Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Báo BVPL: Yêu cầu mở cửa để du khách thăm quan Lầu Bảo Đại

Trong đợt giám sát mới đây, đoàn công tác HĐND tỉnh Khánh Hòa một lần nữa khuyến nghị Công ty CP Đầu Tư Khánh Hòa- chủ đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại sớm mở cửa để du khách thăm quan lầu Bảo Đại, tránh tình trạng đóng cửa di tích vô thời hạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/goc-van-hoa/yeu-cau-mo-cua-de-du-khach-tham-quan-lau-bao-dai-67595.html

Sau buổi giám sát, ông Lê Xuân Thân- Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác giám sát cho biết, sau đợt giám sát lần trước, chủ đầu tư đã tiếp thu ý kiến của đoàn công tác HĐND tỉnh. Cụ thể đã vây lại khu thi công, trồng cây, sửa sang cảnh quan quanh các ngôi biệt thự.

“Chủ đầu tư đã tiếp thu, tuy nhiên tiến độ hơi chậm. Yêu cầu của thường trực HĐND là phải làm sao mở cửa phục vụ du khách thăm quan trước cuối tháng Tư này và không thu phí. Trước mắt chưa hoàn thiện việc cải tạo bên trong các biện thự và thu xếp hiện vật, có thể để du khách thăm quan, thưởng ngoạn, chụp ảnh cảnh quan bên ngoài các biệt thự. Mặt khác, phải thi công cuốn chiếu, từng hạng mục nhỏ, theo phê duyệt mới nhất của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, tránh biến khu di tích Bảo Đại trên đồi Cảnh Long thành đại công trường, gây phản cảm”.- ông Thân nói.

Trước đó vào đầu tháng 9/2018, Đoàn công tác HĐND tỉnh Khánh Hòa đã giám sát các dự án du lịch chậm tiến độ trong đó có dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Đoàn công tác HĐND tỉnh Khánh Hòa giám sát tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Bảo Đại tháng 9/2018.

Tại buổi thị sát, ông Thân cho rằng, theo đề xuất của nhà đầu tư thì các ngôi nhà (resort, khách sạn,..) nằm dày trên các sườn núi. Doanh nghiệp đã nhìn thấy lợi thế của khu vực Lầu Bảo Đại, nơi có địa thế đẹp nhìn xuống biển, nhìn về thành phố, lại gần cảng du lịch và gần các đảo. Doanh nghiệp không có lỗi khi đề xuất, bởi chỗ nào lợi thế thì doanh nghiệp làm. Nhưng về phía quy hoạch kiến trúc và bảo vệ di tích, cảnh quan thì cần xem xét nghiêm túc và có trách nhiệm. Doanh nghiệp có phải cùng với chính quyền gìn giữ cảnh quan, gìn giữ di tích.

Cả ba phía của núi Cảnh Long bao quanh di tích Lầu Bảo Đại đã bị đào bới đồng loạt.

Di tích Lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long, Nha Trang trở thành một đại công trường.

Ông Thân cho biết, Quyết định số 2466/QĐ-UBND ngày 08/9/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang xác định: Khu Biệt thự Bảo Đại là một khu vực có giá trị về cảnh quan và lịch sử, do vậy cần giữ nguyên, kết hợp một số resort thân thiện với môi trường nằm chìm trong vách đá, không ảnh hưởng đến cảnh quan, lịch sử của khu biệt thự.

Ông Thân lưu ý, quy hoạch ở đây là resort trong gộp đá chứ không phải khách sạn, nhà hàng quy mô lớn trong gộp đá, làm phá vỡ cảnh quan. Thiết kế các resort cần nhẹ nhàng, thân thiện với môi trường, làm sao khi vào trong mới biết đó là chỗ nghỉ, mà nhìn bên ngoài không thấy được. Mặt khác, Cảnh Long là một đồi nhỏ, toàn bộ ngọn đồi gắn với cảnh quan thiên nhiên của di tích nên mật độ resort cần hợp lý, mật độ như thiết kế (35 biệt thự nghỉ dưỡng diện tích từ 311- 1.365 m2/căn, khách sạn 5 sao 108 phòng, nhà hàng, spa,..- PV) là quá dày!.

