Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo Người Làm Báo: Khẳng định, nâng cao vị thế thương hiệu

Những ngày qua, người dân Nha Trang và du khách khi đến với 'Xứ trầm hương' luôn háo hức, đón đợi chuỗi hoạt động đa dạng và phong phú, mang sắc màu văn hóa của biển Nha Trang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Làm Báo, nguồn bài: http://nguoilambao.vn/khang-dinh-nang-cao-vi-the-thuong-hieu-n13434.html

Trước đó, Năm Du lịch Quốc gia 2019 với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”đã khởi động bằng sự kiện đầu tiên là lễ công bố và khai mạc vào tối 31/12/2018 tại Quảng trường 2/4 Nha Trang. Nhân dịp Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI/2019 sắp diễn ra, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức về những thông tin của lễ hội.

PV: Thưa ông, đây là lần thứ 9, Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức Festival Biển, nét mới của năm nay là lồng ghép trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2019”, với nội dung 2 trong 1 này, xin ông cho biết Khánh Hòa đã chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể gì để thực hiện tốt?

Ông Lê Đức Vinh: Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa là sự kiện văn hóa, du lịch được tỉnh Khánh Hòa tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Năm 2019 là năm Khánh Hòa tổ chức Festival Biển lần thứ 9 và đặc biệt hơn, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khánh Hòa là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Để thực hiện hai nội dung này, ngay từ giữa năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã cử nhiều đoàn công tác do Lãnh đạo UBND tỉnh dẫn đầu làm việc trực tiếp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để phối hợp triển khai công tác chuẩn bị, đặc biệt là phối hợp xây dựng Chương trình và Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019, trong đó, Festival Biển 2019 là một hoạt động chính trong chương trình; đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch thường xuyên liên hệ với các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nắm bắt, phối hợp, tham mưu triển khai các công việc chuẩn bị, đảm bảo sự thống nhất, nhịp nhàng và hiệu quả.

Ngày 21/12/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa ký Quyết định số 3970/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức của tỉnh Khánh Hòa để tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, 2 Phó Chủ tịch làm Phó Trưởng ban Thường trực, trong đó, 1 đồng chí phụ trách các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2019, 1 đồng chí phụ trách các hoạt động Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức của Tỉnh cũng đã thành lập các Tiểu ban phục vụ gồm: tiểu ban nội dung; tiểu ban quảng bá, thông tin tuyên truyền; hậu cần; lễ tân, đối ngoại; an ninh, trật tự và tiểu ban vận động tài trợ. Những tiểu ban này sẽ là đầu mối tham mưu, hỗ trợ Ban Tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Công tác lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện và thẩm định nội dung chương trình Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 được tỉnh Khánh Hòa quan tâm thực hiện kỹ lưỡng; sau khi quyết định Công ty TNHH Truyền thông VNC là đơn vị tổ chức sự kiện, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều lần họp, thẩm định nội dung chương trình kịch bản nghệ thuật của Lễ khai mạc với sự tham dự của các thành viên hội đồng nghệ thuật và đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt kịch bản của Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Festival Biển 2019 và Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 với gần 50 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra trước và trong tuần lễ chính.

Về công tác tuyên truyền, ngay từ tháng 11/2018, Tỉnh đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia và Festival Biển 2019 tại Hà Nội; tổ chức Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2019 tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang vào ngày 31/12/2018; chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường các tin bài, chuyên trang, chuyên mục, phóng sự trên kênh KTV, báo in, báo điện tử, cổng thông tin điện tử tỉnh và trang thông tin Festival Biển, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan trên các tuyến đường chính tại Thành phố Nha Trang...

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, chủ động chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất ngành du lịch..., triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch (do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành) trên địa bàn Tỉnh Khánh Hòa; chỉ đạo đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội nên hầu hết các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa đều do các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đăng ký thực hiện và các hoạt động cũng được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động của lễ hội.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 cơ bản được thực hiện theo đúng tiến độ, tôi tin rằng Khánh Hòa sẽ tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa.

PV: Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa đã trở thành thương hiệu và slogan của du lịch Khánh Hòa, xin ông cho biết hiệu quả của 8 kỳ lễ hội trước và tiêu chí hướng đến của Festival Biển năm nay?

Ông Lê Đức Vinh: Qua 8 kỳ tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa đã gặt hái được nhiều thành công trong mục tiêu quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch Khánh Hòa. Nha Trang - Khánh Hòa đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa luôn để lại nhiều ấn tượng tốt cho nhân dân và du khách, điều này góp phần giữ vững và ngày càng khẳng định, nâng cao vị thế thương hiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa trong lòng người dân, du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Nhìn chung, các hoạt động trong Festival Biển luôn phong phú, đa dạng về nội dung, hấp dẫn về hình thức, phản ánh được những giá trị, tinh hoa đặc trưng về đời sống văn hóa của con người và vùng đất quê hương Khánh Hòa; về tình yêu biển đảo quê hương, giới thiệu tiềm năng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Tiêu chí hướng đến của Festival Biển năm nay tiếp tục thực hiện mục tiêu quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch Khánh Hòa; chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng về nội dung cũng như hình thức so với các kỳ Festival Biển trước; các hoạt động cần phải phát huy nhiều hơn nữa tính tự chủ của cộng đồng dân cư và du khách trong việc tham gia lễ hội; tăng cường công tác xã hội hóa trong tổ chức sự kiện; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách khi tham gia lễ hội. Ngoài ra, Festival Biển năm nay là một trong những sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2019, do đó, đây là dịp để Khánh Hòa giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Khánh Hòa; tăng cường liên kết phát triển du lịch các tỉnh, thành và các quốc gia trên thế giới nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

PV: Được biết các kỳ Festival Biển trước đây đều theo hình thức xã hội hóa, xin ông cho biết năm nay có gì khác?

