Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo Tiền Phong: Sữa học đường - Vì sao nóng chuyện tươi hay bột?

Chính phủ đã quyết định dùng sữa tươi cho chương trình sữa học đường, nhưng một số tỉnh/thành đang làm ngược lại và một cuộc vận động ngược xu thế đang diễn ra quyết liệt. Mời bạn đọc cùng Tiền Phong nhìn lại toàn diện vấn đề này…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/sua-hoc-duong-vi-sao-nong-chuyen-tuoi-hay-bot-1398669.tpo

Ly sữa học đường cho trẻ nhỏ tiếp tục được tranh luận nên dùng sữa bột hay sữa tươi

Nhiều tỉnh không dùng sữa tươi

Chương trình Sữa học đường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 (cách nay gần 3 năm). Trong quyết định này, sữa được lựa chọn cho chương trình sữa học đường quốc gia là sữa tươi.

Lợi ích của việc Thủ tướng quyết định dùng sữa tươi cho sữa học đường, xu hướng thế giới như thế nào (thể hiện qua quan điểm của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc – FAO và thực tế tại các nước), chúng tôi sẽ phân tích ở các bài sau.

Tuy nhiên, đến nay, ít nhất 5 tỉnh thành đã sử dụng sữa bột pha lại cho học đường, bao gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Hà Nam, Đà Nẵng, Kon Tum và mới đây là Hà Nam.

Thậm chí, một số nơi còn sử dụng các loại thức uống từ thực vật cho chương trình sữa học đường như sữa đậu nành tại Thái Nguyên hay thức uống pha trộn từ ca cao, lúa mạch, đậu nành và sữa… tại Đắk Lắk.

Sữa bột pha lại được sử dụng tại 5 tỉnh thành nêu trên chủ yếu tồn tại dưới tên gọi “sữa tiệt trùng”. Việc sử dụng tên gọi “sữa tiệt trùng” để chỉ loại sữa nước pha từ sữa bột khiến người dùng có thể nhầm lẫn với sữa tươi được Tiền Phong nêu ra nhiều năm nay. Rồi Quốc hội đốc thúc và Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn mới về sữa dạng lỏng mới (QCVN 5-1:2017/BYT), trong đó đã bỏ tên "sữa tiệt trùng".

Ngoài ra, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, Bộ Y tế cũng ban hành tiêu chuẩn tạm thời về sữa tươi học đường (Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016). Ngày 26/11/2018, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có công văn số 7162/BYT-BM-TE gửi ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục khẳng định: “Sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu”. Song, một số địa phương vẫn dùng sữa bột pha lại.

Không chỉ tên gọi “sữa tiệt trùng”, một số sản phẩm với tên gọi mới, như “sữa dinh dưỡng” (một tên gọi không có trong hệ thống quy chuẩn sữa dạng lỏng và thành phần có sữa bột) đang được đưa vào chương trình sữa học đường. Thậm chí, các sản phẩm này được gắn mác “sữa học đường” trên bao bì.

Sắp ban hành tiêu chuẩn, lại tiếp tục tranh cãi

Từ khi chương trình sữa học đường quốc gia bằng sữa tươi được triển khai, vẫn tiếp tục có những ý kiến đưa sữa bột, thậm chí là sữa đậu nành, bơ, sữa chua… vào chương trình, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức.

Việc chọn sữa nào cho trẻ đang bị chi phối bởi những toan tính của người lớn

Ngày 25/10/2016 (3 tháng sau khi Thủ tướng quyết định triển khai chương trình bằng sữa tươi), Hiệp hội Sữa Việt Nam (tổ chức của các doanh nghiệp sữa) có công văn số 58/CV-HHS kiến nghị điều chỉnh bổ sung Quyết định 1340, đưa nhóm sản phẩm (sữa bột, sữa chua…) vào phục vụ chương trình Sữa học đường; tổ chức hội thảo về vấn đề này...

Đến ngày 17/9/2018, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký công văn số 5454/BYT-ATTP gửi Chính phủ đề xuất bổ sung các sản phẩm “sữa dạng lỏng khác” (tức sữa bột pha lại) tham gia chương trình sữa học đường. Công văn này nêu các lý do như tạo rào cản với các doanh nghiệp không sản xuất sữa tươi, nguồn cung sữa tươi còn thiếu…

Sau đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế trả lời. Và như trên đã nêu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định phải dùng sữa tươi cho học đường.

Tuy nhiên, gần đây, một số ý kiến sử dụng sữa bột cho sữa học đường tiếp tục được nêu tại một số cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về sữa học đường, trong khi việc thí điểm chương trình sữa học đường sắp kết thúc (năm 2020). Đặc biệt, đây là thời điểm Bộ Y tế sắp ban hành tiêu chuẩn chính thức cho sản phẩm dùng trong chương trình sữa học đường quốc gia.

Vì thế, một lần nữa, vấn đề sữa bột hay sữa tươi, lợi ích toàn cục hay cục bộ, sức khỏe của trẻ em hay câu chuyện kinh doanh của người lớn lại giằng xé hơn bao giờ hết...

Sỹ Lực

Tìm kiếm:✨

  • BYT, QCVN, Sữa bột, Tiệt trùng, Sữa, Quy chuẩn, Bộ y tế, Hà Nam, Bà Rịa, Nguyên liệu, Vũng Tàu, Thủ tướng chính phủ, Khánh Hòa, Ban hành, Kon Tum, Bộ trưởng bộ y tế, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Đậu nành, Bao bì, Sản phẩm, Phê duyệt, Nông lương, Sữa đậu nành, Thức uống