Ông Lê Xuân Thân yêu cầu chủ đầu tư có phương án điều chỉnh biện pháp thi công theo hình thức cuốn chiếu, thi công từng resort một, làm đến đâu, trồng cây tạo cảnh quan, hoàn thiện đến đấy, không biến khu Lầu Bảo Đại thành đại công trường, gây phản cảm. Các khu vực có thể thăm quan, thưởng ngoạn trong phạm vi nhất định, gồm 5 khu biệt thự, cảnh quan, cây cối xung quanh,.. cần phải được dọn vệ sinh, để đưa vào khai thác, sử dụng.

“Đóng cửa bốn, năm năm nay là không được. Chờ công trình làm xong mới mở cửa thì biết đến bao giờ. Yêu cầu trước tiên của đoàn công tác là muốn khôi phục và nhanh chóng trả lại di tích để đưa vào sử dụng phục vụ mục đích du lịch. Khách trong nước và nước ngoài đến Nha Trang cứ hỏi Lầu Bảo Đại duy nhất của Nha Trang nằm chỗ nào không thấy, mà vô không được” - Ông Thân yêu cầu.

Đào móng ồ ạt khiến toàn bộ cảnh quan, địa hình khu di tích bị biến dạng, gây phản cảm và khiến dư luận bức xúc.

Hố móng công trường cách chân tường các biệt thự có khi chỉ vài mét.

Cùng với quá trình kéo dài của dự án, di tích Lầu Bảo Đại bị đóng cửa nhiều năm qua, không phục vụ du khách thăm quan.

Lầu Bảo Đại (còn gọi là Biệt thự Cầu Đá) là một cụm 5 tòa biệt thự được đặt theo tên các loài hoa nhiệt đới (Xương rồng, Bông sứ, Bông giấy, Phượng vĩ, Cây bàng), được người Pháp xây dựng năm 1923 trong khuôn viên rộng 12 ha trên núi Chụt (núi Cảnh Long), Nha Trang, làm nơi ăn ở cho các nhà Hải dương học, nơi sau đó hình thành Viện Hải dương học Nha Trang. Từ năm 1940 đến năm 1945, vị Vua cuối cùng của Triều Nguyễn là Bảo Đại và Hoàng hâụNam Phương thường đến nghỉ tại biệt thự Xương rồng. Sau này hai biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ được đổi tên thành Nghinh Phong và Vọng Nguyệt.

Năm ngôi biệt thự có kiểu dáng kiến trúc khác nhau nhưng đều hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh, được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc cổ điển Pháp có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật hoa viên của Việt Nam.

Tháng 10/1995, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định công nhận di tích lịch sử- văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Trong danh mục 72 di tích, danh thắng được công nhận, có tên Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại). Năm 2001, Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa & thể thao-VH&TT) lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa trình Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận Lầu Bảo Đại là di tích quốc gia.

Tháng 10/2010, tỉnh Khánh Hòa cho phép nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp (Khu nghỉ dưỡng) Bảo Đại. Cuối tháng 8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại do Công ty CP Đầu tư Khánh Hà (Công ty Khánh Hà) làm chủ đầu tư. Dự án được giao đất tháng 12/2014, diện tích 13,64 ha, trong đó có gần 9 ha đất và trên 4,7 ha mặt nước biển. Cùng với việc thực hiện dự án kéo dài, nhiều năm qua di tích Lầu Bảo Đại bị đóng cửa không phục vụ du khách thăm quan.

Văn Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Lầu Bảo Đại, Núi Cảnh Long, Bảo Đại, Lê Xuân Thân, HĐND tỉnh Khánh Hòa, Cảnh Long, Biệt thự Cầu Đá, Xương rồng, Công ty Khánh Hà, Núi Chụt, Quốc Hội tỉnh Khánh Hòa, Resort, Di tích, UBND tỉnh Khánh Hòa, Nghinh Phong, Biệt thự, Nghỉ dưỡng, Văn Nguyễn, Hội đồng nhân dân, Phản cảm, Khánh Hòa, Thiết kế đô thị