Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Báo BizLIVE: Khánh Hòa thu hồi các dự án bất động sản bỏ hoang

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/dia-oc/khanh-hoa-thu-hoi-cac-du-an-bat-dong-san-bo-hoang-3510052.html

Một khu "đất vàng" bỏ hoang tại trung tâm TP.Nha Trang.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tại kế hoạch trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, không để xảy ra tình trạng "sốt" giá và "bong bóng" bất động sản trên địa bàn tỉnh; đánh giá, lập, điều chỉnh bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh.

Rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Khi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch các khu đô thị, mạng lưới các cơ sở đào tạo nhất thiết phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục y tế văn hóa, thể dục thể thao... theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày chỉ thị này được ban hành, đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở cao cấp để báo cáo UBND tỉnh xử lý theo hướng: Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội, cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý III/2019.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn được giao nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, rà soát, báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách nhà nước, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Trường hợp dự án nhà ở sinh viên khai thác không hiệu quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội cho người thu nhâp thấp.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh các dự án chậm tiến độ, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha theo quy định và do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

VN XUÂN

Tìm kiếm:✨

  • Nhà ở cho sinh viên, III/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa, Hoang hóa, Nhà ở xã hội, Bỏ hoang, Dự án nhà ở, Nhà ở cho công nhân, Bình ổn thị trường, Khánh Hòa, Quỹ đất, Nghiệm thu, Sở Xây dựng, Đất vàng, Quy hoạch đô thị