Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo VOV: 2 năm chờ đợi với 6 lần bị thất hứa, người dân ở Nha Trang kêu cứu

Sau nhiều lần bị chủ đầu tư thất hứa, không giao nhà đúng hẹn, người mua nhà ở xã hội tại TP Nha Trang, Khánh Hòa tiếp tục phải kêu cứu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/2-nam-cho-doi-voi-6-lan-bi-that-hua-nguoi-dan-o-nha-trang-keu-cuu-894394.vov

Dự án nhà ở xã hội HQC ở phường Vĩnh, Nha Trang, do Công ty Cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Thời gian qua, các hộ dân mua nhà của dự án này đã nhiều lần tập trung đông người, gửi đơn đến các cơ quan kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư giao nhà. Đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, với hơn 1.000 căn hộ.

Theo kế hoạch, chủ đầu tư sẽ giao nhà cho người dân vào cuối năm 2016 nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Người mua nhà mệt mỏi, bức xúc vì Công ty Hoàng Quân liên tục thất hứa chậm giao nhà. Cuộc sống họ trở nên đảo lộn.

Dự án HQC Nha Trang đã chậm giao nhà hơn 2 năm.

Hầu hết khách hàng mua nhà đã đóng hơn 70%, thậm chí có người đóng hơn 90% giá trị căn hộ. Sau 6 lần bị thất hứa, ngày 1/4 vừa qua, đại diện những người mua nhà đã có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị tiếp tục can thiệp giúp người dân có nhà ở.

Anh Huỳnh Thanh Bính cho biết, anh mua nhà cách đây 3 năm, sau nhiều lần bị chủ đầu tư thất hứa, cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn, mỗi tháng thuê nhà ở tạm gần 5 triệu đồng: “Tôi phải thuê nhà, phải nuôi con nhỏ, còn những hỗ trợ của bên chủ đầu tư hứa đến nay đã 6 tháng mà không thấy đâu. Người dân ở đây, ai cũng mất niềm tin với chủ đầu tư. Họ cứ hứa lên, hứa xuống nhiều lần rồi chứ không phải hứa một lần duy nhất. Ai cũng bức xúc hết”.

Ngày 4/4, những người mua nhà đã đến Văn phòng Công ty Hoàng Quân tại thành phố Nha Trang, nhưng trụ sở chỉ có vài nhân viên nên không thể giải quyết yêu cầu của người dân. Sau đó, nhiều người mang băng rôn đến trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa và một số ngân hàng để gây áp lực.

Mới nhất, Công ty Hoàng Quân hứa sẽ bàn giao trước một khối nhà vào cuối tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đầu năm nay, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã công bố kết luận thanh tra dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân, chỉ ra nhiều sai phạm và đề nghị đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn không có gì chuyển biến.

Bà Nguyễn Thị Lan, người dân mua nhà ở thương mại của dự án HQC Nha Trang đề nghị: “Sau kết luận hồi tháng 1, từ sau Tết đến bây giờ, chủ đầu tư chỉ có 50-60 công nhân làm việc. Sự thay đổi không đáng kể và không có bất cứ cuộc họp nào với cư dân. Hôm nay cư dân lên, Văn phòng Hoàng Quân chỉ có 3 nhân viên, không có Ban Giám đốc Công ty Hoàng Quân tiếp. Cả 3 nhân viên đều bỏ đi, gần như đều vườn không nhà trống, không có ai cả. Sau đó, cư dân mới lên tỉnh kêu cứu tiếp”.

Những người mua nhà của dự án HQC Nha Trang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa triệu tập ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Quân đối thoại với cư dân và các ngân hàng có liên quan đến “Hợp đồng hợp tác ba bên”.

Sau khi, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, tăng nhân lực trên công trường, tăng ca thực hiện dự án và sớm hoàn thành công trình như cam kết.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư thu hồi các căn hộ đã bán sai quy định: “Vì có quy định, địa điểm của Hoàng Quân bán thì không được bán cho người nước ngoài nên phải thu hồi. Mời người mua đến trả tiền lại và hủy hợp đồng. Hiện, Sở Xây dựng có riêng một bộ phận để hàng tuần lên giám sát và đôn đốc. Bản thân tôi cũng đã ra làm việc với tất cả nhà thầu chính và nhà thầu phụ để xem xét tiến độ, để đôn đốc. Thực tế hiện nay công nhân chưa đủ theo yêu cầu của Sở Xây dựng”./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Tìm kiếm:✨

  • HQC Nha Trang, Công ty Hoàng Quân, Hoàng Quân, UBND tỉnh Khánh Hòa, Căn hộ, Bàn giao, Khánh Hòa, Nhà ở, Thất hứa, Nha Trang, Tp Nha Trang, Dự án, Thanh tra, Thương mại, Sở Xây dựng, Cam kết, Đầu tư, Trần Văn Thọ, Khách hàng, Hợp đồng, Tiến độ, Nhà thầu chính, Dự án nhà ở, Chậm giao, Người mua nhà, Nhà thầu, Tăng ca, Bộ xây dựng, Cuộc sống gia đình, Công trường