Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

Báo Zing: Núi Chín Khúc ở Nha Trang như một bức tranh bị xé toạc

Hàng triệu khối đất đá được san gạt, những khoảng đồi bị cạo trọc nằm trơ trụi. Từ vị trí cao nhất nhìn ra toàn cảnh núi Chín Khúc giống như một bức tranh bị xé toạc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/nui-chin-khuc-o-nha-trang-nhu-mot-buc-tranh-bi-xe-toac-post930760.html

Đau thắt lòng khi núi Chín Khúc bị cắt ngọn, băm nát Chủ đầu tư cho san gạt, bạt núi làm đường lên núi Chín Khúc. Ở đây như một đại công trường, nhiều hecta núi bị đào bới, tạo mặt bằng rộng hàng chục nghìn m2 để làm dự án.

Các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa nói không nắm cụ thể về những dự án đang thi công trên núi Chín Khúc (TP Nha Trang). Tuy nhiên, chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng rất dễ phát hiện ngọn núi cao nhất thành phố biển đã bị san gạt, loang lổ nhiều năm nay.

Trưa 29/3, có mặt tại chân núi Chín Khúc phía thuộc xã Vĩnh Thái, Zing.vn ghi nhận chủ đầu tư đã cho người dựng cổng, bịt kín lối lên duy nhất, chòi canh trước đó ở vị trí này đã được dỡ bỏ.

Năm 2012, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (nghỉ hưu năm 2015), ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa) thực hiện dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái rộng gần 200 ha bao trọn ngọn núi Chín Khúc.

Ngay khi dự án được cấp phép, chủ đầu tư đã huy động máy móc san gạt, cấp tập mở đường lên núi Chín Khúc. "Nhiều năm lắm rồi, không biết họ xây dựng dự án gì trên đó nhưng làm ngày đêm không nghỉ. Chúng tôi mấy lần họp có hỏi xã nhưng họ cũng không rõ là ai làm và làm gì trên núi Chín Khúc", ông Nguyễn Như Tố, xã Vĩnh Thái, nói.

Dưới chân núi tiếp giáp với đường Võ Nguyên Giáp (xã Vĩnh Thái) đã hình thành dự án do Công ty Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Tại đây, mặt bằng rộng nhiều hecta đã được san phẳng, đường đổ bê tông kiên cố, hệ thống cây xanh, tưới tiêu đã hoàn thiện.

Lên độ cao chừng 50 m so với mực nước biển, mặc dù con đường dẫn lên đỉnh núi Chín Khúc đã hình thành, nhưng nhiều máy móc vẫn tiếp tục đào bới bạt núi tạo mặt bằng, ta luy.

Khi lên độ cao khoảng 100 m, những khoảng đất bằng phẳng, rộng hàng nghìn m2 xuất hiện. Có lên tận nơi mới thấy hết quy mô và mức độ san gạt núi của chủ đầu tư lớn chừng nào.

Khi đi đến độ cao 300 m nhìn xuống, con đường chúng tôi vừa đi hệt như một vết chém ngang lưng núi Chín Khúc. Dự án được chủ đầu tư thi công trong nhiều năm, với khối lượng công trình khổng lồ; tuy nhiên, gần như không sở, ban ngành nào nắm chắc chắn ở độ cao 100 m trở lên trên núi Chín Khúc đang xây dựng dự án gì và quy mô như thế nào.

Theo UBND TP Nha Trang, hiện núi Chín Khúc có đến 7 dự án. Trong đó, 3 dự án "khủng" nhất của Công ty Khánh Hòa. "Chủ đầu tư san gạt hàng triệu khối đất đá, mở đường lên đỉnh núi Chín Khúc để xây dựng dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái. Trong đó có dự án tâm linh Cửu Long Sơn Tư với diện tích hơn 500 ha", nguồn tin của Zing.vn cho biết.

Năm 2014, sau khi kiểm tra hiện trạng núi Chín Khúc, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty Khánh Hòa dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng vì hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh. Lúc này, trên núi Chín Khúc chủ đầu tư đã "kịp" xẻ núi thông tuyến 5,5 km đường lên đỉnh và hình thành 3 khu vực bằng phẳng rộng khoảng 7.000 m2.

Tuy nhiên, trong nhiều ngày chúng tôi đi tìm hiểu về các dự án trên núi Chín Khúc, nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh Khánh Hòa đều chung câu trả lời: Không có hồ sơ và cũng không rõ quy mô hiện tại của dự án đang thi công trên đỉnh núi Chín Khúc.

Có mặt ở điểm cao nhất của núi Chín Khúc, Zing.vn chứng kiến có đến 5 vị trí cao nhất của các chóp núi đã bị san bằng phẳng. Trong ảnh là vị trí đỉnh cao nhất đã được san gạt rộng chừng 5.000 m2.

Từ đỉnh núi nhìn về phía Nam, doanh nghiệp cũng hoàn thành mở đường, nhiều đỉnh núi đã được san gạt tạo tạo mặt bằng.

Tất cả các đỉnh núi đều bị chủ đầu tư cho chặt ngang, tạo mặt bằng thực hiện dự án.

Hiện ở đỉnh cao nhất của núi Chín Khúc như một đại công trường, hàng triệu khối đất đá bị san gạt, tạo mặt bằng. Các bãi đất bằng phẳng treo lưng chừng sườn núi, dấu vết đào xới còn mới tinh.

Nhìn từ TP Nha Trang, núi Chín Khúc như tan nát.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã đi kiểm tra các dự án trên núi, trong đó có núi Chín Khúc. Sở này đang tổng hợp và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh Khánh Hòa để có bước xử lý tiếp theo.

Vị trí núi Chín Khúc. Ảnh: Google Maps.

Nhóm Phóng viên

Tìm kiếm:✨

  • Núi Chín Khúc, Công ty Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, Đỉnh núi, Nha Trang, Nguyễn Chiến Thắng, Khánh Hòa, Biệt thự, Vĩnh Thái, Mở đường, Tâm linh, Thi công, Xã Vĩnh Thái, Chóp núi, Ủy ban nhân dân thành phố, Ngọn núi, Bê tông, Dự án, Chứng nhận, Du lịch, Làm chủ