Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Báo Người Đưa Tin: Khánh Hòa: Hàng trăm hộ dân đang 'khát' nước sinh hoạt

Từ sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hơn 300 hộ dân tại xóm Mũi đang đối mặt trược tình trạng 'khát' nước sinh hoạt trầm trọng. Hằng ngày, người dân phải vất vả mang từng can nhựa để đi mua nước về sử dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/khanh-hoa-hang-tram-ho-dan-dang-khat-nuoc-sinh-hoat-a428065.html

Clip người dân xóm Mũi kể về những khó khăn khi thiếu nước sinh hoạt

Đi xách từng can nước…!

Những ngày đầu tháng 4, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại xóm Mũi, thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đi giữa thôn PV nghe rất rõ những tiếng gọi to: “Sáng nay bà đã mua nước chưa?”, hay “giờ tôi đang mang quần áo bẩn sang nhà người thân ở dưới làng để giặt ké chứ hết nước rồi”.

Càng đi vào sâu bên trong thôn, PV cùng nghe rõ hơn những tiếng thở dài của bà con ở xóm Mũi, nơi mà người dân đang đối mặt với tình cảnh thiếu nước trầm trọng.

Người dân tại xóm Mũi hằng ngày phải xách can đi mua nước về sử dụng. (Ảnh: Duy Quan).

Những ngày tháng 4, tại tỉnh Khánh Hòa nhiệt độ giao động từ 30 – 33 độ C, cái nắng gay gắt đầu Hè cũng làm cho con suối duy nhất chảy qua thôn cũng đang dần cạn nước, những ngày này hơn 300 hộ dân tại xóm Mũi cũng đang “gồng mình” đối mặt với tình trạng “khát nước”.

Để có nước nấu ăn, tắm giặt và phục vụ sinh hoạt, hàng ngày, người dân phải sử dụng can, thùng, chạy khắp nới để mua nước với giá cao gấp nhiều lần giá nước sinh hoạt bình thường.

Tình cờ gặp chị Đặng Thị Toán (ngụ xóm Mũi, thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) đang loay hoay bơm nước vào can nhựa. PV đã đến hỏi chuyện và được chị Toán cho biết: “Từ trước tết Nguyên đán đến nay xóm Mũi chúng tôi bắt đầu mất nước. Mọi sinh hoạt đều rơi vào khó khăn. Tôi phải bỏ công việc để ở nhà để đi mua nước về sử dụng”.

Chị Đặng Thị Toán (áo hồng) phải nghỉ làm ở nhà đi mua nước đề về nhà sử dụng. (Ảnh: Duy Quan)

“Chúng tôi ở đây phải bỏ từ vài nghìn đồng cho đến vài trăm nghìn để mua được nước đấy chú. Hiện, tôi phải mua nước với giá 1.000 đồng/can 20 lít. Mỗi ngày chúng tôi phải chở từ 10 đến 20 can nước mới sử dụng đủ”, chị Toán thở dài nói.

Còn bà Nguyễn Thị Bảy (ngụ xóm Mũi) cho biết: “Trước đây, người dân chúng tôi dùng nước từ con suối gần sớm để tắm, giặt đồ, còn nước uống chúng tôi mới mua từ nhà máy nước. Tuy nhiên, từ trước tết đến giờ nhà máy nước đã ngưng cung cấp nước kéo theo nhiều hệ lụy”.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bà Bảy cho biết thêm, phần lớn người dân trong xóm Mũi đều dùng can mua nước rồi lấy xe gắn máy chở về. Một số người không biết đi xe máy thì phải gánh leo lên những con dốc cao, cực nhọc trăm bề.

Thấy PV đang ghi nhận thực tế tại xóm Mũi, bà Huỳnh Thị Thừa (66 tuổi, ngụ xóm Mũi) chạy tới rưng rưng nước mắt nói: “Người dân chúng tôi ở đây khổ lắm chú ơi! Mỗi ngày tôi dặn đứa cháu là phải tắm từ 3 ca nước thôi. Còn phần tôi có ngày cũng không tắm. Mọi sinh hoạt đều gặp nhiều khó khăn”.

