Ranh) với công suất là 250.000m3/năm đá làm VLXDTT, trữ lượng huy động vào khai thác là 2.719.712m3 đá làm VLXDTT, thời hạn là 12 năm và đang đề nghị UBND tỉnh phê duyệt lại hồ sơ môi trường.

Trả lời Thương hiệu và Pháp luật điện tử, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, nêu rõ: Cũng theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Hải Quân, Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình Tân Cảng, để đảm bảo phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, UBND tỉnh có thông báo số 24/TB-UBND ngày 11/1/2019 cho phép Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng hoàn chỉnh hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định trước ngày 30/6/2019. Trong thời gian này, Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng được tiếp tục khai thác khoáng sản làm VLXDTT tại núi Hồn Rồng.

Có hay không việc tỉnh Khánh Hòa "ưu ái" cho doanh nghiệp? Ảnh: Thiên Phong.

Trong quá trình tìm hiểu, đại diện đơn vị khai thác cho rằng Công ty Đại An (chủ là một người tên Hạnh) đã “mua” lại của Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng. Đặc biệt, khoáng sản vẫn bị bán ra chứ không nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng như những gì Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng cam kết. Liệu rằng, có sự “bắt tay ngầm" nào giữa Công ty Đại An và Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng?

Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng chưa được cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật, nhưng lại được UBND tỉnh Khánh Hòa “ưu ái" cho phép khai thác khoáng sản tại núi Hòn Rồng trong thời gian chờ đợi hoàn tất thủ tục giấy phép. Chính điều này dư luận đang thắc mắc, liệu rằng tỉnh Khánh Hòa có làm trái quy định của Chính phủ về Luật khoáng sản?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đi tìm lời giải trong bài tiếp theo: Ai đã “ưu ái" để doanh nghiệp “xẻ thịt" núi Hòn Rồng?

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thiên Phong-Hải Nguyễn-Xuân Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Hòn Rồng, Công ty Đại An, Cam Thành Nam, Thiên Phong, Cam Phúc Bắc, UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty Tân Cảng, Mỏ đá, Khoáng sản, Trữ lượng, Khánh Hòa, Ưu ái, Bụi mù, Tư lệnh hải quân, Ổ voi, Khai thác mỏ, Giấy phép, Ổ gà, Cam Ranh, Trọng tải, Khai thác, Vật liệu xây dựng, Sea games