Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo LĐTĐ: Huế dẫn đầu trong nỗ lực xử lý vi phạm về tiêu thụ động vật hoang dã

Theo Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (2017 - 2018) do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) công bố, Huế là tỉnh dẫn đầu và xuất sắc nhất trong công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) với 100% các vụ vi phạm phát hiện qua chiến dịch khảo sát của ENV được xử lý thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/hue-dan-dau-trong-no-luc-xu-ly-vi-pham-ve-tieu-thu-dong-vat-hoang-da-90748.html

Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về ĐVHD giai đoạn 2017 – 2018 được ENV thực hiện tại 6 địa phương bao gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa và Cần Thơ. Theo kết quả khảo sát, Huế là tỉnh dẫn đầu và xuất sắc nhất trong công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD với 100% các vụ vi phạm phát hiện qua chiến dịch khảo sát của ENV được xử lý thành công.

Kết quả tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vượt trội so với kết quả đạt được trong các giai đoạn trước đó, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về tiêu thụ ĐVHD đạt 82%. Tỷ lệ này ở Hà Nội là 65%. Tỷ lệ vi phạm về tiêu thụ ĐVHD được xử lý thành công tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa cũng đạt từ 60% trở lên. Riêng thành phố Cần Thơ chưa đạt kết quả khả quan khi tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về tiêu thụ ĐVHD mới chỉ đạt 44%.

Nhiều cá thể động vật hoang dã đã được giải cứu sau khi có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng (Nguồn ảnh ENV)

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV nhận xét: “Huế đã rất xuất sắc khi xử lý thành công 100% các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được ENV thông báo. Kết quả 82% của Hồ Chí Minh cũng rất đáng khen ngợi, đặc biệt khi số lượng dấu hiệu vi phạm về ĐVHD ghi nhận tại đây gấp hơn 8 lần số lượng dấu hiệu vi phạm ghi nhận tại Huế. Điều này cũng cho thấy mục tiêu xử lý thành công 80% - 90% dấu hiệu vi phạm được thông báo là hoàn toàn khả thi.”

Từ kết quả đánh giá trên, ENV mong muốn UBND các địa phương khác, đặc biệt là Cần Thơ tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác xử lý các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để đảm bảo không có cơ sở vi phạm hoặc tái diễn hành vi vi phạm.

ENV cũng mong muốn chính quyền các địa phương sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan kịp thời tiếp nhận và xử lý hiệu quả các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo đến cơ quan chức năng, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến ĐVHD còn sống để góp phần bảo vệ ĐVHD.

Được biết, từ năm 2013, ENV đã xây dựng và thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn các thành phố lớn tại Việt Nam (42 quận, huyện trên địa bàn 9 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đà Nẵng) cũng như đánh giá hiệu quả xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng.

Cho đến thời điểm hiện tại, tổng số 12.840 cơ sở kinh doanh đã được khảo sát. Các cơ sở kinh doanh được khảo sát bao gồm tất cả nhà hàng, quán rượu (gồm quán karaoke và cửa hàng bán rượu), hiệu thuốc y học cổ truyền, cửa hàng bán thú cảnh, khách sạn và chợ trên một địa bàn nhất định.

Sau mỗi đợt khảo sát, ENV thông báo kết quả tới UBND mỗi quận, huyện và Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh tương ứng kèm theo kiến nghị xử lý các cơ sở vi phạm. Sau khoảng thời gian từ 60 - 90 ngày, ENV sẽ tiến hành khảo sát lần hai các cơ sở kinh doanh có vi phạm trên địa bản các quận, huyện. Tất cả các thông tin dấu hiệu vi phạm sẽ được lưu giữ trong Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia vi phạm về ĐVHD của ENV với đầy đủ, chi tiết từng diễn biến vụ việc, bao gồm kết quả xử lý từ các cơ quan chức năng và quá trình giám sát độc lập của ENV.

Báo cáo hiệu quả công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD đóng vai trò như một công cụ nhằm cung cấp thông tin tới lãnh đạo các tỉnh, thành phố về kết quả nỗ lực giảm thiểu vi phạm về ĐVHD tại địa phương, trên tương quan so sánh với các tỉnh thành khác.

Báo cáo đồng thời là phương tiện đánh giá hiệu quả phản hồi của các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm về ĐVHD, đặc biệt là các vụ việc liên quan tới ĐVHD còn sống do người dân thông báo tới ENV. Đây là một phần của chiến dịch chung nhằm xóa bỏ vi phạm về ĐVHD trên cả nước do ENV thực hiện.

M.Q

Tìm kiếm:✨

  • ĐVHD, ENV, Trung tâm giáo dục thiên nhiên, Động vật hoang dã, M.Q, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bùi Thị Hà, Cơ sở kinh doanh, Huế, Quán rượu, Tiêu thụ, Cần Thơ, Khánh Hòa, Hiệu thuốc, Khảo sát