Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo ICTNews: 'Cây' sáng kiến công nghệ của Bưu điện tỉnh Đăk Lăk

Viết khá nhiều phần mềm nhằm rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, anh Nguyễn Văn Thành, Kỹ sư tin học ở Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ được đánh giá là 'cây' sáng kiến công nghệ của Bưu điện tỉnh Đăk Lăk.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/cntt/chuyen-doi-so/cay-sang-kien-cong-nghe-cua-buu-dien-tinh-dak-lak-181760.ict

“Cha đẻ” của nhiều phần mềm ứng dụng hiệu quả

Kỹ sư tin học Nguyễn Văn Thành là một trong những cá nhân của ngành Bưu điện được xét chọn để biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành TT&TT năm 2019.

Nhìn vào báo cáo tóm tắt thành tích thì thấy anh thật xứng đáng để được tôn vinh là một “cây” sáng kiến công nghệ.

Được phân công nhiệm vụ quản lý các phần mềm bưu chính chuyển phát, chuyển tiển, tiết kiệm bưu điện, anh Nguyễn Văn Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công.

Anh Nguyễn Văn Thành, Kỹ sư tin học Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ, Bưu điện tỉnh Đăk Lăk.

Theo nhận định của lãnh đạo Bưu điện tỉnh Đăk Lăk cũng như các đồng nghiệp, chàng kỹ sư tin học này rất chịu khó bám sát sản xuất không kể ngày và đêm. Nhận thấy vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn trong sản xuất của người lao động, công việc báo cáo còn nhiều thủ công, anh đã dày công tìm hiểu và viết rất nhiều phần mềm nhằm để cải thiện hiện trạng này.

Nhờ các phần mềm đó, công tác báo cáo, thống kê đã kịp thời hơn, các phòng chức năng dễ dàng tổng hợp số liệu kinh doanh hàng ngày để phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo; công tác tính tiền lương, thu nhập cho người lao động cũng được thuận tiện và chính xác hơn.

Hàng năm, Nguyễn Văn Thành đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài sáng kiến cấp Bưu điện tỉnh và cấp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Đáng chú ý là các phần mềm về sản lượng và doanh thu, phần mềm tính lương bưu tá xã và vận chuyển cấp 3, phần mềm quản lý sản lượng phát, phần mềm quản lý công nợ khách hàng, phần mềm quản lý sản lượng tồn, phần mềm giám sát chất lượng khách hàng lớn, phần mềm quản lý đơn hàng đến…

Đặc biệt, phần mềm “Sản lượng, doanh thu 24h” đã được hơn 15 bưu điện tỉnh/thành phố ứng dụng. Từ năm 2016 đến năm 2018, kỹ sư Thành đã nhiệt tình đến trực tiếp các bưu điện tỉnh/thành phố như Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đồng Nai, Lào Cai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Cà Mau, Ninh Thuận… để cài đặt và hướng dẫn cách sử dụng cho người lao động trong khoảng thời gian từ 2 ngày đến 7 ngày.

Phần mềm “Sản lượng, doanh thu 24h” đang được Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đưa vào là một trong những nội dung đào tạo tập huấn ứng dụng CNTT của năm 2019 trên toàn mạng lưới.

Rút ngắn thời gian làm việc cho người bưu điện

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Thành, ưu điểm lớn nhất trong các phần mềm mà anh viết ra chính là rút ngắn thời gian làm việc cho người bưu điện.

Đơn cử phần mềm “Sản lượng, doanh thu 24h”. “Trước đây việc báo cáo doanh thu mất khá nhiều thời gian, thường thì phải cuối ngày hôm sau mới thống kê được cho lãnh đạo sản lượng, doanh thu của ngày hôm trước, việc nộp tiền cũng được làm thủ công. Bây giờ, khi lấy dữ liệu từ phần mềm 24h, dữ liệu có sẵn trên máy, bảng kê nộp tiền cho kế toán hoàn toàn tự động, thời gian rút ngắn chỉ còn 5 phút cuối ngày là báo cáo xong cho lãnh đạo”, anh Thành kể.

Một ví dụ khác, việc tính lương bưu tá trước đây làm hoàn toàn thủ công, quy đồng cho bưu cục rồi chia đều tiền lương cho từng người trong bưu cục. Giờ có phần mềm thì tách riêng từng lao động, sản lượng và chất lượng của từng người được tính trực tiếp trên bảng lương, giảm trừ theo từng người. “Sau khi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai quy định đơn giá theo sản lượng, Bưu điện tỉnh Đăk Lăk là đơn vị đầu tiên triển khai phần mềm ứng dụng để làm lương, đảm bảo chạy tốt”, anh Thành tự hào chia sẻ.

Nhiều thành tích đáng nể là thế, nhưng khi chúng tôi hỏi về cảm nghĩ khi được vinh danh, anh Thành chỉ khiêm tốn nói: “Bưu điện phát triển được là nhờ sự đóng góp của rất nhiều người lao động. Rất nhiều người đáng được vinh danh. Tôi chỉ là một trong những người may mắn mà thôi. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để góp phần hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện tỉnh Đăk Lăk cũng như Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Kỹ sư tin học Nguyễn Văn Thành đã tham mưu cho lãnh đạo Bưu điện tỉnh Đăk Lăk điều chỉnh đường thư, tách tuyến nhằm đảm bảo tối ưu trong công tác vận chuyển đường thư cấp 2 và cấp 3, khớp nối hành trình và nâng cao tỷ lệ phát thành công bưu gửi của bưu điện trong năm 2018.

Bình Minh

Tìm kiếm:✨

  • 24H, Cựu Đường Thư, Nguyễn Văn Thành, Anh Thành, TT&TT, Phần mềm, Doanh thu, Vinh danh, Đăk Nông, Kon Tum, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Gia Lai, Lào Cai, Vũng Tàu, Cà Mau, Đăk Lăk, Cần Thơ, Khánh Hòa