Ông Lê Đức Vinh: Thành công của chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa có sự đóng góp rất lớn của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tham gia tài trợ bằng tiền, hiện vật hoặc tổ chức sự kiện trong chương trình Festival Biển. Về phương thức tài trợ, năm nay vẫn thực hiện như những kỳ Festival Biển trước, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như Ban Tổ chức tiếp tục vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục tham gia tài trợ bằng tiền, hiện vật hoặc tổ chức sự kiện trong chương trình Festival Biển.

Đến nay, đã có 21 doanh nghiệp cam kết tài trợ với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng để tổ chức các sự kiện chính trong chương trình. Đối với các hoạt động do các địa phương đăng cai tổ chức những kỳ trước đây phần lớn ngân sách tỉnh hỗ trợ, Festival Biển 2019, Tỉnh có chủ trương giao các địa phương chủ động kêu gọi xã hội hóa hoặc dùng ngân sách địa phương để thực hiện. Trong tổng số 50 hoạt động được phê duyệt, có khoảng 35 hoạt động do các doanh nghiệp, địa phương tự chịu trách nhiệm về kinh phí tổ chức, đặc biệt, có 2 sự kiện chính tại Quảng trường 2/4 do Công ty TNHH Truyền thông VNC tài trợ là chương trình nghệ thuật “Biển, đảo Việt Nam” và “Đại nhạc hội Thế giới muôn màu”.

PV: Để Nha Trang luôn có ấn tượng tốt trong lòng du khách, mãi là điểm đến thân thiện và hấp dẫn, nên chăng lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành chuyên trách cần có giải pháp bình ổn về giá không chỉ trong thời gian diễn ra lễ hội; kịp thời xử lý những sự cố đáng tiếc xảy ra; và quan trọng nhất là nên ban hành những quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự. Với tư cách là người có trách nhiệm cao nhất của sự kiện, xin ông cho biết quan điểm và những chỉ đạo trong vấn đề này.

Ông Lê Đức Vinh: Trong những năm qua, UBND tỉnh Khánh Hòa luôn quan tâm và có những chỉ đạo sát sao đối với việc quản lý về giá cả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực du lịch, nhất là trong thời gian diễn ra các hoạt động, sự kiện, lễ kỷ niệm lớn của đất nước. Theo đó, UBND tỉnh thường xuyên theo dõi và chỉ đạo Sở Du lịch chủ động phối hợp cùng các Sở, ban, ngành liên quan có công văn gửi các doanh nghiệp du lịch đề nghị tích cực quan tâm, đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng; chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, đảm bảo cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vào thời điểm đông khách. Đồng thời, đối với các giải pháp bình ổn về giá, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát về giá cả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ để duy trì ổn định tình hình kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh trước và trong các thời gian cao điểm.

Bên cạnh đó, còn có đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch *2258 với thời gian phục vụ 24/7 do Sở Du lịch quản lý, luôn đảm bảo kịp thời tiếp nhận và xử lý phản ánh của khách du lịch. Khi khách du lịch có nhu cầu liên hệ, tổng đài sẽ hỗ trợ bằng các thứ tiếng: Việt, Anh, Nga và Trung.

Đối với quy tắc ứng xử văn minh du lịch, UBND tỉnh đã phê duyệt nội dung và kế hoạch triển khai thực hiện “Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa” do Sở Du lịch chủ trì. Năm 2018 đã hoàn thiện nội dung và xuất bản 23.000 bộ để triển khai phát cho khách du lịch, các tổ chức doanh nghiệp và người dân địa phương, trong năm 2019 sẽ xuất bản thêm 38.000 bộ để đảm bảo cho công tác tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh được liên tục và phổ biến rộng rãi hơn nữa. Ngày 10/4/2019, hưởng ứng chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019, Sở Du lịch đã tổ chức “Lễ phát động triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”.

Với sự quyết tâm, nỗ lực lớn trong công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho việc tổ chức các hoạt động, sự kiện của chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019, tỉnh Khánh Hòa hy vọng sẽ tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2019 và giới thiệu đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế một hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa xinh đẹp, hấp dẫn, một điểm đến du lịch văn minh, thân thiện và mến khách.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Bình (thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • Festival Biển 2019, Festival Biển Nha Trang, Festival Biển, Lê Đức Vinh, Xứ Trầm Hương, Festival, Biển Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Tiểu ban, Khánh Hòa, Lễ khai mạc, Khánh Hòa 2019, Tổ chức sự kiện, Nha Trang, Kênh KTV