Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Chung vai chống cát tặc

Trước nạn cát tặc ngang nhiên hoành hành ở nhiều địa phương, trong đó có Thủ đô Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt vào cuộc, không được để người dân đơn thương độc mã trong cuộc đấu tranh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/goc-nhin-dai-doan-ket/chung-vai-chong-cat-tac-tintuc433890

Lãnh đạo Chính phủ nhận định, để xảy ra tình trạng lộng hành của cát tặc là do sự buông lỏng quản lý của các địa phương, thậm chí có sự dung túng, bao che, bảo kê cho những kẻ khai thác cát trái phép.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định, tình hình khai thác trái phép cát sỏi trên các tuyến sông và cửa biển thời gian qua trở lại phức tạp. Những kẻ khai thác cát sỏi trái phép thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, manh động hơn, thậm chí có nơi, có lúc còn đe dọa, hành hung người dân hoặc cán bộ có thẩm quyền ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này. Đáng báo động là cát tặc không chỉ lén lút khai thác tài nguyên mà ở nhiều địa phương còn công khai, lộng hành như ở Hà Nội, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa...

Trong khi hầu hết các địa phương được “nhắc tên” đều thừa nhận có vấn nạn cát tặc, thì lãnh đạo UBND TP Hà Nội khẳng định không có hiện tượng lộng hành khai thác cát sỏi trái phép ở Thủ đô. Việc không cầu thị của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khiến dư luận xã hội không thực sự hài lòng. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặt vấn đề: Hà Nội báo cáo không có sự lộng hành của cát tặc, trong khi báo chí phản ánh nhiều, huyện Phúc Thọ chưa yên thì huyện Phú Xuyên đã trở thành điểm nóng. Cát tặc lộng hành làm sạt lở bờ sông khiến người dân không yên.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, chính từ sự thờ ơ, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cát tặc lộng hành. Ở không ít địa phương, người đứng đầu cấp xã, huyện, tỉnh (thành phố) chưa thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc ngăn ngừa, xử lý vấn nạn cát tặc, có địa phương còn để mặc người dân đơn độc chống chọi với những kẻ vi phạm pháp luật dẫn đến việc bị đe dọa, hành hung. Đó là còn chưa kể cá biệt ở một số nơi, lãnh đạo địa phương dung túng, bao che, bảo kê cho cát tặc hoành hành.

Diễn giải nguyên nhân dẫn đến việc không thể giải quyết dứt điểm vấn nạn cát tặc, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nhận định: Ngoài việc lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, quay vòng hóa đơn để đưa số lượng lớn cát sỏi khai thác trái phép đi tiêu thụ, còn có nguyên nhân chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe nên cát tặc không biết sợ. Còn để tăng sức răn đe, trấn áp cát tặc thì cần tăng cường xử lý hình sự, chứ không chỉ “lác đác” vài phần trăm (số vụ, số đối tượng trên tổng phát hiện, xử lý) như hiện nay. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, những người khai thác cát trái phép chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị xác định thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng hoặc giá trị tang vật trên 500 triệu đồng. Với quy định như trên thì hầu hết các vụ khai thác cát sỏi trái phép khi phát hiện đều không đủ định lượng trong một lần vi phạm để xử lý hình sự. Bắt rồi lại phải thả, cùng lắm là thu giữ máy móc thì làm sao cát tặc biết sợ?

Trong những năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp cũng đã tổ chức nhiều cuộc giám sát đối với việc đấu tranh chống vấn nạn cát tặc. Sau mỗi cuộc như vậy đều đã tổng kết và chỉ ra nguyên nhân cơ bản của hiện trạng “bắt cóc bỏ đĩa” trong việc khai thác cát sỏi trái phép chính là sự thờ ơ, buông lỏng quản lý, bao che, dung túng, thậm chí bảo kê của lãnh đạo một số địa phương, cùng với đó là chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật này chưa đủ sức răn đe, trấn áp nên chưa “bốc” được “thuốc đặc trị”. “Thuốc” không mạnh thì khó có thể khỏi bệnh, thậm chí còn dẫn đến việc kháng thuốc, nhờn thuốc.

Vậy nên, muốn ngăn chặn vấn nạn cát tặc, cần tạo điều kiện cho các cơ quan dân cử, MTTQ các cấp, báo chí và nhất là người dân cùng tham gia giám sát. Khi có sự giám sát thì sẽ không có chuyện người đứng đầu các địa phương thiếu trách nhiệm hay chung chi với cát tặc. Khi cả hệ thống chính trị vào cuộc chứ không để người dân đơn thương độc mã chống lại cát tặc thì làm sao những kẻ vi phạm pháp luật có thể lộng hành? Khi mà người dân được chính quyền và cơ quan công an bảo vệ thì làm sao các đối tượng cát tặc dám đe dọa, hành hung? Khi mà chế tài đủ sức răn đe, trấn áp thì liệu còn ai dám ngang nhiên thách thức pháp luật nữa đây? Hãy cùng chung vai chống cát tặc.

Hải Phong

Tìm kiếm:✨

  • Lộng hành, Trương Hòa Bình, Buông lỏng, Truy cứu, Trái phép, Hình sự, Bao che, Tài nguyên, Sạt lở, Nguyễn Văn Sơn, Khai thác, Lợi dụng, Tang vật, Đấu tranh, Lâm Đồng, Bộ công an, Vi phạm, Bình Thuận, Khánh Hòa, Pháp luật, Sa tặc, Cơ quan quyền lực nhà nước, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Chánh án