Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Báo CAND: Xác cá Ông hơn 2 tấn dạt vào bờ biển phía Bắc Khánh Hòa

Chiều ngày 19-6, ngư dân vùng biển Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tổ chức tẩm liệm và chôn cất cá Ông trôi dạt vào bờ theo tập tục tín ngưỡng dân gian lưu truyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/doi-song/xac-ca-ong-hon-2-tan-dat-vao-bo-bien-phia-bac-khanh-hoa-549851/

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Đặng Thành Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thọ cho biết, ngư dân địa phương phát hiện cá Ông nêu trên bên bãi biển Tuần Lễ vào tầm 16h chiều ngày 18-6. Với chiều dài hơn 5m, trong lượng hơn 2 tấn, cá Ông đã chết trước khi sóng biển xô dạt vào bãi cát.

Xác cá Ông khi dạt vào bãi biển Tuần Lễ. Ảnh : CTV

Cá Ông còn có các tên gọi cá Voi, cá Heo, cá Nhà Táng mà theo ngư dân vùng biển miền Trung và miền Nam đó là thần Nam Hải. Theo tập tục, ngư dân nào phát hiện cá Ông dạt vào bờ khi đã chết, phương ngữ gọi là “Ông lị”, thì người đó phải để tang trong 3 năm rồi cùng bà con tắm rửa xác cá bằng rượu, dùng gấy đỏ đắp trên miệng cá rồi tổ chức lễ cúng trước khi mai táng. Sau 3 năm thì lấy hài cốt đưa về Lăng Ông ở làng biển đó để thờ cúng trong Lễ hội nghinh Ông.

Hữu Toàn

Tìm kiếm:✨

  • Cá voi, , Dạt, Vào bờ, Vạn thọ, Chôn cất, Trôi dạt, Liệm, Xác, Ngư dân, Tín ngưỡng Việt Nam