Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Báo VOV: Khánh Hòa quyết tháo dỡ bức tường sai phép tại dự án biệt thự Đồi Xanh

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa: 'Không có cơ quan cấp nào cho chủ đầu tư gia cố tường chắn, mặc dù chủ đầu tư có đề xuất để gia cố, cái đó là việc của chủ đầu tư'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/khanh-hoa-quyet-thao-do-buc-tuong-sai-phep-tai-du-an-biet-thu-doi-xanh-898764.vov

Trong lúc cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ bức tường tại dự án khu biệt thự Đồi Xanh ở xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang thì chủ đầu tư dự án lại thỏa thuận và sang nhượng đất của những người dân xung quanh để xin tồn tại công trình xây sai phép này.

Chủ đầu tư đã thanh toán tiền đặt cọc với các hộ dân sinh sống phía dưới bức tường.

Sau một thời gian dài dùng dằng, thương lượng với các hộ dân sống ở khu vực phía dưới bức tường khổng lồ xây sai phép, mới đây, Công ty TNHH Đồi Xanh đã thanh toán tiền cọc và ký hợp đồng sang nhượng với 11 hộ dân. Hầu hết các hộ dân hài lòng với mức giá thỏa thuận.

Các hộ dân cho biết, từ khi doanh nghiệp xây bức tường sai phép cao từ 8-12 mét, dài hơn 160m, cuộc sống gia đình luôn bất an, đá, gạch bê tông từ phía sau đã nhiều lần rơi vào nhà dân. Bà con quá mệt mỏi vì nhiều lần phải đi sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng.

Gạch bê tông rơi vào nhà dân.

Ông Nguyễn Quốc Sinh, người vừa sang nhượng đất lại cho chủ dự án cho biết: "Bán để kiếm một chỗ ở ổn định cho gia đình. Thỏa thuận giữa hai bên: gia đình và công ty, hợp lý và hợp tình. Thời gian vừa qua, ở đây gia đình cũng lo lắng, ở cũng không yên. Con cái học hành cũng chạy đi, chạy lại, bức tường mùa mưa rất nguy hiểm, lượng nước nó sẽ thấm, nó bung lớp gạch ở ngoài rồi."

Sau khi nhận tiền và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất với công ty Đồi Xanh, nhiều hộ dân đã đề nghị cơ quan chức năng cho chủ đầu tư gia cố tường chắn thay vì tháo dỡ như yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Bà Lê Thị Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồi Xanh khẳng định, bức tường chắn an toàn chỉ cần gia cố thêm để tăng tuổi thọ. Sau khi hoàn tất việc sang nhượng đất của người dân, công ty tiếp tục kiến nghị cho gia cố bức tường chắn bằng cách hạ độ cao, làm thêm các ta luy giật cấp. Bà Lê Thị Tú Anh cho rằng, việc tháo dỡ không chỉ gây tốn kém cho chủ đầu tư khoảng 20 tỷ đồng mà còn làm chậm tiến độ công trình.

"Cần phải mua đất của dân vì nếu đất đó là đất của mình, coi như bức tường này nằm trong nhà của công ty, trong dự án cả công ty. Lúc đó tỉnh mới xem xét thay thế phương pháp tháo dỡ bằng phương pháp gia cố. Theo đó, gia cố thành ta luy 2 cấp, ra 7m giật cấp vô, để hạ độ cao tường xuống còn 4m", bà Tú Anh nói.

Bức tường chắn khổng lồ đã nhiều lần rơi gạch, bê tông vào nhà dân.

Trước đó, giữa tháng 1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định yêu cầu tháo dỡ bức tường xây dựng sai phép tại dự án Đồi Xanh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận quyết định, nếu chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua nhưng bức tường này vẫn ngang nhiên tồn tại. Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ trách nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa: "Tại sao không tháo dỡ theo đúng quyết định 190 mà lại cho chủ đầu tư xây dựng phương án gia cố tường chắn số 4. Ở đây, có phải thay đổi từ biện pháp buộc phải tháo dỡ sang gia cố cho tồn tại hay không? Đề nghị ông trả lời vấn đề này? Vậy đến thời điểm nào thì Sở, UBND TP Nha Trang sẽ cưỡng chế, thực hiện xong?".

Người dân đã nhiều lần sơ tán để an toàn tính mạng.

Ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa giải thích, thời gian qua, chủ đầu tư có tháo dỡ các hạng mục như bồn hoa, tường phía trên với khối lượng không đáng kể. Sở đã làm việc với đơn vị tư vấn để khảo sát, lập phương án tháo dỡ công trình xây dựng sai phép này. Khi đang làm việc với đơn vị tư vấn thì chủ đầu tư lại xin lập biện pháp để tự tháo dỡ. Sau đó, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang có văn bản trả lời cơ bản chấp nhận phương án tháo dỡ của chủ đầu tư nhưng không đồng ý thời gian xin tháo dỡ trong 9 tháng mà yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ trong 60 ngày. Việc chậm cưỡng chế là do khối lượng đất đá lớn, phải lập phương án tháo dỡ, phương án này phải được thẩm định và phê duyệt rồi mới tiến hành tháo dỡ.

Ông Lê Văn Dẻ cho biết: "Trước khi cưỡng chế tháo dỡ, chúng ta phải lập phương án tháo dỡ và phương án phải được thẩm định và phê duyệt. Lúc đó, chúng ta mới tháo dỡ chứ không phải nói tháo dỡ là ra tháo dỡ. Nên do đó, có khoảng thời gian như vậy. Không có cơ quan cấp nào cho chủ đầu tư gia cố tường chắn hết, mặc dù chủ đầu tư có đề xuất để gia cố, cái đó là việc của chủ đầu tư".

Đối phó với cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư đã nhanh chóng bỏ tiền để sang nhượng đất của người dân xung quanh khu vực bức tường xây dựng sai phép. Chủ đầu tư đang tìm mọi cách để giữ lại bức tường này./.

Tìm kiếm:✨

  • Đồi Xanh, Cưỡng chế, UBND tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang, Vĩnh Ngọc, Khánh Hòa, Biệt thự, Lê Thị Tú Anh, Ủy ban nhân dân thành phố, Gia cố, Hộ dân, Ủy ban nhân dân, Dự án, Công trình, Đầu tư, Thi hành, Hội đồng nhân dân, Tự nguyện, Công ty Đồi Xanh, Bê tông, Xây dựng, Tiến độ thi công, Tiền cọc, Quyền sử dụng đất, Chủ dự án, Cuộc sống gia đình