Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Đất Việt: Thành lũy đại gia trên đầu dân: Kiên quyết dỡ bỏ

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã từ chối phương án mới mà chủ đầu tư dự án Marina Hill đưa ra, kiên quyết phá dỡ bức tường xây sai phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thanh-luy-dai-gia-tren-dau-dan-kien-quyet-do-bo-3377932/

Đó là thông tin được ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa đưa ra vào ngày 9/4/2019 trước đề xuất mới của Công ty TNHH Đồi xanh Nha Trang về bức tường xây sai phép tại dự án Marina Hill (P. Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang).

Theo đề xuất mới của chủ đầu tư dự án, đơn vị sẽ tiến hành đàm phán với người dân mua lại đất ở của 18 hộ dân sống xung quanh bức tường để mở rộng làm khuôn viên dự án. Đó sẽ là hành lang an toàn để cho bức tường xây dựng sai phép được tồn tại.

Bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Đồi xanh Nha Trang, cho rằng lượng mưa thời gian qua đã làm đất nén chặt và kết sâu vào lớp lưới địa, muốn tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ các công trình móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… phía trên.

Bức tường dự án Marina Hill có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Với khối lượng đất đá hơn 700.000 m3 nên việc tháo dỡ phải từ 10 - 12 tháng mới hoàn thành. Việc này sẽ kéo dài sang mùa mưa sang năm, gây ách tắc đường Nguyễn Xiển…

Tuy nhiên, ý kiến này đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa bác bỏ.

"Toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại dự án này buộc phải bị cưỡng chế tháo dỡ. Kinh phí tháo gỡ chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm" - ông Thọ cho biết.

Những người dân sống dưới bức tường dự án Marina Hill cho biết, thời gian qua, Công ty TNHH Đồi xanh Nha Trang có tiến hành tiếp xúc, thỏa thuận mua lại đất và tài sản trên đất với giá 21 - 23 triệu đồng/m2.

Một số hộ đã đồng ý với mức giá này còn một số hộ chưa quyết bởi trong hợp đồng mà doanh nghiệp này đưa ra có nhiều điều khoản mập mờ, bất lợi.

Hơn nữa, chủ đầu tư dự án Marina Hill mới chỉ đàm phán thể để lấy kết quả đưa ra phương án với cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hóa chứ cho tới thời điểm hiện tại chưa ký bất kỳ hợp đồng chuyển nhượng với cá nhân nào.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, hiện dự án Marina Hill đã bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đình chỉ xây dựng và các hoạt động giao dịch liên quan. Vào thời điểm giữa năm 2018, mỗi m2 tại dự án được chủ đầu tư rao bán với giá 50 - 60 triệu đồng/m2, gấp 3 lần giá hiện tại mà chủ đầu tư dự án đàm phán với người dân.

Anh Nguyễn Văn Phúc - một nhân viên môi giới bất động sản ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Đất trên đường Nguyễn Xiển - nơi có dự án Marina Hill xây dựng hiện nay rơi vào khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2. Còn ở trong hẻm thì có giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2 (tùy thuộc vào hướng và vị trí từng mảnh)".

Từ đó, anh Phúc cho rằng việc Công ty TNHH Đồi xanh Nha Trang đưa ra mức giá như thế là phù hợp với mặt bằng chung thị trường. Tuy nhiên, việc mua đất này là để phục vụ cho dự án và việc làm vi phạm tồn tại nên cần phải đưa ra mức giá cao hơn cho người dân để sớm giải quyết tình hình.

Vân Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Marina Hill, Trần Văn Thọ, Cưỡng chế, Lê Thị Tú Anh, Sở Xây dựng Khánh Hòa, Đường Nguyễn Xiển, Nha Trang, Làm đất, Vĩnh Ngọc, Khánh Hòa, Biệt thự, Ách tắc, Giấy phép, Lượng mưa, Vân Hưng, Hộ dân, Công trình, Đồng ý, Dự án, Phó giám đốc, Thỏa thuận, Biệt thự song lập, Gieo mạ, Đồng ruộng