Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Thanh Tra: Lễ hội Tháp Bà Ponagar - Nét văn hóa đặc sắc

Ngày 25/4, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar. Lễ hội năm nay kéo dài trong 4 ngày (từ 25 - 28/4) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc gồm: Lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng; nghi thức rước kiệu; lễ cầu quốc thái dân an; lễ khai mạc; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/van-hoa-giai-tri/su-kien/le-hoi-thap-ba-ponagar-net-van-hoa-dac-sac_t114c1152n147686

Hàng ngàn người nườm nượp kéo về tham dự lễ hội. Ảnh: Xuân Hướng

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết: Theo dự kiến, Lễ hội Tháp Bà Ponagar sẽ đón hơn 100.000 lượt khách hành hương, người dân, du khách thập phương. Trong đó, có khoảng 5.000 đồng bào dân tộc Chăm ở tỉnh Ninh Thuận về với lễ hội.

Lễ hội có sự góp mặt của hơn 100 đoàn khách hành hương đến từ các tỉnh gồm: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum.

Ngoài các hoạt động chính thì lễ hội lần này còn có các hoạt động văn hóa khác như: Dâng hương, hát văn, múa bóng lễ Mẫu của các đoàn hành hương; biểu diễn hát bội, các trò chơi dân gian, trình diễn kỹ thuật dệt vải, làm gốm của đồng bào Chăm…

Một điều đặc biệt, tại lễ hội lần này người dân và khách hành hương đều được đến khu vực nhà ăn để dùng bữa miễn phí. Đối với người Chăm, khu vực nấu nướng được bố trí riêng nhằm phù hợp với tập quán sinh hoạt.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn niêm yết các nội quy của lễ hội trong khu vực di tích Tháp Bà Ponagar, nhắc nhở mọi người thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cũng như nêu cao cảnh giác với các hiện tượng trộm cắp, cướp giật.

Bà Rơ Chăm Mây, một người Chăm đến từ Ninh Thuận cho biết: Hằng năm, cứ vào dịp từ 20 - 23/3 Âm lịch, con em đồng bào Chăm khắp mọi miền lại đem lễ vật về Tháp Bà Ponagar để cúng tế tưởng nhớ Mẹ Xứ Sở Thiên Y A Na - người đã khai sinh ra vùng đất này. Qua đây cũng mong Mẹ Xứ Sở ban cho mùa màng tươi tốt, cây trái được mùa bội thu, người dân bình an và khỏe mạnh.

Ngay từ sáng sớm nay, đồng bào Chăm khắp nơi đổ về Lễ hội Tháp Bà Ponagar mang theo đủ loại lễ vật như: Trái cây, gà, hoa, rượu... dâng lên Mẹ Xứ Sở. Cùng với đó là du khách khắp nơi trên cả nước và quốc tế kéo về lễ hội tạo nên một không khí đông vui, ấn tượng.

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khẳng định: Lễ hội Tháp Bà Ponagar là lễ hội truyền thống tại Khánh Hòa diễn ra từ ngày 20 - 23/4 Âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ đến Mẹ Xứ Sở Thiên Y A Na, đã có công khai phá vùng đất Trầm Hương. Thông qua lễ hội, nhằm kêu gọi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, điển hình ở Khánh Hòa. Lễ hội cũng là dịp giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu của Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ hội:

Xuân Hướng

Tìm kiếm:✨

  • Tháp bà ponagar, Lễ hội Tháp Bà Ponagar, Người Chăm, Nguyễn Tuấn Dũng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nha Trang, Lê Văn Hoa, Xuân Hướng, Nghi thức