Thứ Hai, 22 tháng 4, 2019

Báo Thanh Tra: Điểm nhấn ấn tượng, độc đáo cho Du lịch biển Nha Trang

Từ lâu, du khách trong và ngoài nước biết đến Nha Trang - Khánh Hòa bởi nơi đây gắn liền với địa danh 'thiên đường biển đảo'. Tuy nhiên, du lịch biển Nha Trang đang dần trở nên nhàm chán, một phần bởi sự nghèo nàn của dịch vụ, phần khác do sự 'trỗi dậy' của nhiều địa danh du lịch khác trên cả nước như Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc, Phú Yên, Bình Định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/van-hoa-giai-tri/du-lich/diem-nhan-an-tuong-doc-dao-cho-du-lich-bien-nha-trang_t114c24n147479

Đứng trên núi Chín Khúc, du khách thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh thành phố biển Nha Trang. Ảnh: NP

Nhằm tạo dấu ấn, điểm nhấn mạnh mẽ, đưa du lịch Nha Trang lên tầm cao mới, là một đòi hỏi cấp bách và có tính chiến lược lâu dài. Do vậy, Khu Du lịch tâm linh Cửu Long Sơn Tự (khu du lịch trên đỉnh núi Chín Khúc cao 593m - cao nhất Nha Trang, với quần thể kiến trúc chùa và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 143m) sẽ đáp ứng cho du lịch Nha Trang trong tương lai.

Từ trên cao, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố cũng như vịnh Nha Trang, Diên Khánh và các địa phương phụ cận. Những danh thắng như khu trung tâm, biển Nha Trang, Vinpearl Land, hòn Rùa, bãi Tiên, Diamond Bay, tháp Bà Ponagar, tháp Trầm Hương, tượng Phật Tổ trên đồi Trại Thủy, nhà thờ Núi.

Dự án Khu Du lịch tâm linh Cửu Long Sơn Tự có tổng diện tích 513,53ha, do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, trong đó: Đất xây dựng công trình tâm linh chỉ chiếm khoảng 1% diện tích dự án; Phần đất trồng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng chiếm khoảng 99%, gồm: Đất nông nghiệp khác: 24ha, đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp dịch vụ du lịch sinh thái: 1,7926ha, đất dịch vụ tâm linh 1,7422ha...

Với tính chất đặc biệt của dự án, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương tỉnh Khánh Hòa đều hết lòng ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho dự án trong việc đánh giá tác động đến an ninh, quốc phòng - phòng thủ quốc phòng tại điểm cao 593, tác động môi trường, xã hội cũng như tạo mặt bằng để triển khai dự án.

Đến nay, chủ đầu tư đang triển khai dự án theo đúng tiến độ. Trong đó, đối với 107,3ha đất trồng rừng sản xuất, chủ đầu tư đã trồng được khoảng 40ha cây keo (4 năm tuổi - đạt gần 40% diện tích trồng rừng theo thỏa thuận đầu tư) và hiện đang chuẩn bị khối lượng cây xanh để tiếp tục trồng phủ xanh 100ha keo trong mùa mưa tới.

Bên cạnh đó, vừa tiến hành làm đường công vụ, chủ đầu tư vừa trồng cây phủ xanh lại các mái taluy do thi công làm đường, ranh cản lửa và cây xanh tạo cảnh quan môi trường cho dự án. Đối với 370,9ha đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng, chủ đầu tư luôn chăm sóc, không để xảy ra chết cây, cháy rừng. Tiến hành trồng rừng các khu vực lân cận; đặc biệt là quan tâm xây dựng các hồ chứa nước tại các vị trí an toàn, thuận lợi, nhằm tạo môi trường cho việc trồng và phát triển rừng, thảm thực vật xanh cho không gian dự án...

Như trên đã nói, từ lâu nhân dân và chính quyền tỉnh Khánh Hòa luôn mong ước có một công trình tầm cỡ làm biểu tượng. Vì, các công trình như tháp Bà Ponagar, tháp Trầm Hương, tượng Phật Tổ trên đồi Trại Thủy, Vinpearl Land, nhà thờ Núi… một thời đóng vai trò điểm nhấn của du lịch Nha Trang, nhưng hiện nay các công trình này đã trở nên nhỏ bé, bị che lấp bởi những công trình đồ sộ mới mọc lên. Vì vậy, công trình Cửu Long Sơn Tự là quần thể tâm linh, với điểm nhấn là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 143m, đặt trên đỉnh núi Chín Khúc cao 593m, sẽ nổi bật trên thành phố biển Nha Trang.

Khu Du lịch tâm linh Cửu Long Sơn Tự đang trong quá trình xây dựng, hình thành tại đỉnh núi Chín Khúc, tin chắc sẽ là công trình đặc biệt, là địa chỉ du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi đến Nha Trang, danh thắng vịnh Nha Trang - một trong những vịnh đẹp của thế giới.

Cùng với những công trình tâm linh đã trở nên quen thuộc như tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, nhà thờ Núi… Khu Du lịch tâm linh Cửu Long Sơn Tự khi đi vào hoạt động sẽ giúp cho du lịch tâm linh tại Nha Trang - Khánh Hòa nâng lên một tầm cao mới; góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nâng cao phát triển du lịch, kinh tế - xã hội của địa phương. Và, Khu Du lịch tâm linh Cửu Long Sơn Tự sẽ là niềm tự hào của người dân thành phố biển Nha Trang.

Nam Phong

Tìm kiếm:✨

  • Núi Chín Khúc, Tháp bà ponagar, Tháp Trầm Hương, Cửu Long Sơn Tự, Vinpearl Land, Vịnh Nha Trang, Chùa Long Sơn, Diamond Bay, Bãi Tiên, Hòn Rùa, Phú Quốc, Nha Trang, Sầm Sơn, Tâm linh, Biển Nha Trang, Danh lam thắng cảnh, Diên Khánh, Trỗi dậy, Khánh Hòa, Nhà thờ, Hạ Long, Quan âm, Du lịch sinh thái, Kinh tế xã hội, Hồ nước, Tượng