Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Thanh Tra: 'Đừng để mất bò mới lo làm chuồng'

Công an tỉnh Khánh Hòa đã tạm giữ hơn 70 người Trung Quốc tại ngôi nhà 5 tầng có biển hiệu Duy Nhất (địa chỉ: 205 ô 7, đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, TP Nha Trang), nghi liên quan đến tội phạm công nghệ cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/dung-de-mat-bo-moi-lo-lam-chuong_t114c1159n147681

Ngôi nhà vừa bị Công an khám xét và 70 người Trung Quốc bị bắt giữ. Ảnh: Xuân Hướng

Dư luận cho rằng, đây là hồi chuông cảnh báo về vấn đề quản lý người nước ngoài còn nhiều “lỗ hổng”. Nhiều người nước ngoài “núp bóng” khách du lịch đến Nha Trang nhưng ở lại làm việc, chủ yếu người Trung Quốc thuê nhà đánh bạc và nhiều hoạt động phi pháp khác.

Vào ngày 19/4, hàng trăm cảnh sát thuộc nhiều lực lượng của Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét căn nhà 5 tầng, nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Qua khám xét, lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa đã đưa hơn 70 người Trung Quốc về trụ sở để phục vụ công tác điều tra, liên quan đến nhóm tội phạm công nghệ cao, lừa đảo.

Công an cũng tạm giữ nhiều máy móc, thiết bị vi tính của nhóm người Trung Quốc để phục vụ công tác điều tra.

Theo người dân địa phương kể lại, cách đây vài tháng có một nhóm người Trung Quốc đã thuê ở căn nhà trên để ở và hoạt động.

Tuy nhiên, nhóm người này hoạt động gì trong căn nhà đó thì không ai biết. Phần lớn những người này rất ít khi ra ngoài, thỉnh thoảng mới có người đến một số quán nước, cửa hàng mua đồ ăn, thức uống…

Người dân tập trung xem khám xét nhà. Ảnh: Xuân Hướng

Theo ghi nhận của PV, nhiều tháng qua, trên địa bàn các xã Phước Đồng, phường Phước Long, phường Vinh Nguyên… TP Nha Trang có rất nhiều nhóm người Trung Quốc thuê nhà để ở. Nhiều căn nhà nhóm người Trung Quốc thuê để chứa hàng hóa, mua bán “bí mật” và “bất khả xâm phạm”.

Ông Nguyễn Quang Bổng, một người dân tại Khu đô thị Phước Long hoài nghi: Không biết mấy căn nhà trên đường Thích Quảng Đức, đường 28B, phường Phước Long, người Trung Quốc thuê để làm gì? Suốt ngày đóng của kín mít? Tuy nhiên, cuối ngày thì xe lại chở thùng, hộp đủ loại đến đây cất, cơ quan quản lý cũng không thấy đến kiểm tra.

“Một số điểm tham quan tại xã Phước Đồng chỉ phục vụ khách Trung Quốc và bán hàng cho người Trung Quốc, khách địa phương không được vào đây”, anh L., người dân tại xã Phước Đồng khẳng định.

Người dân còn cho biết, một số người Trung Quốc còn “núp bóng” khách du lịch đến Nha Trang tham quan. Thực chất họ đến Nha Trang để kinh doanh, làm việc trong các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn và nhiều hoạt động khác.

Khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Hướng

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa: Năm 2018, có 2,8 triệu khách nước ngoài đến Khánh Hòa, trong đó hơn 70% là khách Trung Quốc (hơn 1,9 triệu khách).

Như vậy, trong số hơn 1,9 triệu lượt khách Trung Quốc đến Khánh Hòa thì liệu có bao nhiêu người đi du lịch đúng nghĩa và bao nhiêu người “núp” du lịch để lao động, kinh doanh và các hoạt động khác? Đây là câu hỏi chờ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa giải đáp.

Dư luận cho rằng, lượng khách du lịch quốc tế, trong đó khách Trung Quốc đến Nha Trang, Khánh Hòa liên tục tăng là điều đáng mừng. Tuy nhiên vấn đề quản lý người nước ngoài cần được siết chặt hơn nữa, trên các mặt như: Lưu trú, hoạt động kinh doanh, hoạt động du lịch, các hoạt động khác.

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa nên có những đợt tổng kiểm tra về các vấn đề nói trên. Tránh trình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” và nhiều hệ lụy tương tự và điều đáng tiếc khác có thể xảy ra.

Xuân Hướng

Tìm kiếm:✨

  • Xuân Hướng, Phước Đồng, Khu đô thị Phước Long, Công an tỉnh Khánh Hòa, Đại lộ Nguyễn Tất Thành, Phước Long, Thích Quảng Đức, Người Trung Quốc, Nha Trang, Khánh Hòa, Tạm giữ