Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Báo Tiền Phong: Huyện nghèo Khánh Hòa chi 800 triệu đền bù đất lấn chiếm?

UBND huyện Khánh Vĩnh – địa phương khó khăn nhất của tỉnh Khánh Hòa trích 800 triệu đồng đền bù cho hộ dân được xác định là lấn chiếm đất. Trong khi, người sở hữu sổ đỏ của mảnh đất này không được đền bù. Cuốn sổ đỏ này được nộp cho công an huyện và bị 'thất lạc' ngay sau đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/huyen-ngheo-khanh-hoa-chi-800-trieu-den-bu-dat-lan-chiem-1392677.tpo

Trường Tiểu học Cầu Bà xây dựng trên phần đất 3.418m2 có sổ đỏ mang tên bà Ka Thị Ba, nhưng lại đền bù cho các hộ là con của bà Ka Thị Thanh.

Báo Tiền Phong nhận được đơn của bà Ka Thị Ba, là hộ nghèo, trú tại thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Trong đơn, bà khiếu nại việc không được đền bù giải phóng mặt bằng, dù mảnh đất có sổ đỏ mang tên bà.

Đơn của bà Ba cho biết, năm 1979, thực hiện chủ trương vận động người đồng bào dân tộc thiểu số xóa bỏ tập tục du canh, du cư, gia đình bà Ka Thị Ba về thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh định cư. Năm 1987, bà Ba được cấp thửa đất có diện tích 9.315 m2 tại xã Cầu Bà. Mảnh đất này được UBND huyện Khánh Vĩnh cấp sổ đỏ vào năm 1998, mang tên bà Ka Thị Ba.

Năm 1999, tại mảnh đất này xảy ra tranh chấp giữa hộ bà Ba và bà Ka Thị Thanh (cùng thôn). Theo bà Ba, do chính quyền nhiều lần hòa giải không thành, nhà neo người và thường bị hộ bà Ka Thị Thanh gây khó khăn nên gia đình bà Bà đã rời khỏi mảnh đất đó ra ở căn nhà gỗ 50 m2 cách đó khoảng 1 km, các con phải đi khai hoang trồng ngô cách nhà 50 km.

Tháng 10/2016, UBND huyện Khánh Vĩnh thu hồi 3.418m2 trong tổng số 9.315 m2 của mảnh đất trên để xây trường tiểu học. Các hộ là con của bà Ka Thị Thanh đang sinh sống tại mảnh đất này được đền bù hơn 801 triệu đồng.

Phát hiện đất mang tên mình bị thu hồi xây trường mà không có tên trong danh sách bồi thường, bà Ka Thị Ba khiếu nại. Từ đây nhiều dấu hiệu bất thường bắt đầu lộ ra.

Khi được cơ quan chức năng của huyện Khánh Vĩnh yêu cầu nộp sổ đỏ để giải quyết, bà Ba phải chạy vạy vay tiền để lấy sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng (bà Ba vay 4 triệu đồng từ năm 1996 chưa trả được) để nộp cho công an huyện. Trung úy Hồ Trần Khải Hoàn, cán bộ Đội điều tra Công an huyện yêu cầu bà nộp bản gốc sổ đỏ. Sau khi nhận bản gốc, cán bộ này làm mất cuốn sổ đỏ (công an huyện Khánh Vĩnh có văn bản xác nhận việc này).

Ngoài ra, quá trình khiếu nại, bà Ka Thị Ba bất ngờ được Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Khánh Vĩnh cho xem “Đơn xin trả miếng đất đang tranh chấp” đề ngày 6/12/2001, người viết mang tên Ka Thị Ba. (Đơn trả đất này có nội dung: Xã định chia đôi mảnh đất cho bà Ka Thị Ba và bà Ka Thị Thanh nhưng bà Ba không đồng ý vì hai gia đình mâu thuẫn không thể sống cạnh nhau nên bà Ba trả toàn bộ mảnh đất cho chính quyền). Trên cơ sở lá đơn này, UBND huyện Khánh Vĩnh thu hồi mảnh đất vào năm 2002 (quyết định chỉ thu hồi phần đất nông nghiệp, còn đất ở hơn 530 m2 của bà Ka Thị Ba trong tổng diện tích của mảnh đất chưa có quyết định thu hồi).

Trả lời Tiền Phong bằng văn bản, UBND huyện Khánh Vĩnh xác nhận, mảnh đất trước đây được cấp cho bà Ka Thị Ba, sau đó bà Ba có đơn trả mảnh đất nên UBND huyện đã thu hồi. Văn bản của UBND huyện Khánh Vĩnh cũng xác nhận, do công tác quản lý đất đai của xã Cầu Bà yếu kém nên mảnh đất bị gia đình bà Ka Thị Thanh lấn chiếm sử dụng từ năm 2002 đến nay. Dù không có sổ đỏ, nhưng theo các quy định của luật đất đai hiện hành (hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp trước 1/7/2004 không có sổ đỏ vẫn được đền bù) nên gia nên UBND huyện vẫn ra quyết định đền bù cho hộ bà Ka Thị Thanh.

Hiện tại, bà Ka Thị Ba tiếp tục khiếu nại. Trong đó, bà Ba khẳng định, đơn xin trả miếng đất trên được Phòng TN&MT đưa ra không phải do bà viết vì bà mù chữ, lâu nay chỉ điểm chỉ, nhưng trong lá đơn lại xuất hiện chữ kỹ mang tên bà. Các con, cháu bà Ba xuất cũng có chữ ký trong lá đơn, đa phần không biết chữ cũng phủ nhận đã ký vào lá đơn.

Bảo An

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Khánh Vĩnh, Cầu Bà, Đá Trắng, Khánh Vĩnh, Sổ đỏ, Lấn chiếm, TN&MT, Đền bù, Du cư, Khánh Hòa, Thất lạc, Bản gốc, Khiếu nại, Khai hoang, Tập tục, Thu hồi, Trung úy, Thửa đất, Đất đai, Thế chấp, Hòa giải, Tốp ca, Hộ nghèo, Giải phóng mặt bằng, Sách