Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Khánh Hòa: Giữa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ vào trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khanh-hoa-giua-nang-nong-thu-tien-ty-tu-buoi-da-xanh-tren-vung-dat-can/20190519073327304

Trang trại trồng bưởi da xanh của ông Trần Văn Thiện nằm trên vùng núi cằn xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đang cho trái sum xuê giữa mùa nắng nóng.

Ông Thiện cho biết, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay gia đình đã mất nhiều năm xây dựng, từ việc cải tạo đất, tìm kiếm nguồn giống, thị trường và cho đến quá trình đúc kết, học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi da xanh từ nhiều nơi. Đặc biệt, ông tâm đắc nhất là Agribank Khánh Vĩnh đã kịp thời tiếp vốn, giúp gia đình thay đổi cách làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Trần Văn Thiện là một trong những người đầu tiên trồng bưởi da xanh ở Khánh Vĩnh

“Trước đây, đời sống gia đình tôi rất khó khăn. Lên vùng đất núi này lập nghiệp, gia đình bắt tay trồng chanh, cam, chôm chôm, quýt đường,... nhưng hiệu quả không được như mong muốn. Tôi suy nghĩ phải chuyển đổi cây trồng có giá trị cao nhưng nguồn vốn eo hẹp, không thể thực hiện được”, ông Thiện bộc bạch, .

Năm 2004, gia đình ông Thiện được Agribank Khánh Vĩnh cho vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng 1,5ha bưởi da xanh. Sau nhiều vụ liên tiếp, gia đình đêùbán được mùa, được giá nên trả nợ cho ngân hàng và có vốn tái sản xuất.

Gia đình ông Thiện thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm từ nghề trồng bưởi

Chưa chịu dừng lại ở đó, giữa năm 2018 gia đình ông Thiện lại tiếp tục vay 1,2 tỷ đồng để mở rộng đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho vườn bưởi da xanh 6ha. Nhiều năm tích góp, đến nay gia đình ông đã sở hữu tổng cộng 8ha bưởi da xanh, 2ha sầu riêng.

Ông Thiện cười khoe, từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi tháng thu hoạch sản lượng đạt từ 5- 6 tấn, giá bán dao động từ 40.000 đồng50.000 đồng/kg và vào dịp Tết bán giá trên 60.000 đồng/kg. Sau trừ chi phí gia đình lãi trên 120 triệu đồng/tháng và đến cuối năm chắc chắn thu trên 200 triệu đồng/tháng.

Cán bộ ngân hàng đang kiểm tra mô hình phát triển kinh tế tạihộ ông Thiện

Theo ông Thiện, nguồn vốn ưu đãi đã giúp cuộc sống gia đình trở nên khấm khá và sắm đầy đủ tiện nghi, mua xe ô tô tiền tỷ.

Ở Khánh Vĩnh, ông Thiện được xem là một trong những người đầu tiên mạnh dạn mang giống bưởi lên vùng đất khô cằn này. Hiện nay, sản phẩm bưởi của gia đình ông được các thương lái bao tiêu ngay tại chỗ nên không lo lắng đầu ra. Không những phát triển kinh tế cho gia đình, ông Thiệncòn hỗ trợ hướng dẫn những người xung quanh sản xuất cây bưởi.

Ông Nguyễn Hữu Lợi - Giám đốc Agribank Khánh Vĩnh chia sẻ, trong thời gian qua đơn vị đã chủ động cung cấp vốn tín dụng ưu đãi đến tận tay người dân để phát triển kinh tế. Đặc biệt, các mô hình kinh tế trang trại, hộ cá thể,… đã phát huy nguồn vốn vay giúp bà con vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nguồn vốn tín dụng đã thực sự góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Sản phẩm bưởi của gia đình ông Thiện được nhiều thương lái ưa chuộng

Trên cơ sở đó, Agribank Khánh Vĩnhluôn cân đối nguồn vốn, triển khai có hiệu quả chương trình cho vay vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn. Tính đến cuối tháng 4/2019, dư nợ cho vay lĩnh vực nông, lâm nghiệp cuaẢgribank Khánh Vĩnh đạt trên 229,9 tỷ đồng.

Theo danviet.vn

Tìm kiếm:✨

  • Trần Văn Thiện, Cằn, Khánh Phú, Khánh Vĩnh, SUM, Bưởi, Nguyễn Hữu Lợi, Thu lãi, Thu tiền, Thiện, Nắng nóng, Agribank, Khánh Hòa, Tái sản xuất, Vùng đất