Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo Công Thương: Hội chợ thực phẩm an toàn Khánh Hòa 2019: Giải khát thực phẩm sạch cho người tiêu dùng

Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Khánh Hòa năm 2019, hướng đến chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' của Bộ Chính trị, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thành công Phiên chợ Thực phẩm an toàn tỉnh Khánh Hòa năm 2019 (từ ngày 26/4/2019 đến ngày 29/4/2019) tại Công viên Yến Phi, P.Xương Huân, trung tâm TP. Nha Trang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/hoi-cho-thuc-pham-an-toan-khanh-hoa-2019-giai-khat-thuc-pham-sach-cho-nguoi-tieu-dung-119013.html

Phiên chợ Thực phẩm an toàn tỉnh Khánh Hòa diễn ra lần thứ 2 đúng vào những ngày nghỉ lễ nên đã thu hút đông gấp bội lần người dân, du khách tham quan, mua sắm so với lần thứ nhất. Với quy mô gần 100 gian hàng của gần 70 doanh nghiệp, cơ sở trong và ngoài tỉnh, sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn trên tiêu chí "hàng Việt Nam chất lượng cao", mỗi ngày đêm Phiên chợ đã thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan, mua sắm.

Phiên chợ Thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu khát thực phẩm sạch của người tiêu dùng

Phiên chợ Thực phẩm an toàn tỉnh Khánh Hòa- 2019 đã thật sự đáp ứng được nhu cầu “khát thực phẩm sạch” của người tiêu dùng địa phương và du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa vào dịp này. Bởi lẽ, tiêu chuẩn Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại Khánh Hòa đặt ra cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tham gia phiên chợ, phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như: sản phẩm tham gia phải được sản xuất tại cơ sở đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, sản phẩm phải được công bố, xác nhận phù hợp qui định an toàn thực phẩm và được lưu thông trên thị trường theo quy định hiện hành của Nhà nước; cơ sở sản xuất phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận bảng công bố hợp qui hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp ATTP; giấy chứng nhận VIETGAP; giấy chứng nhận GLOBALGAP; giấy chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP); hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000); các giấy tờ và chứng nhận khác liên quan đến chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Ngay đêm đầu khai mạc Phiên chợ, sức mua sức bán đã hết sức sôi động. Ông Hoàng Phú- Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Điều Hoàng Phú bộc bạch: “Doanh nghiệp tham gia trên 10 Hội chợ thực phẩm an toàn trên cả nước, nhưng lần đầu tham gia ở Khánh Hòa. Cách tổ chức, bố trí gian hàng đẹp, đàng hoàng. Đặc biệt, chúng tôi không chỉ tự hào được giới thiệu sản phẩm hạt điều an toàn, chất lượng, có chỉ dẫn địa lý của Bình Phước đến với người tiêu dùng Khánh Hòa, mà chúng tôi còn thật sự phấn khích trước sức mua của người dân và du khách ở đây. Chỉ trong đêm khai mạc, chúng tôi đã bán lẻ trên 20 triệu đồng món hạt điều rang…”

Gian hàng hạt điều rang của Công ty Hoàn Phú tại Phiên chợ luôn tấp nập thực khách xếp hàng chờ

Phiên chợ Thực phẩm an toàn là nhịp cầu kết nối cung- cầu, giữa nhà nông, người sản xuất, chế biến thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng. Gần 100 gian hàng với gần 500 sản phẩm từ nông sản (gạo, đậu, bột,…), rau củ quả, thủy sản chế biến, thực phẩm tươi sống, đồ ăn, thức uống, thực phẩm công nghệ,... (được chứng nhận của VietGAP, đạt chuẩn về điều kiện an toàn thực phẩm), đến ẩm thực tại chỗ như chè, cháo, bánh trái, phở, mì,… không chỉ an toàn, mà giá cả đều phải chăng, nhiều chương trình khuyến mãi, đã thu hút đông đảo người tiêu dùng, thực khách địa phương và du khách trong, ngoài tỉnh chọn nghỉ lễ tại Nha Trang. Một Phiên chợ người bán phấn khích, người mua hăm hở với tâm lý bán tận ngọn, mua tận gốc.

Chị Lê Thị Kiều Linh- một du khách đến từ TP.Tuy Hòa- Phú Yên chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình may mắn vào Nha Trang chơi đúng và dịp diễn ra phiên chợ này. Tôi đã mua được nhiều món thực phẩm vừa ý về cả chất lượng và giá cả. Đặc biệt, có những món đặc sản của các địa phương xa xôi mang về đây, mà có khi tôi tìm mua không có, hoặc không yên tâm nếu mua ở địa phương mình như bột sắn dây, mật ong, trà bồ ngót,…”

Phiên chợ Thực phẩm an toàn không chỉ là cơ hội tốt để giới thiệu với người tiêu dùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đủ điều kiện sản xuất thực phẩm, giới thiệu thực phẩm đạt chất lượng, mà còn nâng cao ý thức người tiêu dùng trên tinh thần “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, thông qua phiên chợ này, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, và kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm, hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm thực phẩm đảm bảo yêu cầu về chất lượng đến với người tiêu dùng, là cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh quảng bá thương hiệu, sản phẩm chất lượng, trực tiếp hướng dẫn người tiêu dùng thông minh lựa chọn, phân biệt hàng chất lượng với hàng nhái, hàng giả,...

Chị Lê Thị Tiến Lành- Nhân viên thị trường của sản phẩm nước chấm mang thương hiệu Dasavi bộc bạch: “Tinh thần của Dasavi đến với phiên chợ này rất tự tin và giới thiệu sản phẩm với nhiều chương trình khuyến mãi. Cụ thể, Dasavi tổ chức dùng thử sản phẩm với các món đặc sản được chế biến tại chỗ để mời các thực khách, như mời khách ăn các loại chả chiên chấm nước chấm Dasavi… Lợi nhuận, chúng tôi đặt ra có thể không thu được tiền ngay, mà đó là số lượng người dùng thử, biết đến và ưa thích nước chấm Dasavi. Tuy nhiên, điều bất ngờ là lượng khách đến với gian hàng chúng tôi mỗi lúc đông hơn, cứ dùng thử rồi mua. Vậy là sau 2 ngày đêm, chúng tôi đã thu trên 15 triệu đồng từ bán sản phẩm nước chấm Dasavi…”

Gian hang nước chấm Dasavi hấp dẫn thực khách dung thử và mua

Phiên chợ Thực phẩm an toàn Khánh Hòa năm 2019 đã khẳng định vai trò hữu ích của mình với doanh nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu khát thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Phiên chợ còn là kênh thông tin tuyên truyền thiết thực, không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, đồng thời góp phần trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trước làn sống thực phẩm dơ, thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam...

Quỳnh Mỹ

Tìm kiếm:✨

  • Khánh Hòa 2019, P.Xương Huân, Công viên Yến Phi, VIETGAP, FSSC, IFS, BRC, GMP, Hoàng Phú, Khánh Hòa, Quỳnh Mỹ, Nha Trang, HACCP, Thực phẩm