Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo Tiền Phong: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: 'Đêm trầm hương đi sâu vào cảm xúc tinh tế của tâm hồn'

Công ty Trầm Hương Khánh Hòa phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, công ty Sen Vàng TP. HCM tổ chức chương trình nghệ thuật 'Trầm hương Khánh Hòa- Linh khí của trời đất' vào lúc 19h 30 ngày 30/4/2019 tại Quảng trường 2/4, thành phố biển Nha Trang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/van-hoa/dao-dien-hoang-nhat-nam-dem-tram-huong-di-sau-vao-cam-xuc-tinh-te-cua-tam-hon-1408754.tpo

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam – tổng đạo diễn chương trình hé lộ một số thông tin về một đêm thăng hoa của trầm hương đang rất được chờ đợi này…

Anh có thể tiết lộ cơ duyên nào dẫn anh đến với trầm hương và vì sao anh trở thành đạo diễn của chương trình nghệ thuật: “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất”?

Đó là cuộc gặp gỡ giữa tôi và ông Nguyễn Văn Tưởng – người sáng lập Trầm Hương Khánh Hòa, thông qua lời giới thiệu từ một người bạn đã từng cùng tôi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, tôi là tổng đạo diễn qua 3 kì liên tiếp 2014-2016-2018. Tôi đã được nghe những chia sẻ về niềm đam mê, những niềm ấp ủ, tình yêu đối với trầm hương Khánh Hòa của ông Tưởng. Đó là một người đàn ông đặc biệt với những suy nghĩ đặc biệt, thú vị. Và đó cũng là người khởi xướng ý tưởng cho chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất” thành hình.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng (bìa trái), người sáng lập Trầm Hương Khánh Hòa.

Xin anh cho biết ý tưởng xuyên suốt của chương trình nghệ thuật: “Trầm hương Khánh Hòa- linh khí của trời đất”? Lần đầu đạo diễn một chương trình về trầm hương – sản vật đặc biệt của Khánh Hòa được mệnh danh là “gỗ của các vị thần”, anh thấy có những điều thú vị lẫn những khó khăn, thử thách gì?

Chương trình được kể theo một mạch xuyên suốt, không có chương phần. Như một sợi dây cảm xúc của sự tri ân và lòng thành kính, để từ đó thể hiện các cảm xúc. Điểm nhấn rơi vào 3 màn dâng trầm: các cụ già, thanh nam dâng lên trời đất; các thanh nữ dâng trầm lên mẹ xứ sở và màn các thiếu nhi măng non dâng trầm cho Tổ Quốc. Nghi thức dâng trầm hương như một cách để nối nhịp cầu tâm linh, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam đối với quê cha đất tổ, với hào khí nghìn năm thiêng liêng. Trong đó, lồng ghép những giá trị sống tốt đẹp mà dân tộc ta luôn lưu giữ và truyền nối như: tinh thần hiếu học, tinh thần tôn sư trọng đạo, hiếu thảo với mẹ cha, tình chung thủy, nghĩa vợ chồng, bằng hữu, trách nhiệm sống cống hiến của thế hệ trẻ…

Lần đầu tiên Khánh Hòa – Nha Trang tổ chức một chương trình về trầm hương, dù mệnh danh là “xứ sở Trầm Hương” của Việt Nam, nơi có chất lượng Trầm Hương tốt nhất trên thế giới. Và tôi cũng cảm thấy vô cùng vinh dự, háo hức bởi tôi cũng là người sống tâm linh, hướng về cội nguồn Tiên Tổ. Trong ký ức tuổi thơ thì bà và mẹ tôi thường dùng trầm hương mỗi khi cúng, trong ngày lễ giỗ, trong các dịp cúng năm mới, tôi cảm nhận được mùi hương và khói trầm phảng phất đã gợi lại nhiều ký ức, nỗi nhớ và giúp chúng ta lắng lòng lại, thâm trầm hơn để nghĩ suy…Khó khăn và thử thách mà tôi nhận ra là làm sao giúp khán giả cảm nhận được ý nghĩa của trầm hương trong đời sống tinh thần, giúp họ cảm được cái chân giá trị của làn khói trầm mỗi khi đốt lên có giá trị đánh thức thế nào với tâm tưởng con người. Đó là một sự thức cảm bằng mọi giác quan – theo tôi nghĩ. Khán giả sẽ không ngửi được hương trầm qua màn ảnh nhỏ, mà chỉ cảm nhận được thông qua âm nhạc, sắc màu sân khấu dàn dựng và một câu chuyện kể ngắn gọn, tôi nghĩ đó là thử thách lớn nhất.

Làm một chương trình về trầm hương – kịch bản sẽ có những nội dung gì để thể hiện sự đặc sắc và khác biệt so với các chương trình nghệ thuật khác?

Đêm của trầm hương lần này đòi hỏi chiều sâu của giá trị nội dung chuyển tải, đi vào cảm xúc tinh tế của tâm hồn. Chúng tôi xác định từ đầu đây không thuần là một chương trình văn nghệ giải trí múa hát, mà tất cả đều phải gắn với thông điệp và “tĩnh”, “trầm”, “lắng đọng” nhất có thể! Các ca sĩ, bài hát được chọn kĩ lưỡng để gói ghém những triết lý nhân văn, lời nhắn gửi nhẹ nhàng, nhưng chứa nhiều tầng cảm niệm.

