Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo QĐND: Hải trình kết nối kiều bào với biển, đảo quê hương

Đoàn công tác số 5 năm 2019 gồm 55 kiều bào đến từ 19 quốc gia cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương vừa kết thúc chuyến thăm quân, dân trên 10 đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1/20 ở thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/hai-trinh-ket-noi-kieu-bao-voi-bien-dao-que-huong-572985

Đây là hoạt động thường niên dành cho kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức liên tục trong 8 năm qua. Trong chuyến công tác, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn về chuyến hải trình nhiều ý nghĩa này.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị chụp ảnh lưu niệm với một số kiều bào trong chuyến thăm Trường Sa năm 2019. Ảnh: HOÀNG TRƯỜNG.

Phóng viên (PV): Đề nghị ông đánh giá tổng thể kết quả chuyến đi lần này, cũng như ý nghĩa của việc ủy ban đã tổ chức 8 chuyến đi liên tục dành cho bà con kiều bào ra thăm Trường Sa?

Ông Lương Thanh Nghị: Có thể nói rằng, những chuyến đi dành cho kiều bào khắp nơi trên thế giới thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đã đáp ứng nguyện vọng, cũng như sự quan tâm của kiều bào đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Qua đó khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào, coi kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Việc chúng ta tổ chức các chuyến đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 cũng góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Chúng tôi hy vọng sau mỗi chuyến đi, bà con kiều bào sẽ trở thành những sứ giả lan tỏa tình yêu đối với biển, đảo quê hương trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài. Sau mỗi chuyến đi, bà con kiều bào đều có các hoạt động ý nghĩa, thiết thực và cụ thể đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Họ đã kết nối thành lập các câu lạc bộ mang tên Trường Sa, hay các câu lạc bộ “Vì biển, đảo quê hương” ở nhiều nước trên thế giới. Những câu lạc bộ như vậy đã góp phần nhân lên tình yêu đối với biển, đảo quê hương trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam.

Trong những năm qua, bà con đã đóng góp rất tích cực cả vật chất lẫn tinh thần cho quân và dân huyện đảo Trường Sa. Sau 8 chuyến đi, kiều bào đã quyên góp và ủng hộ đóng một xuồng chủ quyền và góp cho Quỹ “Vì biển, đảo quê hương” khoảng 5 tỷ đồng. Trong chuyến đi, kiều bào đã hỗ trợ 10 bộ tập thể dục đa năng cho đảo Sơn Ca, 12 dàn máy vi tính để trang bị cho các đảo, giúp cải thiện đời sống tinh thần của quân và dân trên đảo. Riêng trong chuyến đi lần này, bà con đã quyên góp bằng hiện vật và tiền mặt được khoảng 1,2 tỷ đồng.

Qua mỗi chuyến đi, bà con đều cảm nhận được tinh thần quyết tâm cao của các cán bộ, chiến sĩ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Hình ảnh những chiến sĩ trẻ tuổi mới đôi mươi, với khuôn mặt sạm đen vì nắng gió nhưng ngời sáng ý chí quyết tâm bám biển, bám đảo thực sự đã để lại cho bà con những ấn tượng khó quên.

PV: Nối tiếp thành công của các chuyến đi, ủy ban có kế hoạch gì để các chuyến đi thăm Trường Sa của bà con kiều bào trong những năm tới sẽ đạt hiệu quả thiết thực hơn nữa?

Ông Lương Thanh Nghị: Chúng tôi sẽ phối hợp với Quân chủng Hải quân tiếp tục tổ chức các chuyến đi dành cho bà con kiều bào vào những năm sau. Hải trình được lựa chọn mỗi năm một khác để hằng năm bà con sẽ được tới thăm các đảo khác nhau. Ngày càng nhiều bà con có nguyện vọng được một lần ra thăm Trường Sa, nhưng do điều kiện chúng tôi chỉ tổ chức mỗi năm cho khoảng 50-80 kiều bào tham gia. Chúng tôi dành ưu tiên cho những kiều bào lần đầu tiên ra Trường Sa. Chúng tôi luôn phối hợp với Quân chủng Hải quân để tổ chức chuyến đi một cách hiệu quả và nhiều ý nghĩa nhất. Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi đều lập ra những fanpage để các thành viên đoàn công tác, đặc biệt là bà con kiều bào tham gia, cũng như chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm và những bức ảnh về Trường Sa. Có bà con hầu như tuần nào sau chuyến đi cũng đăng những video, clip hay hình ảnh, câu chuyện về Trường Sa trên fanpage, như ông Nguyễn Xuân Trường, kiều bào Slovakia, thành viên đoàn công tác số 10 năm 2018. Đó chính là tấm lòng của bà con đối với biển, đảo quê hương. Mỗi năm, các kiều bào cũng như thành viên các đoàn công tác thăm Trường Sa, mà chúng tôi vẫn gọi là các “chiến sĩ Trường Sa”, đều tổ chức họp mặt để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trong chuyến đi.

PV: Đề nghị ông cho biết thêm về chương trình “Học bổng về Trường Sa”?

Ông Lương Thanh Nghị: Sau chuyến đi tháng 4-2018, các thành viên trong đoàn kiều bào thăm Trường Sa đã thu thập những bức ảnh mọi người trong đoàn chụp và xuất bản một bộ lịch treo tường. Chỉ trong vòng 2 tháng từ khi bắt đầu dự án cho đến khi xuất bản lịch, chúng tôi đã bán được 5.000 cuốn. Chúng tôi đã dùng một phần số tiền bán lịch để mua hiện vật tặng quà Tết cho các chiến sĩ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Một phần số tiền còn lại chúng tôi dành tặng 32 suất học bổng con em các cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK1 đã vươn lên trong khó khăn, đạt được kết quả học tập tốt.

Chúng tôi rất hy vọng sau mỗi chuyến đi, bằng những việc làm thiết thực, mỗi thành viên đoàn công tác sẽ góp sức mình hỗ trợ nhiều hơn nữa cho quân, dân Trường Sa, mang lại nguồn động viên tinh thần to lớn đối với những người đang bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HỒNG NGUYÊN (ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Nhà giàn DK1, Quân chủng Hải quân, Trường Sa, Lương Thanh Nghị, Nhà giàn DK1/20, Đảo, Quần đảo Trường Sa, Hoàng Trường, Đảo Sơn Ca, Đảo Trường Sa, Nguyễn Xuân Trường, Học bổng, Khánh Hòa, Slovakia, Người Việt, Dân tộc Việt Nam, Lập ra, Video