Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Báo Văn Hoá: Khi hò Bả Trạo xuống phố

Những ánh mắt, nụ cười thích thú với những tràng pháo tay của người dân và du khách nhịp theo điệu trống, tiếng nhạc khoan nhặt của những điệu hò Bả Trạo đang dần trở thành nét văn hóa quen thuộc vào mỗi dịp cuối tuần trên đường phố Nha Trang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/giai-tri/san-khau/artmid/482/articleid/18111/khi-ho-ba-trao-xuong-pho

Đây là bộ môn nghệ thuật truyền thống (NTTT) thứ 2, sau nghệ thuật Tuồng được Nhà hát NTTT Khánh Hòa đưa ra đường phố biểu diễn, góp phần đa dạng hóa hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ và thu hút du khách khi đến với Nha Trang (Khánh Hòa).

Du khách thích thú với hò Bả Trạo

Có mặt theo dõi một buổi biểu diễn của đội hò Bả Trạo của Nhà hát NTTT Khánh Hòa trên đường phố, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sức hút của bộ môn NTTT này đem lại cho người dân và du khách. Hàng trăm người dân và du khách đứng, ngồi trên hè phố chăm chú theo dõi những động tác biểu diễn, chèo thuyền theo nhịp khoan nhặt. Những câu hát Bắc, hát Nam, hát tổ hòa nhịp với những động tác thể hiện cảnh chèo thuyền, gác mái giong buồm và công việc khác của ngư dân trên biển đã được tái hiện một cách sinh động. Bà Hoàng Yến, Giám đốc Nhà hát NTTT tỉnh Khánh Hòa cho biết, “thực hiện quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa NTTT, thu hút du khách và phát triển du lịch trên địa bàn, đơn vị đã tiến hành dàn dựng, tập luyện tiết mục hò Bả Trạo để giới thiệu đến khán giả, du khách dưới hình thức nghệ thuật đường phố”.

Theo bà Yến, hò Bả Trạo là một loại hình nghệ thuật dân gian của cư dân vùng biển, trong đó ở Khánh Hòa phát triển khá rộng rãi. Hiện nay, hò Bả Trạo đã được sân khấu hóa trong chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố ở Nha Trang để giới thiệu đến du khách và đã được đông đảo người dân, du khách đón nhận. Từ đầu năm 2019 đến nay, trong chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố của Nhà hát NTTT tỉnh Khánh Hòa đã xuất hiện thêm tiết mục hò Bả Trạo. Đây cũng là lần đầu tiên loại hình nghệ thuật dân gian hò Bả Trạo được biểu diễn trên đường phố phục vụ du khách.

Đội hò Bả Trạo gồm 16 người, chia thành các vai tổng thương, tổng lái, tổng mũi, tổng khoang và các trạo phu. Trong những bộ trang phục truyền thống, tay cầm các loại đạo cụ, đội hình Bả Trạo được sắp xếp mô phỏng theo dáng một chiếc thuyền lần lượt hô hát các làn điệu dân ca đặc trưng của các cư dân vùng biển; mô tả các hoạt động của ngư dân lao động, khai thác hải sản trên biển, chống chọi lại với thiên tai… Chính sự sáng tạo trong lao động, sản xuất đã làm nên nét văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển, làm nên một nét văn hóa đặc sắc trong điệu hò Bả Trạo, góp phần hấp dẫn du khách.

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở VHTT cho biết, hò Bả Trạo từng được mang lên sân khấu trong chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017. Hiện nay, Nhà hát NTTT đưa hò Bả Trạo “ra phố”, biểu diễn đường phố đã tạo điều kiện cho hò Bả Trạo đến với công chúng nhanh nhất và thường xuyên hơn.

XUÂN HƯỚNG

Tìm kiếm:✨

  • Bả Trạo, Khánh Hòa 2017, Lê Văn Hoa, Festival Biển Nha Trang, Xuân Hướng, UBND tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang, Sở văn hóa thông tin, Khánh Hòa