Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo TBKTSG: Nghĩ từ chuyện quê nhà lên báo Mỹ

1. Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 4, trang Facebook của tôi được bạn bè, đồng nghiệp gắn thẻ vào dòng trạng thái với tin tức:

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/288272/nghi-tu-chuyen-que-nha-len-bao-my-.html

Báo Washington Post: Nhiệt độ tại Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 20-4 phá kỷ lục Việt Nam mọi thời kỳ.

Ảnh minh họa Thành Hoa.

Cảm xúc đầu tiên xuất hiện trong tôi khi đọc bản tin này là nỗi buồn. Hương Khê quê tôi hè năm nào mà chẳng nắng nóng, nhưng tới 43,4 độ C thì quả là kỷ lục. Lại nữa, vào dịp mưa lũ, đó cũng là một “vùng rốn lũ” cùng những con số chỉ báo thuộc hàng “kỷ lục” ở Bắc Trung bộ.

Nhưng đâu chỉ quê tôi nắng nóng, nay Hà Nội và TPHCM cũng như những chảo lửa. Ở Hà Nội đã có người vỡ mạch máu não vì nóng. Còn ở TPHCM, tia UV đã đến mức “rất nguy hiểm”!

Những năm gần đây, mỗi ngày tôi đều bắt gặp những tin tức rất đau lòng như tiếp tục phá rừng làm khách sạn, sân golf, thậm chí chỉ để... nuôi bò. Hay những tin tức ở hai thành phố lớn: Đốn hạ 6.700 cây xanh ở Hà Nội; TPHCM: di dời hàng cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng... Còn hiện tại thì có các tin về lấn sông xây biệt thự (ở Đà Nẵng), san bằng núi (ở Khánh Hòa)...

Tôi nghĩ tất cả những câu chuyện đó đều liên quan trực tiếp đến chuyện nắng nóng kỷ lục của ngày hôm nay. Con người cứ tưởng mình có quyền tàn phá và không hề biết sợ đến những con thịnh nộ của thiên nhiên khiến họ phải oằn mình gánh chịu những ngày sau đó.

2. Nhưng một chi tiết trong bài báo của Washington Post rất đáng suy ngẫm, đó là: “Ở Việt Nam, máy điều hòa chỉ dành cho những người giàu có, còn người lao động có thu nhập dưới 150 đô la một tháng thì điều đó là xa xỉ”. Đúng vậy, ở quê tôi, khi nhiệt độ hơn 43 độ C (và sau này nếu có tăng nữa), thì máy lạnh vẫn rất xa vời.

Và thật ra, điều mà người dân cả nước cần không phải là máy lạnh mà là những cánh rừng được bảo vệ, những hàng cây trong thành phố được chăm chút.

Tôi là một người đang sống và làm việc ở TPHCM. Mấy hôm trước, đi xe gắn máy từ quận 1 về Thủ Đức, tôi ao ước điều đơn giản là thành phố có nhiều đoạn đường đầy cây xanh như đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai - từ công viên Tao Đàn đến ngã tư với Đinh Tiên Hoàng. Tôi rất ngán sợ đi trên đoạn đường từ Ngã tư Hàng Xanh đến cầu Sơn (thuộc đường Xô Viêt Nghệ Tĩnh) bởi không có một cây xanh nào, vừa nắng nóng vừa kẹt xe với bao nhiêu là khói bụi.

Báo Washington Post: Nhiệt độ tại Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 20-4 phá kỷ lục Việt Nam mọi thời kỳ - đó chính là một lời cảnh báo cần được quan tâm!

Khánh Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Hương Khê, Độ C, Nhiệt độ, Hà Tĩnh, Cầu Sơn, Ngã tư Hàng Xanh, Công viên Tao Đàn, The Washington Post, Thành Hoa, Bắc Trung Bộ Việt Nam, Khánh Hưng, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đường Tôn Đức Thắng, Tia cực tím, Đinh tiên hoàng, Thủ Đức, Mưa lũ, Quận 1, Khánh Hòa, Facebook