Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Công Thương: Ngày Hội hợp tác phát triển ngành trầm hương tại Khánh Hòa

Từ nhiều năm qua, ngày 2/3 âm lịch hàng năm được xem là ngày Hội truyền thống của ngành trầm ương Việt Nam và được tổ chức long trọng tại TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/ngay-hoi-hop-tac-phat-trien-nganh-tram-huong-tai-khanh-hoa-118033.html

Năm nay, với tinh thần tôn vinh ngành nghề truyền thống, tôn vinh vùng đất được mệnh danh xứ Trầm Hương, Hội Trầm huơng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức giỗ tổ ngành Trầm hương Việt Nam lần thứ nhất - năm 2019, tại Tháp bà Ponaga - đền thờ Bà Chúa Xứ Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

PGS-TS Trần Hợp - Chủ tịch hội Trầm hương Việt Nam và trên 120 đại biểu trong và ngoài tỉnh đã về tham dự. Đó không chỉ là những người đã và đang tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh Trầm hương tại địa phương, mà ngày hội còn có sự tham dự của gia đình cố nhà thơ Quách Tấn - tác giả tác phẩm xứ Trầm Hương - Khánh Hòa, cùng nhiều người yêu mến nguồn tài nguyên thiên nhiên trầm, kỳ Việt Nam.

PGS, TS.Trần Hợp - Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam

Đại biểu xem các sản phẩm Trầm hương

Ngày Hội truyền thống ngành Trầm hương Việt Nam tại Khánh Hòa có 2 phần lễ và hội. Buổi lễ dâng hương, dâng lễ tế, tưởng niệm, tri ân Bà Chúa Xứ đã hóa thân kỳ nam để nhấn chìm quân xâm lược đã diễn ra long trọng, tôn nghiêm trong điện thờ chính Thiên Y Ana Thánh Mẫu lúc 7 giờ sáng (6/5/2019) - nơi thờ cúng vị Tổ của ngành Trầm hương Việt Nam - Thánh mẫu Thiên Y A na.

Phần hội diễn ra tưng bừng tại nhà hàng Chăm Pa lý tưởng, nằm ngay cửa biển, cách điện thờ Thánh Mẫu dòng sông Cái. Tại đây, các đại biểu đã ôn lại lịch sử ra đời của ngành Trầm hương Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa tôn vinh ngành nghề Trầm hương truyền thống, tôn vinh sản vật quý hiếm trên vùng đất Khánh Hòa là Trầm hương và kỳ nam.

Ngoài định hướng kinh doanh của Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu cũng chia sẻ với nhau về chương trình hợp tác phát triển bền vững của ngành Trầm hương Việt Nam. Trong thời gian tới, Hội Trầm hương Việt Nam và Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp thực hiện thúc đẩy phát triển ngành Trầm hương với nhiều chương trình cụ thể như: phổ biến các hoạt động khoa học kỹ thuật, thử nghiệm phương pháp tạo trầm sinh học cho người trồng cây dó bầu ở Khánh Hòa (loài cây sản xuất ra trầm hương, kỳ nam), lập vườn bảo tồn các giống dó bầu tạo trầm ở Việt Nam, tổ chức hội thảo về sản xuất các sản phẩm trầm sau thu hoạch và hướng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, bảo vệ thương hiệu cho trầm hương Khánh Hòa nói riêng và trầm hương Việt Nam nói chung...

Ông Biện Quốc Dũng - Chủ tịch Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa

Ông Biện Quốc Dũng - Chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa - chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng xúc động, biết ơn và tự hào khi đứng dâng hương, dâng lễ tri ân Bà Tổ nghề cũng là Bà Chúa Xứ Thiên Y Ana Thánh Mẫu. Với tình yêu, niềm đam mê và lòng tri ân, chúng tôi không chỉ biết kinh doanh thu lợi từ trầm hương, mà hơn ai hết, chúng tôi ý thức được trách nhiệm bảo tồn và tôn vinh ngành nghề truyền thống của người con xứ sở Trầm hương. Năm 2019, được sự hỗ trợ của Hội Trầm hương Việt Nam và các nhà quản lý, chúng tôi sẽ từng bước thực hiện chiến lược phát triển bền vững ngành nghề sản xuất, kinh doanh trầm, kỳ…”.

Quỳnh Mỹ

Tìm kiếm:✨

  • Hội Trầm hương Việt Nam, Trầm hương, Quách Tấn, Bà Chúa Xứ, Tháp bà ponagar, Quỳnh Mỹ, Điện thờ, Khánh Hòa, Giỗ tổ hùng vương, Sản vật, Âm lịch, Thờ cúng, Loài cây, Tôn vinh, Đền thờ, Xâm lược, Bảo tồn, Vùng đất, Tưởng niệm, Nhà thơ, Đại biểu, Lễ dâng hương, Thơ