Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019

Báo VOV: Nuôi yến trong nhà: Cần sớm có sự quản lý bằng luật pháp

Sáng nay (11/5), tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Festival biển Nha Trang- Khánh Hòa 'Sắc màu của biển'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/nuoi-yen-trong-nha-can-som-co-su-quan-ly-bang-luat-phap-908061.vov

Trong sáng nay (11/5), tại TP Nha Trang đã diễn ra Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”.

15 năm nay, chim yến đã vào sống làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau. Số lượng nhà yến tăng nhanh. Đến nay, đã lên hơn 8.000 nhà, trong đó, số lượng nhà yến khu vực Nam Trung bộ chiếm gần 50%. Việc nuôi chim yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng yến sào ngày càng được nhiều người biết đến.

Đường phố Nha Trang đậm sắc màu của biển.

Tuy vậy, do thiếu quy hoạch, cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện, nên việc xây dựng nhà yến tự phát, dẫn đến nhiều hệ lụy, xung đột những chủ nhà yến và cư dân xung quanh.

Hầu hết các hoạt động được diễn ra ở gần biển Nha Trang.

Các đại biểu tham gia hội thảo đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm cụ thể hóa các quy định pháp luật về nghề nuôi chim yến; Đồng thời, cần nghiên cứu, quy hoạch các khu bảo tồn thiên nhiên cho loài chim yến có giá trị kinh tế, bảo tồn lưu giữ nguồn gen quí hiếm, giải pháp nguồn thức ăn, môi trường sinh thái nhà yến, quy hoạch các vùng, làng nghề nuôi chim yến tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hội thảo về nghề yến sào thu hút đông đảo các nhà khoa học trong nước.

“Khi quần thể phát triển lớn sẽ không cân bằng với hệ sinh thái. Hiện nay, bên cạnh yến đảo phát triển, yến nhà cũng phát triển, nguồn thức ăn chắc chắn bị cạnh tranh. Ngoài ra, trong một không gian mà quy hoạch sử dụng đất luôn thay đổi khiến chim yến phải dịch chuyển đến vùng khác để kiếm ăn. Như vậy, việc quần đàn phát triển chim yến nếu không quản lý sẽ gặp các rủi ro từ các hoạt động quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương nơi có nghề nuôi yến phát triển”- PGS-TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.

Nghệ sỹ sáng tạo gốm Lư Cấm.

Trong khuôn khổ các hoạt động năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển Nha Trang -Khánh Hòa, sáng nay (11/5), tại TP Nha Trang còn diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật miền Trung và Tây; Triển lãm gốm lư cấm; Triễn lãm ảnh nghệ thuật Yến sào; Cuộc thi pha chế cà phê; cuộc thi vẽ tranh vì môi trường… Hầu hết, các hoạt động đều diễn ra dọc dường Trần Phú và Phạm Văn Đồng. Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 sẽ có hơn 60 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, hội thảo, triển lãm và sinh hoạt cộng đồng./.

Tìm kiếm:✨

  • Festival Biển Nha Trang, Nguyễn Lân Hùng Sơn, Yến sào, Lư Cấm, Chim yến, Tp Nha Trang, Ảnh nghệ thuật, Gốm, Bảo tồn thiên nhiên, Luật pháp, Kiếm ăn, Nha Trang, Môi trường sinh thái, Festival, Khánh Hòa