Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Đất Việt: Nha Trang sửa quy hoạch: Cho cao ốc sai phạm hồi sinh?

Không thể chấp nhận một quy định sửa sai nhưng lại để cứu vớt cái sai, tạo điều kiện cho sai phạm tồn tại...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nha-trang-sua-quy-hoach-cho-cao-oc-sai-pham-hoi-sinh-3379021/

Bỏ nhưng phải quản

UBND tỉnh Khánh Hòa thuê Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia thuộc Bộ Xây dựng làm đơn vị tư vấn để lập phương án điều chỉnh đồ án quy hoạch chung và điều chỉnh cục bộ TP Nha Trang, trước khi trình Thủ tướng xem xét.

Cao ốc vây kín bờ biển Nha Trang. Ảnh: Zing

Mặc dù phía lãnh đạo Khánh Hòa khẳng định, có chủ trương bỏ quy định giới hạn chiều cao công trình khu trung tâm nhưng còn đang lấy ý kiến nên từ chối cung cấp thêm thông tin.

Thông tin trên gây nhiều lo ngại. Nếu theo phương án được trình trước hội đồng khoa học do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì năm 2017 thì, phía tư vấn chỉ ra rằng việc khống chế độ cao công trình dưới 40 tầng của quy hoạch chung năm 2012 là rào cản, tạo ra xu hướng phát triển dàn trải, thiếu trọng tâm, điểm nhấn cho Nha Trang.

Theo đó, cho phép xây cao ốc, trung tâm thương mại dọc bờ biển cao 50-60, thậm chí không giới hạn chiều cao.

Có 13 khu vực được đề xuất điều chỉnh cục bộ bao trọn bờ biển dài hơn 10 km của TP Nha Trang, kéo dài từ núi Cô Tiên đến cảng du lịch Cầu Đá, rộng gần 3.000 ha.

Trong 13 khu vực trên sẽ có nhiều nơi bỏ khống chế độ cao công trình, gồm khu vực biển Hòn Chồng, phía nam cầu Trần Phú hay quảng trường 2/4 và sân bay Nha Trang. Đây là 4 khu vực đắc địa nhất TP Nha Trang.

Trao đổi với Đất Việt, KTS Nguyễn Văn Lộc, nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa, cho biết, điều chỉnh quy hoạch chung khu vực thành phố Nha Trang đang có rất nhiều phương án, trong đó cũng có một số ý kiến đồng tình bỏ giới hạn chiều cao, một số phản đối.

Cá nhân ông thấy, trong quy hoạch chung Nha Trang năm 2012 khống chế độ cao các tòa nhà ở khu vực trung tâm dưới 40 tầng là hợp lý.

Tuy nhiên, qua xem xét thực tế, ông Lộc cho rằng, một số vị trí nhất định ở Nha Trang nếu điều chỉnh nên cho xây cao trên 40 tầng để tạo điểm nhấn về kiến trúc đô thị. Tuy nhiên, khu vực trung tâm theo ông tuyệt đối không nên.

Ông Lộc nhấn mạnh, tới nay Khánh Hòa đã thấm nhuần những hệ lụy, hậu quả đã xảy ra trong hiện tại, đó là do sai sót trong khâu quản lý.

"Đáng lẽ, khi ban hành quy hoạch thành phố Nha Trang, Khánh Hòa phải ban hành ngay một quy chế thiết kế đô thị và ban hành một quy chế quản lý cụ thể đi theo. Chính vì những quy chế này không được ban hành kịp thời mới dẫn tới sự lộn xộn trong quy hoạch vừa qua.

Việc này sẽ được khắc phục, kiểm soát tình trạng xây dựng sai phạm, phá vỡ quy hoạch như hiện nay.

Tôi đồng ý sửa đổi quy hoạch là cần thiết để Nha Trang phát triển nhưng sửa đổi xong phải có quy chế để thực hiện, tránh lịch sử lặp lại. Có quy chế chắc chắn không ai dám làm sai", ông Lộc nói.

Trái ngược với quan điểm trên, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tỏ ra rất lo lắng với chủ trương trên.

Ông Chi phân tích: "Bỏ quy hoạch, không giới hạn chiều cao các dự án sẽ có nguy cơ phá vỡ cảnh quan, gây bức xúc, tạo áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị, làm tăng mật độ dân số, đi ngược lại với nguyện vọng, mong muốn của cán bộ, nhân dân Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Do đó, quy hoạch khu vực trung tâm, dọc bờ biển phải khống chế chiều cao, ở một số vị trí còn phải hạ độ cao xuống chứ không được nâng lên.

Vì ngoài các vấn đề như vừa nói thì xây dựng một tòa cao ốc tại khu vực này sẽ ảnh hưởng tới sự lưu thông không khí của khu vực phía sau Nha Trang.

Riêng với khu vực phía tây và huyện Diên Khánh có thể cho tăng chiều cao nhưng phải tính toán thận trọng, kỹ lưỡng vì nơi này sẽ lên đô thị trong tương lai", ông Chi nói rõ.

Không để quy định chỉ là trò đùa

Trước lo ngại chủ trương là một hình thức mở đường, tạo điều kiện hợp thức hóa cho các dự án sai phạm đang được xử lý, ông Nguyễn Văn Chi cho rằng, đó là lo ngại thực tế.

Theo ông Chi, chủ trương là cơ hội để các nhà đầu tư vướng vi phạm cố tình chây ì, kéo dài thời gian xử lý vi phạm nhằm chờ quy hoạch ban hành thì sai phạm nghiễm nhiên được hợp thức hóa, được tồn tại.

"Không thể chấp nhận một quy định sửa sai nhưng lại để cứu vớt cái sai, tạo điều kiện cho sai phạm tồn tại, do đó, phải tính toán điều chỉnh thận trọng thời điểm này.

Tôi được biết, ở phía Nam Trần Phú trước đây từng có ý định cho xây dựng hai dự án cao 50-60 tầng đồng thời giao cả công viên biển cho nhà đầu tư, tuy nhiên, đề xuất trên đã bị phản đối kịch liệt, ý tưởng trên không thực hiện được.

Còn tại phía Nam và phía Tây có dự án của Mường Thanh án ngữ. Nếu bây giờ lại muốn lấn tiếp sang phía Đông thì cần phải xem lại mục đích thật sự của việc điều chỉnh quy hoạch này là gì? Liệu có phải "gọt chân cho vừa giày", giúp nhà đầu tư hồi sinh dự án cũ?", ông Chi đặt ra hàng loạt các câu hỏi.

Mường Thanh lén xây vượt tầng cao ốc ở Nha Trang

Ông Chi lo ngại, đề xuất điều chỉnh có thể là bẫy của nhóm lợi ích, nhằm dọn đường cho các dự án mới.

Từ những lo ngại trên, ông Chi nhấn mạnh, Khánh Hòa đã quá buôn lỏng quản lý, quá chiều chuộng nhà đầu tư dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch chung, gây bức xúc trong dư luận, hậu quả tới nay còn chưa khắc phục nổi, không nên tiếp tục mắc thêm sai lầm nữa.

Lam Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Cảng du lịch Cầu Đá, Biển Hòn Chồng, UBND tỉnh Khánh Hòa, Cầu Trần Phú, Nha Trang, Diên Khánh, Núi Cô Tiên, Sân bay Nha Trang, Nguyễn Văn Lộc, Khánh Hòa, Lam Nguyễn, Đô thị, Phạm Văn Chi, Nguyễn Văn Chi, Zing, Sai phạm, Mường Thanh, Việt, Trần phú, Bộ xây dựng