Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo NLĐ: 3 người con ruột 'bất lực', con rể cứu được cha vợ

Một ông giáo già đang cận kề cái chết do bệnh gan 3 người con ruột không thể cứu nhưng đã được người con rể 'đứng ra' kéo ông lại với cuộc sống thường ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/3-nguoi-con-ruot-bat-luc-con-re-cuu-duoc-cha-vo-20190430085214344.htm

Sáng ngày 30-4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã công bố vừa thực hiện thành công 5 ca ghép gan nguồn từ người cho sống. Cặp ghép đáng chú ý là giữa người cho và người nhận không đồng máu mủ, trong khi nhiều người ruột thịt không thể đáp ứng.

Người nhận là ông N.N.H. (60 tuổi, ngụ Khánh Hòa, một giáo viên về hưu). Ông H. mắc nhiều bệnh lý về gan viêm gan C, xơ gan, ung thư gan kích thước khoảng 3 cm rất khó điều trị, tình trạng sức khỏe ngày càng xấu, tiên lượng sống chỉ còn khoảng 1 năm và các bác sĩ chỉ định ghép gan là hy vọng cuối cùng cho ông.

Tuy nhiên, các chỉ số kiểm tra cả 3 người con ruột đều không đủ điều kiện để hiến gan cứu cha, trong khi đó người con rể, anh T.T.T (31 tuổi) lại là phù hợp. Dù không huyết thống song anh T. vẫn hy sinh hiến một phần thân thể để cứu cha vợ.

Các bác sĩ đang tiến hành ghép gan

TS-BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết ca phẫu thuật ghép gan đã diễn ra sau đó và thành công. Hiện cả hai sức khỏe hồi phục, quay lại cuộc sống bình thường như những người khỏe mạnh.

Hiện nay, ghép gan được thực hiện thường quy tại bệnh viện, với sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép gan hàng đầu thế giới từ Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan… Đã có nhiều bệnh nhân đến đây đăng ký, chờ lên lịch.

"Ghép gan trong nước giúp tiết kiệm đáng kể và có nhiều người bệnh và gia đình đăng ký ghép gan tại bệnh viện. Chi phí đi lại, ăn ở, chăm sóc sau ghép và giá trị nhân văn nhất ở đây là sự sẻ chia một phần thân thể, níu lại sự sống cho nhiều người" - BS Long nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Tìm kiếm:✨

  • Ghép gan, Trần Công Duy Long, Ung thư, TS-BS, Con rể, Cứu, T.T.T, Đài loan, Nguyễn Thạnh, Khánh Hòa