Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo Người Làm Báo: Nha Trang: Kỳ vọng và bứt phá

Festival Biển 2019 là một sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện của 'Năm Du lịch Quốcgia 2019'. Do đó, Khánh Hòa đã xây dựng một chương trình chu đáo, quy mô, đẳng cấpvà thể hiện đúng thương hiệu là 'Thành phố của các sự kiện'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Làm Báo, nguồn bài: http://nguoilambao.vn/nha-trang-ky-vong-va-but-pha-n13435.html

Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia: Nha Trang - Sắc màu của biển. Ảnh: Nam Nguyễn

Tất cả đã sẵn sàng

Ngày 21/8/2018 UBND tỉnh Khánh Hòa làm việc với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao về công tác chuẩn bị cho sự kiện văn hóa quan trọng này. Các đại biểu xác định: Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển 2019 là hoạt động chung, trong đó Festival Biển 2019 là một sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2019. Thường trực UBND tỉnh đã thống nhất chọn các mẫu biểu trưng Festival Biển, mẫu quà tặng và mẫu quà tặng ngoại giao.

Tại cuộc họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia 2019 Nha Trang, Khánh Hòa diễn ra tại Hà Nội vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch thường trực Ban tổ chức lễ hội Nguyễn Đắc Tài cho biết: “Năm Du lịch Quốc gia 2019 được kết hợp với Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa góp phần quảng bá tiềm năng du lịch biển đảo, vẻ đẹp của vịnh Nha Trang, truyền thống văn hóa lâu đời của “Xứ trầm hương”. Việc kết hợp hai sự kiện này sẽ góp phần tạo nên Năm Du lịch Quốc gia 2019 mang hơi thở, nét đặc trưng riêng của vùng đất “xứ trầm, biển yến”, là dịp để các tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng, quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương mình”.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã chú trọng đến các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong những ngày lưu trú tại đây. Hiện Khánh Hòa là điểm đến du lịch biển đảo hàng đầu Việt Nam với 690 cơ sở lưu trú. Sản phẩm du lịch chủ yếu của Khánh Hòa là du lịch biển đảo. Được biết, hạ tầng giao thông ở Khánh Hòa tương đối phát triển cả về đường bộ, đường hàng không, đường sắt và đường biển. Hiện có hơn 20 hãng hàng không đang hoạt động tại Sân bay quốc tế Cam Ranh với nhiều đường bay thẳng, nối chuyến đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách nội địa và quốc tế.

Biển Nha Trang

Từ năm 2015 đến nay, Khánh Hòa pháttriển mạnh về du lịch, phấn đấu là điểm đến hàng đầu của du lịch Việt Nam. Năm 2018, du lịch Khánh Hòa đã có sự tăng trưởng ấn tượng với 6,3 triệu lượt khách lưu trú,tăng 15,6%,trong đó có khoảng 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 37,9%; doanh thu du lịch hơn 21.000 tỷ đồng, tăng 27,75%.

Điểm nhấn nổi bật

Năm Du lịch Quốc gia 2019 với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” là cơ hội để Khánh Hòa hiện thực hóa chủ trương của lãnh đạo tỉnh: Xây dựng Nha Trang - Khánh Hòa trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, với những sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao.

Các hoạt động trong Năm Du lịch Quốc gia 2019 gồm hàng trăm sự kiện với 3 nhóm gồm: 13 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức; 50 hoạt động do tỉnh Khánh Hòa tổ chức và 35 hoạt động hưởng ứng do 14 tỉnh, thành phố tổ chức...

Theo đó, Khánh Hòa tổ chức sẽ có các sự kiện chính: Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2019, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 kết hợp với khai mạc Festival Biển 2019 diễn ra vào tháng 5/2019... Ngoài ra, còn có các sự kiện: Tuần lễ Festival Biển; Hội nghị lần thứ 3 về phát triển khu vực Duyên hải miền Trung; cuộc thi ba môn phối hợp thể thao; lễ hội bia; cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, liên hoan du lịch biển; cuộc đua thuyền buồm Hồng Kông - Nha Trang...

Theo dự kiến, Festival Biển 2019 diễn ra từ ngày 11/5 đến hết ngày 14/5/2019. Lễ khai mạc tổ chức tại thành phố Nha Trang vào tối 11/5/2019, kết hợp khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019, với tên gọi chính thức “Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 - Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019.”

Lễ bế mạc được tổ chức vào tối 14/5/2019. “Sắc màu của biển” được chọn là chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa, diễn ra từ ngày 31/12/2018 đến ngày 31/12/2019.

Thông qua sự kiện “Năm du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang 2019” nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần và bản sắc văn hóa biển, đảo của vùng đất, con người Khánh Hòa trong suốt chiều dài lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ngày nay.

Đồng thời, qua đó góp phần giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh về một vùng đất đầy năng động, tích cực hội nhập, mở rộng đoàn kết, hữu nghị và hợp tác quốc tế. Với tính chất quan trọng đó, tỉnh Khánh Hòa đặt ra yêu cầu phải tạo được không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng, mến khách của nhân dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa về kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững. Hy vọng, qua 8 kỳ tổ chức thành công, Festival Biển 2019 chủ trương giữ vững truyền thống thương hiệu Festival Biển, nhưng cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng về nội dung cũng như hình thức so với các kỳ Festival Biển trước; các hoạt động cần phát huy nhiều hơn tính tự chủ của cộng đồng dân cư và du khách; tạo ấn tượng tốt đẹp cho nhân dân và du khách về thương hiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa.

Nha Trang - Khánh Hòa đã và đang trở thành điểm đến du lịch quốc gia và khu vực. Du lịch phát triển đã lan tỏa, tạo tiền đề cho các ngành dịch vụ phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng dịch vụ, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp. Trong năm 2019, Khánh Hòa kỳ vọng có bước đột phá, phát triển nhanh, mạnh số lượng khách du lịch và chú trọng quảng bá hình ảnh để thu hút, đa dạng hóa các dòng khách quốc tế, nhất là dòng khách chất lượng, chỉ tiêu cao. Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2019 đón hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 3 triệu lượt khách quốc tế là con số khả thi và ấn tượng./.

Khánh Chi

Tìm kiếm:✨

  • Festival Biển 2019, Festival Biển, Festival Biển Nha Trang, Festival Biển Nha Trang 2019, Mẫu biểu trưng, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bứt phá, Nha Trang, Nguyễn Đắc Tài, Duyên Hải Miền Trung, Khánh Hòa, Khách quốc tế, Lễ khai mạc, Biển Nha Trang, Lưu trú