“Khát” nước…!?

Liên quan đến vấn đề này, PV đã tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Trưởng thôn Thành Đạt, bà Hoa cho hay, mấy tháng nay, bắt đầu vào mùa nóng, nước sạch về xóm Mũi vô cùng khan hiếm. Có ngày phải đi xa tới 2km mới mua được nước chở về nhà.

Chị Toán xách can đi mua nước về nhà để sinh hoạt cá nhân. (Ảnh: Duy Quan).

“Cách đây gần 20 năm, địa phương có thông báo xóm Mũi được quy hoạch làm dự án du lịch, nhưng không hiểu sao quá lâu mà không triển khai. Do quy hoạch nên hệ thống cấp nước sinh hoạt về xóm Mũi không được đầu tư, lắp đặt nên nước sinh hoạt về thôn thiếu thốn. Để có nước sử dụng, người dân xóm Mũi ngoài giờ đi làm, phải tranh thủ giữa trưa, sáng sớm hoặc chiều tối để đi mua nước về sử dụng”, bà Hoa cho biết.

Ngoài ra, ông Phạm Ngọc Danh (ngụ xóm Mũi) người đã gắn bó ở đầy gần năm 20 năm cũng cho biết thêm: “Nhiều năm nay, tôi phải đi mua nước từ các hộ có nước máy cách xa nhà khoảng 2km với giá 2.500 đồng/1 can 30 lít. Khoảng nữa năm trở lại đây, giá nước đã tăng lên 5.000 đồng/1 can”.

“Hiện gia đình tôi có 6 nhân khẩu, mỗi lần đi mua nước phải 10 can được 300 lít. Mặc dù dùng tiết kiệm tối đa nhưng chưa đến 3 ngày là hết nước. Tổng vị chi 1 tháng tôi phải chi từ 250.000 – 300.000 đồng tiền nước. Còn quần áo bẩn không có nước giặt phải dồn vô bao, rồi xách lên nhờ mấy nhà có nước giặt giúp với giá 30.000 đồng/bao”, ông Danh nói thêm.

Để đưa nước về nhà người dân xóm Mũi phải dùng xe máy để chở nước. (Ảnh: Duy Quan).

Một số hộ dân tại xóm Mũi cho biết, nguyên nhân giá nước sinh hoạt tăng là vì trước đây, xóm Mũi có hệ thống nước sinh hoạt về tận nhà, người dân chỉ trả phí khoảng 18.000 đến 20.000 đồng/khối nước. Nhà nào dùng ít thì mua với giá 2.000 đồng/can 30 lít.

Hiện nay, qua mấy mùa lũ càn quét, hệ thống ống nước bể, đứt, nghẹt, người dân không có tiền khôi phục nên nước không còn về tận nhà. Công ty cấp nước sinh hoạt cũng không đầu tư hệ thống nước về xóm Mũi nữa vì đây là vùng quy hoạch.

Do không có nước sinh hoạt nên đời sống phần lớn người dân gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói, do lũ càn quét, hệ thống ống nước bị hư hỏng, các con suối bị bồi lấp nên nước sinh hoạt càng thiếu nhiều hơn.

Trong khi đó, do xóm Mũi ở vùng quy hoạch nên Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa chưa thể cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Lâu nay, người dân dùng nước sạch bằng cách đấu nối nhờ ống nước của một số hộ ở khu dân cư Hòn Rớ, còn một số hộ tự đi mua nước dùng.

Trước tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt, hơn 300 hộ dân xóm Mũi đang trông chờ các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa sớm có những biện pháp đưa nước về để họ an tâm sinh sống.

Tìm kiếm:✨

  • DUY QUAN, Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Phạm Ngọc Danh, Ống nước, Phước Đồng, Nhà máy nước, Hòn Rớ, Nguyễn Thị Bảy, Khánh Hòa, Con suối, Càn quét, Hộ dân, Cấp nước, Gồng mình, Thở dài, Thành đạt, Sinh hoạt, Mùa nóng, Nước máy, Tắm giặt, Nguyễn Thị Hoa, Nước giếng, Nguồn nước, Cấp thoát nước