Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Khánh Hòa: Người nuôi tôm hùm giỏi, khi 'vác tù và' thì ai cũng ưng

Ông Trương Văn Lay (thôn Bình Lập, xã Cam Lập, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) không chỉ là nông dân nuôi tôm hùm giỏi mà còn là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tận tâm với công việc của Hội, có trách nhiệm cao với cộng đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khanh-hoa-nguoi-nuoi-tom-hum-gioi-khi-vac-tu-va-thi-ai-cung-ung/20190611092042182

Làm giỏi để người khác học hỏi

Được thiên nhiên ưu đãi, xóm Tàu Bể, xã Cam Lập, TP.Cam Ranh là một địa bàn có 3 mặt tiếp giáp với biển, trong đó hai mặt hướng về Đông và Tây. Nhờ vậy nhiều người dân nơi đây đã biết phát huy thế mạnh để tập trung nuôi một đối tượng duy nhất là con tôm hùm. Trong số những hộ nuôi tôm hùm giỏi ở Cam Lập có ông Trương Văn Lay.

Với bản tính cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất; ngoài đánh bắt hải sản gần bờ để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình hàng ngày, phần tích lũy, dôi dư được ông Lay đầu tư sửa lại lồng nuôi hoặc đặt làm thêm lồng mới và mua thêm tôm hùm giống. Từ 1-2 lồng tôm hùm được hình thành từ nhưng năm 1996 - 1997, đến nay gia đình ông Lay đã có đến 30 lồng tôm hùm với gần 2.400 con tôm giống.

Vợ chồng ông Trương Văn Lay trao đổi với bà con ở thôn về làm ăn, xây dựng cộng đồng... Ảnh: Minh Vũ

Ông Lay cho biết, nguồn thức ăn cho tôm chủ yếu gia đình tự khai thác ven bờ gồm cua đá, ghẹ, sò, ốc… Trường hợp quá bận việc hoặc không đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho tôm, ông mới chấp nhận mua thức ăn từ những nơi cung cấp có uy tín. Cùng với thường xuyên thăm và làm vệ sinh lồng tôm hàng ngày nhằm phát hiện những diễn biến bất thường để sớm giải quyết, kết hợp sử dụng nguồn thức ăn tươi sống nên tôm của ông Lay nuôi phát triển nhanh, khoảng trên dưới một năm hay cá biệt có lồng nuôi khoảng 8 tháng đã cho thu hoạch.

Khi tổ hợp tác nuôi tôm hùm lồng tại thôn Bình Lập hình thành và được tổ viên bầu làm tổ trưởng, ông Lay nhận thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn. Từ đó ông lại càng tìm tòi, học tập qua các lớp tập huấn về nuôi tôm hùm lồng, kinh nghiệm nuôi tôm hùm từ những cá nhân ở địa phương khác.

Ông Lay tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong chọn mua con tôm hùm giống, phương pháp nuôi tôm hùm, cách xử lý môi trường nuôi, dời lồng nuôi thích hợp theo mùa biển lặng hay giông tố, biết phát hiện sớm một số bệnh thường gặp ở tôm hùm để kịp thời xử lý… Không chỉ củng cố, bổ sung kiến thức cho mình mà ông Lay còn phổ biến cho tổ viên hoặc người trong thôn, xóm cùng nắm bắt để áp dụng.

Nhờ có uy tín đối với ngân hàng, nên việc hội viên thuộc tổ của ông Lay quản lý đều được vay vốn năm sau tăng hơn năm trước nếu có nhu cầu sản xuất, có nhiều hộ được tổ đề nghị vay số tiền thế chấp từ 100 đến 300 triệu đồng. Các tổ viên đều trả lãi hoặc vốn vay đúng hẹn, không phát sinh hiện tượng nợ xấu. Hiện nay tổ vay vốn do ông quản lý tổng số tiền ngân hàng giải ngân lên đến 3 tỷ đồng…

Hiến 3.000m2 đất vườn cho thôn

Ông Trương Văn Lay không chỉ quan tâm đến người trong thôn xóm mà còn dìu dắt các con cùng hăng say lao động, làm ăn phát triển kinh tế, nhằm nâng cao hơn nữa bình quân thu nhập đầu người trong hộ theo tiêu chí nông thôn mới.

Ngoài việc đánh bắt thủy hải sản, nuôi tôm hùm..., gia đình ông còn mở một tiệm tạp hóa để cho thành viên nữ trong gia đình đảm nhiệm việc buôn bán. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, với mong muốn kinh tế gia đình mình và bà con luôn phát triển, ông đã chọn phương cách lao động sản xuất phù hợp với điều kiện sẵn có tại địa bàn dân cư là tập trung thế mạnh của việc nuôi tôm hùm lồng.

Đối với các hộ gia đình thiếu vốn để nuôi tôm, ông Lay luôn sẵn sàng hỗ trợ từ lồng nuôi đến con giống và các vật tư cần thiết khác, đến khi thu hoạch mới phải trả và không tính lãi, nhờ đó nhiều gia đình đã có điều kiện làm ăn, vươn lên làm giàu. Ngoài ra, ông còn đóng góp tiền bạc cho các cuộc vận động do địa phương tổ chức nhằm giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn, các hộ khó khăn.

Cha mẹ ông Lay là một trong những người đầu tiên sinh sống, khai phá thôn Bình Lập. Thủa ấy chưa có đường đi, giao thông, đi lại chỉ có phương tiện duy nhất là đò và ghe. Thấu hiểu những khó khăn về việc đi lại của mình và bà con, ông tâm niệm “là một cán bộ cần phải gương mẫu đi, đầu trong các phong trào để người khác noi theo”.

Ông Lay đã thuyết phục vợ, phân tích với các con để đồng tình hiến 3.000m2 đất vườn nhà giá trị 41,2 triệu đồng, cùng 20 cây đào đã cho thu hoạch nhiều năm để làm đường giao thông nông thôn tại xóm Tàu Bể, thôn Bình Lập. Ông Lay chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã chứng kiến việc đi lại khó khăn, nên việc hiến đất làm đường cũng là điều dễ hiểu. Để tạo thuận lợi hơn nữa trong việc đi lại của bà con, tôi tiếp tục ủng hộ và vận động mọi người đóng góp công sức, tiền của để đến cuối năm 2018 đã bê tông hóa 100% đường nội xóm”.

Với việc làm mình vì mọi người, ông Trương Văn Lay đã đóng góp cho địa phương Cam Lập ngày một giàu, đẹp hơn. Qua quá trình công tác, ông Trương Văn Lay đã được trao danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”; giấy khen của UBND TP.Cam Ranh tặng về thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 – 2020. Ngoài ra, ông được Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa khen thưởng về phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Theo danviet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm:✨

  • Cam Lập, Tàu bể, Vác tù và hàng tổng, Bình Lập, TP.Cam Ranh, Lay, Tôm hùm, Tổ viên, Hội trưởng, Cua đá, Khánh Hòa, Tôm, Chi hội, Thi đua sản xuất, Hiến