Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019

Báo VOV: Festival Biển tạo thương hiệu du lịch đặc sắc

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề 'Sắc màu của biển'. Hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh con người, vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/du-lich/festival-bien-tao-thuong-hieu-du-lich-dac-sac-907863.vov

Tối ngày 11/5, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Sắc màu của biển”. Đây là hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh con người, vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, phóng viên Thái Bình, VOV-Miền Trung đã phỏng vấn ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Festival biển Nha Trang- Khánh Hòa

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

PV: Thưa ông, chương trình Festival năm nay có điểm gì mới?

Ông Nguyễn Đắc Tài: Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa vinh dự được Chính phủ và Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch chọn đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia, đồng thời cũng là năm tỉnh Khánh Hòa tổ chức Festival Biển. Festival biển là sự kiện tạo điểm nhấn cho Năm du lịch quốc gia. Với mục tiêu, phải đổi mới và nâng cao chất lượng Festival Biển.

Điểm mới là Lễ khai mạc và Bế mạc được tổ chức là các chương trình nghệ thuật cao, quy mô lớn với sự tham gia của các nghệ sỹ hàng đầu của đất nước. Các hoạt động, các sự kiện được tổ chức với gần 60 sự kiện, quy mô lớn nhất từ trước đến nay, rất là phong phú, đa dạng. Từ Hội nghị, Hội thảo khoa học về du lịch, văn hóa nghệ thuật, thể dục - thể thao, ẩm thực, tạo nên chuỗi sự kiện đa dạng, phong phú. Với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”, các hoạt động đều thể hiện sinh động, bản sắc văn hóa, truyền thống của cư dân biển, đảo Việt Nam nói chung và của cư dân biển, đảo Khánh Hòa nói riêng.

Qua 8 lần tổ chức, Festival biển đã thành thương hiệu của Nha Trang.

PV: Thời gian gần đây, tại thành phố Nha Trang đã xảy ra tình trạng một số đơn vị, cá nhân làm dịch vụ du lịch tự ý nâng giá, tranh giành và gây khó cho du khách, làm xấu hình ảnh của địa phương. Ông nhìn nhận thực trạng này như thế nào?

Ông Nguyễn Đắc Tài:Nhiều năm qua, ngành du lịch Nha Trang đã có sự phát triển đột phá, tạo nên một điểm du lịch có tầm quốc gia và quốc tế. Năm 2018, tổng số lượng khách du lịch đến với Nha Trang - Khánh Hòa khoảng gần 7 triệu, trong đó có khoảng gần 3 triệu khách quốc tế. Du lịch ở nơi đây đã được khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi số ít cơ sở kinh doanh làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa. Khi phát hiện thì xử lý nghiêm, đồng thời, qua đó rút kinh nghiệm. Tại kỳ Festival này, chúng tôi đã chuẩn bị phương án để đảm bảo sự an toàn cho du khách đến cũng như hạn chế những tiêu cực ảnh hưởng đến du khách.

Đa số các hoạt động TẠI Festival được xã hội hóa.

PV: Được biết đây lần thứ 9 tỉnh Khánh Hòa tổ chức Festival Biển. Ông có thể đánh giá sau những lần tổ chức lễ hội quy mô lớn như thế này đã mang lại hiệu quả cụ thể ra sao đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương?

Ông Nguyễn Đắc Tài: Kể từ Festival biển lần đầu tiên vào năm 2003 đã góp phần quan trọng trong giới thiệu, quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa. Cho đến nay, Festival biển đã đóng góp phần rất quan trọng trong thu hút du khách và người dân đến với Nha Trang - Khánh Hòa; tạo môi trường hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

PV: Và việc xã hội hóa lễ hội mang lại kết quả thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đắc Tài: 1-2 kỳ Festival Biển đầu tiên, hầu hết kinh phí và hoạt động đều do các cơ quan Nhà nước tổ chức. Nhưng những kỳ festival sau, tỉnh Khánh Hòa có chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức, mọi người đều có thể tham gia. Chính việc xã hội hóa ngày càng cao, giúp giảm được kinh phí tổ chức của ngân sách. Đồng thời, các doanh nghiệp, cá nhân đứng ra tổ chức đã tạo nên sự phong phú, đa dạng loại hình sự kiện, tạo thêm hấp dẫn cũng như nâng cao chất lượng. Cho đến nay, khoảng 2/3 trong số 60 sự kiện được tổ chức xã hội hóa.

Biểu diễn võ thuật hưởng ứng Festival Biển.

Việc xã hội hóa tạo nên kỳ lễ hội mang tính tương tác đối với người dân, du khách. Mọi người có thể tham gia trực tiếp các hoạt động chứ không phải là người đến xem các hoạt động Lễ hội. Qua đó, cũng muốn giới thiệu với người dân và du khách trong và ngoài nước về một điểm đến du lịch, rất là đẹp, văn minh, thân thiện và an toàn./.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Tìm kiếm:✨

  • Festival Biển, Festival Biển Nha Trang, Nguyễn Đắc Tài, Festival, Biển Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Đảo Khánh Hòa, Nha Trang, Xã hội hóa, Khánh Hòa, Kinh phí tổ chức, Đặc sắc, Nhà đầu tư chiến lược, Mang lại, Lễ hội