Trong một số khoảnh khắc, trầm hương là nhân vật hữu hình của đêm diễn, nhưng trong nhiều khoảnh khắc khác, trầm hương là vô hình, là sự biến chuyển trong tâm thức, trong ca từ của một bài hát, trong một ý niệm nhân sinh. Trầm hương có khi chỉ để lại dấu trầm tích ở tấm lòng con người, như cách mà rất nhiều khối kì nam đã hằn sâu trong lòng đất thâm nghiêm, chờ đợi ngày được phát lộ hương thơm cho đời.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh – đại sứ trầm hương làm lễ dâng trầm ở tháp bà Ponagar (một cảnh sẽ được chiếu trong clip trong chương trình đêm 30/4)

Trên sân khấu sẽ có sự xuất hiện của những người đẹp như nghệ sĩ múa Linh Nga, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Theo anh, sự kết hợp giữa trầm hương và người đẹp sẽ tạo nên những ấn tượng gì cho người xem?

Chúng tôi chọn hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vì cô ấy là hoa hậu nhân ái thế giới với các dự án thiện nguyện vì cộng đồng ý nghĩa, cô ấy là hoa hậu bền bỉ làm từ thiện kể từ lúc đăng quang đến hiện tại, khi đã trao lại vương miện cho hoa hậu mới thì cô vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình. Mỹ Linh tiêu biểu cho một lối sống đẹp và nhân cách cao quý, không scandal. Còn nghệ sĩ múa tài năng Linh Nga sẽ hóa thân vào vai nữ thần Ponagar. Tôi muốn lan tỏa vẻ đẹp Việt, vẻ đẹp của lòng nhân ái, của sự rèn luyện bền bỉ, vẻ đẹp của tài năng. Những điều đó cộng hưởng lại sẽ tạo nên giá trị của thông điệp sâu sắc mà trầm hương muốn cất lời…

Chương trình “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất” – diễn ra vào dịp đại lễ 30.4 và năm du lịch biển Khánh Hòa – “Sắc màu của biển” sẽ có những thông điệp ý nghĩa gì, thưa anh?

Chương trình truyền hình trực tiếp “Trầm hương Khánh Hòa – linh khí trời đất” giới thiệu, tôn vinh đến khán giả trong và ngoài nước giá trị về nhiều mặt trong đời sống xã hội của Trầm hương Khánh Hòa. Trầm hương Khánh Hòa là một sản vật có giá trị kinh tế rất cao không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa mà còn là một dấu ấn văn hóa độc đáo gắn với đời sống tâm linh của vùng đất, của dân tộc Việt Nam đối với du khách các nơi trên thế giới khi về với Nha Trang – Khánh Hòa.

Được tổ chức trong không khí nhân dân Việt Nam chào đón kỉ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2019). Chương trình là lời khúc ca ngày mới đề cao tinh thần yêu hòa bình cũng như trí tuệ, bề dày văn hóa của người Việt Nam, niềm tin vào tương lai và trí lực của người Việt. Trầm Hương đã đi vào đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt Nam cùng nhiều quốc gia, tôn giáo trên thế giới. Chương trình truyền hình trực tiếp “Trầm hương Khánh Hòa - linh khí trời đất” còn lại lời kêu gọi bạn bè quốc tế đến Việt Nam. Linh khí trầm hương giúp cho tâm hồn con người thư thái lắng dịu để tạo nên giá trị chân, thiện, mỹ.

Khúc hát về xứ Trầm Hương với những nét riêng đặc sắc. Vẻ đẹp cảnh quan và hệ sinh thái biển đã đưa Nha Trang, Khánh Hòa thành trung tâm dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam. Tại thành phố du lịch nổi tiếng, nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch thường xuyên được tổ chức để tôn vinh vẻ đẹp cảnh quan đất nước con người. Hình ảnh Trầm Hương Khánh Hòa luôn được giới thiệu xuyên suốt như giá trị đại diện bản sắc, tạo nên mối liên kết quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng và sáng tạo.

Xin cảm ơn anh!

Chương trình dâng trầm “Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của Trời Đất” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV phối hợp cùng Công ty Trầm Hương Khánh Hòa ATC tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống văn hóa dân tộc, kết nối hòa bình, trí tuệ sáng tạo, văn hóa tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019. Chương trình diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố NhaTrang, Khánh Hòa vào 19h30 ngày 30 tháng 4 năm 2019.

Chương trình “Trầm Hương Khánh Hòa - Linh Khí Trời đất” sẽ có lễ dâng Trầm, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam được dàn dựng công phu bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Ngọc Sơn, Hoa hậu Nhân ái Thế giới Đỗ Mỹ Linh.

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Trầm Hương Khánh Hòa, Linh khí, Quảng trường 2, Hoàng Nhật Nam, Tháp bà ponagar, Linh Khí Trời, Đặng Linh Nga, Vân Khánh, Mỹ Linh, Khánh Hòa, Ngọc Sơn, Quảng trường 2/4, Nha Trang, HCM, Thần ponagar, Nha Trang – Khánh Hòa, Nguyễn Văn Tưởng, Dân tộc Việt Nam, Đạo diễn, Đài truyền hình việt nam, Xứ sở