Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Báo BVPL: Khách hàng dự án nhà ở xã hội Bắc Vĩnh Hải Nha Trang lại căng băng rôn đòi nhà

Mặc dù phần lớn khách hàng Dự án Nhà ở xã hội khu dân cư (NƠXH KDC) Bắc Vĩnh Hải đã trả đủ 100% tiền mua căn hộ, tuy nhiên đã quá thời hạn hơn 2 năm, chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà. Bức xúc, những hộ dân mua căn hộ lại căng băng rôn đòi nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/khach-hang-du-an-nha-o-xa-hoi-bac-vinh-hai-nha-trang-lai-cang-bang-ron-doi-nha-67656.html

Sáng ngày 4/4, hàng chục người dân là khách hàng của Dự án NƠXH KDC Bắc Vĩnh Hải, Nha Trang lại tụ tập, căng băng rôn tại chân công trình, gây áp lực yêu cầu chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Cty HQ) giao nhà như cam kết.

Đoàn người tiếp tục di chuyển, căng băng rôn phía trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu chính quyền can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

Nội dung băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giao nhà; tố cáo chủ đầu tư chiếm dụng vốn; lừa đảo, thất hứa và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo một khách hàng Dự án NƠXH KDC Bắc Vĩnh Hải, đây là lần thứ 7 họ tập trung đòi chủ đầu tư giao nhà.

Công trình Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải chậm tiến độ hơn hai năm, hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Như Bảo vệ pháp luật đã phản ánh, Cty HQ được UBND tỉnh Khánh Hòa giao gần 10.843 m2 đất tại P. Vĩnh Hòa, Nha Trang, để thực hiện 1.002 căn hộ thuộc Dự án NƠXH KDC Bắc Vĩnh Hải và được miễn thuế sử dụng đất gần 86 tỷ đồng.

Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã có hàng loạt sai phạm. Kết luận thanh tra của cơ quan thẩm quyền địa phương, chủ đầu tư đã soạn thảo hợp đồng mua bán nhà mập mờ, “nhường” phần bất lợi cho khách hàng, bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài, chưa giao nhà đã thu hết tiền,..

Đến thời điểm thanh tra, tháng 10/2018, dự án mới đang trong giai đoạn hoàn thiện, chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư đã được phê duyệt. Nguyên nhân chính được xác định, chủ đầu tư không bảo đảm kế hoạch vốn phù hợp với tiến độ thi công mặc dù có năng lực về tài chính.

Khách hàng bức xúc trước việc chủ đầu tư thất hứa, không thực hiện cam kết giao nhà đã liên tục tụ tập, căng băng rôn đòi nhà.

Theo tố cáo của người mua căn hộ, trong quá trình hơn 2 năm qua, chủ đầu đã nhiều lần hứa giao nhà nhưng không thực hiện.

Lần gần đây nhất, Cty Hoàng Quân cam kết sẽ giao nhà đợt đầu vào tháng 10/2018, tuy nhiên, đã qua gần nửa năm, đến nay khách hàng vẫn chưa nhận được nhà. Trong khi nhiều khách hàng đang có bức xúc về chỗ ở.

Từ những sai phạm trên, kết luận thanh tra kiến nghị xử lý vi phạm hành chính đối với Cty HQ về các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài; thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng. Về biện pháp khắc phục hậu quả, kết luận thanh tra đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi NƠXH và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua NƠXH; buộc hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có) đối với số tiền thu cao hơn quy định.

Ngoài ra, yêu cầu Cty HQ có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng. Chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa Công ty với khách hàng mua nhà.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Cty HQ báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê cho cơ quan quản lý nhà nước để biết và kiểm tra; sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê lập danh sách các đối tượng đã mua, thuê về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ. Yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ giá bán, giá thuê NƠXH theo quy định, trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh chấp thuận.

Văn Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Bắc Vĩnh Hải, Căn hộ, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bàn giao, Nhà ở, Khánh Hòa, NƠXH, Thương mại, Dự án, Cam kết, Thanh tra, Nha Trang, Khách hàng, Đầu tư, Dự án nhà ở, Hợp đồng, Hoàn thiện, Sở Xây dựng, P. Vĩnh Hòa, Thi công, Công trình, Tiến độ dự án, Tiến độ công trình, Tiền gốc, Bộ xây dựng