Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo PL&XH: Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Mới đây, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nghe-thuat-bai-choi-trung-bo-viet-nam-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-dai-dien-cua-nhan-loai-145690.html

Tối 24-4, tại Quảng Bình diễn ra Lễ đón bằng UNESCO, ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trước đó, quyết định này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công bố tại Hội nghị lần thứ 12 diễn ra tại Hàn Quốc.

Bài Chòi được biết đến là một loại hình nghệ thuật dân gian xuất hiện cách đây khoảng 300 - 400 năm ở các tỉnh Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Phan Thiết.

Bài chòi được hiểu một cách đơn giản nhất là kiểu ngồi trên chòi đánh bài, nhưng không chỉ dừng lại ở một trò chơi bài ở trong một không gian mở mà nó gắn liền với nghệ thuật diễn xướng hô bài chòi với các nghệ nhân chính trong vai trò “anh hiệu” (những người quản trò).

Để chơi bài chòi, người ta dựng 9 hoặc 11 cái chòi, chia thành 2 bên, mỗi bên 5 chòi, mỗi chòi cao độ 2-3m, rộng đủ vài ba người ngồi và một chòi trung tâm.

Di sản Bài Chòi Trung bộ Việt Nam hiện có tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định.

Lễ đón bằng UNESCO, ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không chỉ là dịp để tôn vinh những giá trị đặc sắc của Di sản Nghệ thuật Bài Chòi mà qua đó còn góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Tại buổi lễ đón bằng UNESCO, BTC cũng đã khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất năm 2019, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của Nghệ thuật Bài Chòi; tuyên truyền, giới thiệu một cách sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về những giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi mang lại.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Quảng Bình, UNESCO, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Tổ chức Giáo dục, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Nghệ thuật Bài Chòi, Khánh Hòa, Không gian mở, Phan Thiết, An nhiên