Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Khánh Hòa: 80% tôm hùm giống phải nhập khẩu

Năm 2019, nông dân toàn tỉnh Khánh Hòa thả nuôi hơn 60.300 lồng tôm hùm, tăng khoảng 5,3% so với năm 2018, nên nhu cầu về giống cũng tăng theo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/khanh-hoa-80-tom-hum-giong-phai-nhap-khau/20190406094025458

Theo Chi cục Thủy sản tỉnhKhánh Hòa, tôm hùm là đối tượng nuôi trọng điểm của người dân cácđịa phương ven biển tỉnh Khánh Hòa.Hiện toàn tỉnh này có 23tiểu vùng được phân theo địa giới hành chính của 4 vùng nuôi chínhlà: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang và Cam Ranh.

Lồng, bè nuôi tôm hùm của người dân tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: TL)

Năm 2019, nông dân toàn tỉnh thả nuôi hơn60.300 lồng tôm hùm, tăng khoảng5,3% so với năm 2018, nên nhucầu về giống cũng tăng theo. Tuy nhiên, nguồn tôm hùm giống trong tỉnh chỉ đáp ứng đượckhoảng 20% nhu cầu, 80% còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài và khai thác ở các tỉnh lâncận.

Nguồn tôm hùm giống được khaithác tại các vùng biển tỉnh KhánhHòa, như: ThônMỹ Giang (Ninh Phước - Ninh Hòa), đầm Nha Phu (Ninh Hòa), Đầm Môn (Vạn Thạnh -Vạn Ninh), vịnh Nha Trang và vịnh Cam Ranh…

Tôm hùm giống nhậpkhẩu chủ yếu từ các nước Indonesia,Philippines, có ưu thế là đượckiểm tra và xét nghiệm âm tính với chỉ tiêu bệnh đốm trắng và bệnh sữa.

Do nguồn cung ít, nhu cầu thả giống nhiều nêngiá tôm hùm giống thời điểm này tăng cao, hiện nay ở mức 53.000 đồng/con tôm trắng,cao hơn 10.000 đồng/con so với cùng thời điểm này năm trước, cao nhất từ trướcđến nay.

Theo các chuyên gia thủy sản, bệnh gây thiệt hại nặng nhấtđối với tôm hùm hiện nay là bệnh sữa và bệnh đỏ thân. Để nuôi tôm hùm đạt hiệu quả cao, người dân cần thực hiện đồng bộ nhiêùbiện pháp, trong đó các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh cho tômlà hết sức quan trọng.

Muốn hạn chế các loại bệnh nguy hại đến tôm hùm này, nông dân cần áp dụng biện pháp phòng trị bệnhtổng hợp từ lúc chọn giống đến cả quá trình nuôi, phải tiêu diệt, kìm hãm sựphát triển của các tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng cho tôm, đồng thời quảnlý tốt nguồn chất thải từ thức ăn, rác sinh hoạt hàng ngày.

VIÊN HỮU

Tìm kiếm:✨

  • Viên Hữu, Đầm Nha Phu, Đầm Môn, Ninh Hòa, Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Vịnh Cam Ranh, Vịnh Nha Trang, Ninh Phước, Khánh Hòa, Địa giới, Kìm hãm, Cam Ranh, Nông dân, Nhập khẩu, Chất thải, Sữa, Dịch bệnh, Nguồn cung, Nha Trang, Xét nghiệm, Sức đề kháng