Thứ Tư, 24 tháng 4, 2019

Báo NLĐ: Vụ kiện vì giao 'đất vàng' cho lãnh đạo: Tỉnh cử đại diện không đúng luật, tòa hoãn xử

Dù bị kiện nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa đã cử đại diện là thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đến dự, việc này không đúng theo quy định của pháp luật nên tòa phúc thẩm đã hoãn xử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/vu-kien-chinh-quyen-vi-giao-dat-vang-cho-lanh-dao-tinh-cu-dai-dien-khong-dung-luat-toa-hoan-xu-20190424190642595.htm

Ngày 24-4, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải quyết khiếu nại. Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Chín (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), người bị kiện là UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tại phiên xử này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã cử người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đến dự gồm bà Đỗ Vũ Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giá đất và ông Lương Công Việt Dũng, công chức cùng công tác tại Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ nằm ngay đường ven biển Phạm Văn Đồng, bên vịnh Nha Trang, có giá giao dịch đến 200 triệu đồng/m2 Ảnh: KỲ NAM

Luật sư Cao Như Ý, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Chín, đã đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng sự có mặt của ông Dũng là không phù hợp với quy định của pháp luật do ông là cán bộ thanh tra.

Sau khi hội ý, chủ tọa đã quyết định hoãn phiên tòa. Theo chủ tọa, Luật Tố tụng hành chính quy định cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Thanh tra, Thi hành án; công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành công an không được làm người đại diện trong tố tụng hành chính, trừ trường hợp họ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện cho cơ quan của họ hoặc với tư cách là người đại diện theo pháp luật.

Trong trường hợp này, ông Dũng là cán bộ thanh tra của Sở Tài nguyên - Môi trường nên không được làm người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, tháng 6-2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc cấp đất tái định cư cho nhiều cán bộ trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tại KDC Vĩnh Thọ, TP Nha Trang.

Tháng 4-2015, UBND TP Nha Trang có quyết định thu hồi của gia đình bà Chín 65,3 m2 đất ở và đất đang sử dụng tại căn nhà có ba mặt tiền trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, để mở rộng đường. Tháng 5-2015, chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản "đồng ý với phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất" về việc bố trí tái định cư cho gia đình bà Chín tại KDC Vĩnh Thọ với điều kiện nếu còn dư đất. Sau đó, dự án này xác định có 71 lô đất ở và bố trí các hộ đủ điều kiện vào 62 lô, còn dư 9 lô nhưng bà Chín vẫn không được bố trí.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở đường Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án KDC Vĩnh Thọ nên yêu cầu giao đất tái định cư là không có cơ sở. Điều đáng nói, tại phiên xử sơ thẩm do TAND tỉnh Khánh Hòa mở trong ngày 1 và 4-6-2018, ông Dũng cũng tham dự, làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng phiên tòa vẫn diễn ra. Bà Chín đã kháng cáo bản án này.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KDC Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái định cư với tổng diện tích trên 4.000 m2 để bố trí cho các hộ dân, trong đó có 9 trường hợp không thuộc diện tái định cư tại chỗ. Trong số này, ông Võ Tấn Thái được ghi là "cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường" - hiện là giám đốc sở này, được giao lô đất diện tích trên 51 m2 ở 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ. Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là "cán bộ điều động" - hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng. Ông Đặng Đình Quyền được ghi là "bố trí cán bộ tỉnh" - hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 với 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ.

B.Vân

Tìm kiếm:✨

  • TAND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Thị Chín, UBND TP Nha Trang, Môi trường tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Thọ, Đặng Đình Quyền, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Võ Tấn Thái, Nguyễn Xuân Hà, Sở Tài Nguyên, Đường Phạm Văn Đồng, Nha Trang, Vịnh Nha Trang, Phạm Văn Đồng, Ủy ban nhân dân thành phố, Khánh Hòa, Chủ tịch ubnd thành phố, Tòa án nhân dân