Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Báo Người Làm Báo: Nối dài thêm những niềm vui

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa không chỉ tưng bừng trên đường phố, trongcông viên mà còn rộn ràng trên khắp các mặt báo, với những dòng tin, những hìnhảnh đầy ấn tượng. Song hãy còn nhiều việc phải làm, để báo chí thật sự là cầu nối, làngười bạn đồng hành thân thiết với địa phương trong tổ chức sự kiện, lễ hội...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Làm Báo, nguồn bài: http://nguoilambao.vn/noi-dai-them-nhung-niem-vui-n13486.html

Phóng viên tác nghiệp tại Lễ công bố Năm du lịch Quốc gia: Nha Trang - Sắc màu của biển. Ảnh: Lê Bá Dương

Sự kiện tiếp nối sự kiện. Cảm xúc đan xen cảm xúc. Ví như ở các kỳ lễ hội Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa chẳng hạn. Ấy là cuộc thi câu cá ngoài biển, những buổi sinh hoạt văn hóa trên non. Những người làm báo ở Khánh Hòa dường như đã quen với những điều ấy. Và không khí ấy, tình cảm ấy chúng ta bắt gặp chan hòa trên mặt báo. Mỗi nhà báo nhìn ở một góc độ khác nhau, với những khía cạnh chiêm nghiệm khác nhau, song, điều ta cảm nhận được là những hình ảnh sinh động, những cảm nhận tinh tế về các hoạt động diễn ra tại các lễ hội ở Nha Trang, Khánh Hòa. Song song đó là những góp ý chân thành và thẳng thắn về những điều chưa được, những mặt thiếu sót của lễ hội.

Cũng vậy, đối với các hoạt động mang tính sự kiện. Còn nhớ, Hội thảo lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức thành công ở Nha Trang - Khánh Hòa đã tạo được vị thế mới cho địa phương. Thực tế, tại Nha Trang, nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể dục thể thao mang tầm cấp quốc gia và quốc tế đã diễn ra thành công tốt đẹp như các hoạt động trong chuỗi diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam; các cuộc thi hoa hậu thế giới; các cuộc đua thuyền buồm quốc tế...

Qua những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội ấy, lực lượng báo chí trên địa bàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, cả trong thông tin về sự kiện lẫn trong giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước con người Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng, Việt Nam nói chung đến với bè bạn năm châu. Có lẽ, những cảm xúc ấy, những tình cảm ấy xuất phát từ chính tình yêu và trách nhiệm của mỗi nhà báo với mảnh đất yêu thương này.

Không khó hiểu khi cùng xuất hiện có những bài báo khen lại có những bài viết phê bình, thậm chí rất gay gắt. Những người theo dõi sát sao báo chí trên địa bàn nắm rất rõ điều này. Điều đáng quý là cả những bài viết khen lẫn những bài viết chê đều xuất phát từ một tình cảm chân thành và vì một mục tiêu duy nhất: góp phần xây dựng một thành phố Nha Trang hiện đại, văn minh và từng bước trở thành thành phố của những sự kiện, của những ngày vui.

Nhận thức đúng đắn về vai trò của báo chí, truyền thông, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã chú trọng công tác truyền thông, tạo cho báo chí một nền tảng thông tin thật cụ thể, sinh động và xác thực. Đơn cử như để chuẩn bị cho lễ hội Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 9 và là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã lặn lội ra tận Hà Nội tổ chức họp báo, cung cấp thông tin. Tại cuộc họp báo, điều đáng quý là sau phần cung cấp thông tin của ban tổ chức, các nhà báo đã có những câu hỏi rất hay, những góp ý rất chân thành về nội dung, cách thể hiện lễ hội. Đồng chí Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xúc động nói: “nếu không quan tâm sâu sắc, không có những tình cảm chân thành sẽ khó có được những câu hỏi, những gợi ý hay như vậy”.

Theo đồng chí Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Khánh Hòa, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, hầu hết các hoạt động trong chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 do các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đăng ký thực hiện; các hoạt động cũng được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động của lễ hội. Đây là dịp tốt để báo chí, truyền thông thể hiện vai trò kết nối tương tác với bạn đọc của mình.

Trên địa bàn Khánh Hòa có 5 cơ quan báo chí thuộc tỉnh; 17 văn phòng, cơ quan đại diện và 18 phóng viên thường trú của các báo trung ương và TP. Hồ Chí Minh. Đây quả là một lực lượng mạnh, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi tờ báo có một phong cách khác nhau, song, những tin bài về lễ hội, về sự kiện diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa luôn có nét tươi trẻ và đa chiều, đa phong cách. Báo chí đồng hành cùng Khánh Hòa, tuyên truyền, định hướng, nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về nếp sống văn minh trước, trong và sau lễ hội; phân tích một cách sâu sắc về những diễn biến, mục tiêu hướng tới của sự kiện; tạo cầu nối giữa người dân với nhà tổ chức, với du khách trong nước cũng như quốc tế.

Báo Khánh Hòa, Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa, với tư cách là những cơ quan báo chí “chủ lực” của địa phương đã có sự đầu tư đúng mức cho mỗi kỳ lễ hội, sự kiện; mở nhiều chuyên mục, chuyên trang; tăng cường thời lượng, tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên, biên tập viên nhằm đưa được nhiều tin, bài, hình ảnh đến với bạn đọc. Những cơ quan đại diện, phóng viên thường trú các báo trung ương và TP. Hồ Chí Minh cũng hết sức nhiệt tình trong tuyên truyền, tạo nên những vệt, những dấu ấn đậm nét về sự kiện, lễ hội trên các mặt báo. Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, Đoàn Minh Long cho biết, công tác tuyên truyền, thông tin, định hướng của hệ thống báo chí truyền thông Khánh Hòa đối với các kỳ lễ hội, sự kiện là vô cùng quan trọng, tạo được hiệu ứng, kết quả rất cụ thể.

Theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngoài chức năng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang sẽ được xây dựng để trở thành trung tâm du lịch, trung tâm tổ chức các sự kiện có ý nghĩa quốc gia và quốc tế; trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, y tế của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Chúng ta đều biết, công tác thông tin, tuyên truyền là vô cùng quan trọng. Nhưng, ở đâu đó còn nghe phóng viên phàn nàn về việc khó lấy thông tin. Có một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát huy được sức mạnh của lực lượng báo chí trên địa bàn trong tuyên truyền về các hoạt động văn hóa, lễ hội trên địa bàn. Còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, việc cung cấp thông tin cho báo chí càng nhanh, càng đầy đủ càng tốt./.

Phong Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Festival Biển Nha Trang, Khánh Hòa lần thứ 9, Truyền hình Khánh Hòa, Biển Nha Trang, Khánh Hòa 2019, Đoàn Minh Long, Nối dài, Phóng viên thường trú, Lê Bá Dương, Khánh Hòa, Nguyễn Khắc Hà, Hãy còn, Mặt báo, Nguyễn Đắc Tài, Nha Trang