Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

Báo Tiền Phong: Hai tàu hải quân Ấn Độ cập cảng Cam Ranh

Tiếp theo chuyến thăm thành công của tàu VIJIT đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, hai tàu INS KOLKATA và INS SHAKTI dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Aditya Hara sẽ thăm cảng Cam Ranh từ 13-16/4/2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/hai-tau-hai-quan-an-do-cap-cang-cam-ranh-1401853.tpo

Tàu hải quân IN KOLKATA. Ảnh minh họa

Chuyến thăm này nằm trong một chuỗi các hoạt động đang diễn ra của Hải quân Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm sẽ có buổi giao lưu giữa hai lực lượng hải quân, gặp lãnh đạo phía Chính phủ Việt Nam, thăm các di tích và giao lưu thể thao.

Sau chuyến thăm, Hải quân Ấn Độ và Việt Nam sẽ có buổi tập trận chung. Những người bạn của Ấn Độ tại tỉnh Khánh Hòa sẽ có cơ hội lên thăm tàu.

Quan hệ văn hóa của Ấn Độ và Việt Nam đã trải dài suốt 2000 năm. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn được thắt chặt trong thời gian qua nhờ quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sự đồng thuận trong lĩnh vực chính trị, vấn đề an ninh và khu vực.

Năm 2016, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam, quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện”.

Năm 2017, hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm kỷ niệm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Ấn Độ vào tháng 1 năm 2018 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Phúc là chuyến thăm cấp nhà nước của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 3 năm 2018.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cũng có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 11 năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đến thăm Việt Nam vào tháng 6 năm 2018 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Sushma Swaraj thăm Việt Nam vào tháng 8 năm 2018 để dự kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp hai nước và lễ khai mạc Hội thảo Ấn Độ Dương.

Tư lệnh của cả Lục quân, Không quân và Hải quân Ấn Độ đều đã đến thăm Việt Nam trong hai năm qua. Tư lệnh của Hải quân nhân dân Việt Nam và Không quân Việt Nam cũng thăm Ấn Độ.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Hải quân Ấn Độ có mối quan hệ trải dài trên nhiều lĩnh vực với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong huấn luyện, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Ngoài ra, tàu ICGS VIJIT của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng vừa ghé thăm Đà Nẵng từ 1- 4/4 năm 2019.

Chuyến thăm tàu lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa hai lực lượng hải quân, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực vào an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Hà Thu

Tìm kiếm:✨

  • INS Kolkata, INS Shakti, Hải quân Ấn Độ, Cảng Cam Ranh, Hải quân, Chuyến thăm, Khánh Hòa, Ấn Độ, Quan hệ, Quốc phòng, Chỉ huy, Thuyền trưởng, Cam Ranh, Chính phủ việt nam, Hợp tác, Ấn Độ Narendra Modi, Đồng thuận, Tư lệnh, Thúc đẩy, An ninh, Bảo trì, Tàu hải quân, Quan hệ hữu nghị, Kim ngạch thương mại, Lục quân, Tình đoàn kết, Vấn đề an ninh