Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Lập đường dây nóng bảo vệ tỏi Lý Sơn

Để bảo vệ và nâng thương hiệu tỏi của địa phương, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh để chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân lợi dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn thu lợi bất chính.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/kinh-te/lap-duong-day-nong-bao-ve-toi-ly-son-726657.ldo

Người dân thu hoạch tỏi Lý Sơn. Ảnh: T.T.L.S

Tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), người dân trồng tỏi đang bước vào mùa thu hoạch. Tuy vậy, người trồng tỏi nơi đây vẫn chưa bao giờ thôi xót xa trước sản phẩm chính tay mình làm ra bị giả danh thương hiệu.

Người trồng tỏi đứng trước nỗi lo người tiêu dùng quay lưng với tỏi Lý Sơn và dẫn đến tình trạng tồn đọng. Thực tế đã chứng minh, vào đầu tháng 1.2019, trên đảo Lý Sơn vẫn còn hơn 4 tấn tỏi chưa được tiêu thụ. Một cuộc giải cứu đã được diễn ra khi chuyển số tỏi Lý Sơn về TP Đà Nẵng để tiêu thụ ngay trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Các lực lượng tiến hành kiểm tra các điểm bán tỏi trên huyện đảo Lý Sơn.

Vào cuối tháng 3.2019, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện 26 thùng xốp chứa gần 1 tấn tỏi tươi được 2 xe ô tô vận chuyển từ Ninh Hiển (tỉnh Khánh Hòa) ra đảo Lý Sơn để tiêu thụ dưới danh nghĩa là tỏi Lý Sơn. Ngày 5.4, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất 48 điểm bán tỏi trên địa bàn xã An Vĩnh.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tất cả các điểm bán lẻ tỏi ở khu vực cảng cá Lý Sơn đều không có nhãn mác, bao bì theo quy định. Đáng nói, các điểm bày bán tỏi này có sự hiện diện của tỏi Ninh Hiển (tỉnh Khánh Hòa). Tất cả để lẫn lộn với tỏi Lý Sơn và không hề có bảng chữ hay mẫu mã để người tiêu dùng nhận biết.

Người dân thu hoạch tỏi Lý Sơn. Ảnh: T.T.L.S

Để người nông dân an tâm trồng tỏi và người tiêu dùng tin tưởng chất lượng đầu ra cho sản phẩm “có 1 không 2” này, ngoài việc kiểm tra, giám sát, UBND huyện Lý Sơn còn yêu cầu các chủ hộ kinh doanh ngăn chặn tình trạng chuyển tỏi từ nơi khác về đảo tiêu thụ.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết: Sắp tới, huyện Lý Sơn sẽ liên tục mở các đợt kiểm tra đột xuất tại các điểm bán tỏi trên đảo để chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính.

“Sau đợt kiểm tra này, UBND huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thiết lập đường dây nóng công bố số điện thoại của lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn để tiếp nhận những thông tin phản ánh của người tiêu dùng. Quan điểm của huyện là sẽ quyết liệt để bảo vệ vững thương hiệu tỏi Lý Sơn, không cho giả mạo làm giảm uy tín của tỏi địa phương cũng như công sức lao động của bà con nông dân” - bà Hương nói.

ĐỖ VẠN

Tìm kiếm:✨

  • Ninh Hiển, Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn, Nhãn mác, Cảng cá Lý Sơn, Tiêu dùng, An Vĩnh, Ra đảo Lý Sơn, Bao bì, Quảng Ngãi, Đảo Lý Sơn, Tiếp nhận, Đảo, Khánh Hòa, Phạm Thị Hương, Phản ánh, Bán lẻ, Tiêu thụ, Chuyên môn, Ủy ban nhân dân, Lạm dụng, Tỏi khô, Hành tây, Mùa thu hoạch, Huyện đảo, Can chi