Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Khánh Hòa: Người dân mong muốn hai dự án sớm triễn khai để 'an cư lạc nghiệp'

Ngày 12/8/2015, UBND xã Phước Đồng đã phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, mời các hộ dân bị ảnh hưởng nghe thông báo thu hồi của UBND TP.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/khanh-hoa-nguoi-dan-mong-muon-hai-du-an-som-trien-khai-de-an-cu-lac-nghiep-d98922.html

“Giữa chúng tôi và chủ đầu tư đã thỏa thuận xong, tiền đã nhận, được tái định cư tại chổ, nhưng hiện tại vẫn chưa thể xây nhà để ở do dự án bị thanh tra.

Tôi được biết đã có kết luận thanh tra cho phép tiếp tục thực hiện dự án từ năm 2018, nhưng không hiểu vì sao bây giờ đã giữa năm 2019, chính quyền vẫn chưa cho phép khởi động lại.”, bà Nguyễn Thị Huệ, Thôn Phước Lộc, Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa bày tỏ.

Dân muốn xây nhà trên đất của mình nhưng không được

Theo bà Huệ cho biết, bà có đất nằm trong dự án Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liền kề tại thôn Phước Lợi. Khi dự án được UBND tỉnh cho phép triển khai, giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần bất động sản Quang Thanh đã thỏa thuận với bà trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất.

Như ngoài tiền thỏa thuận đền bù, công ty còn cho phép bà tái định cư trên diện tích bị thu hồi với một diện tích hợp lý, nhưng đã nhiều năm qua bà vẫn chưa thể xây dựng nhà cửa do dự án vướng mắc vào Thanh tra: “Chúng tôi chỉ mong giữa chủ đầu tư và các cơ quan ban ngành tỉnh Khánh Hòa xử lý mọi chuyện nhanh chóng, tạo điều kiện tốt nhất để người dân được tái định cư. Chứ sống vất vưởng như thế này quá lâu rồi, mỏi mệt lắm”, bà Huệ bày tỏ.

Cùng hoàn cảnh như chị Huệ, ông Lâm Xuân Hùng cùng có đất nằm trong dự án, thậm chí anh đã có thời gian khiếu nại lên cơ quan chức năng về việc chưa thống nhất trong chuyện tiền đền bù, nhưng bây giờ sau nhiều năm hiểu khó khăn của chủ đầu tư ông Hùng mong muốn hai bên đàm phán để thống nhất, chứ không muốn gây khó khăn cho chủ đầu tư.

“Chúng tôi có đất, chủ đầu tư cũng phải xây dựng hạ tầng kỷ thuật thì đất chúng tôi mới có giá tốt. Nên một giải pháp hai bên cùng có lợi là hay nhất vì thực sự số người dân còn lại chưa thống nhất được với chủ đầu tư không nhiều và đều mong muốn dự án tái khởi động sau kết luận thanh tra”.

Trao đổi về những khó khăn của dự án này, ông Bùi Cao Pháp, Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: “Trước đây có trường hợp duy nhất bà Huỳnh Thị Chi, trú tại Nguyễn Thiện Thuật, Phường Lộc Thọ, TP Nha Trang có kiến nghị” “về việc thu hồi đất để tiến hành dự án và đường 35,”. Chúng tôi đã mời bà Chi lên làm với cùng với chủ đầu tư và đã có trả lời kiến nghị của bà.

Về đầu tư xây dựng đoạn đường giao thông lộ giới 35 m (đoạn từ ngã 4 cây xăng đến khu tái định cư Phước Hạ) UBND tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư xây dựng.

UBND TP Nha Trang đã có thông báo số 55/TP-UBND ngày 7/1/2015 “Về việc thu hồi đất để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật công trình đường số 74 ( quy hoạch 35m). Quyết định số 4974/ QĐ-UBND của UBND TP Nha Trang về việc thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Ngày 12/8/2015, UBND xã Phước Đồng đã phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, mời các hộ dân bị ảnh hưởng nghe thông báo thu hồi của UBND TP. Hiện nay chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục về công tác bồi thường, giải tỏa, thu hồi đất theo đúng quy định”, ông Pháp cho biết.

Ông Pháp cũng cho biết thêm, đây là công trình phúc lợi công cộng, TP Nha Trang đã đồng ý theo chủ trưởng của tỉnh cho phép chủ đầu tư là Công ty cổ phần bất động sản Quang Thanh triển khai thực hiện. Trong biên bản làm việc ngày 27/10/2016, bà Huỳnh Thị Chi cũng nêu quan điểm “Nếu dự án mở đường giao thông của nhà nước thì gia đình đồng ý giao đất”.

“UBND xã đã đề nghị phối hợp trong việc kiểm kê, khối lượng bồi thường, phần đất liên quan đến đường số 74, lộ giới 35m vì đây là dự án nhà nước, đã có thông báo thu hồi đất nhằm phục vụ mục đích phát triển KTXH của địa phương và gia đình đã đồng ý cho kiểm kê diện tích đất bị giải tỏa làm đường”, ông Pháp nhấn mạnh.

Về nguồn gốc đất của dự án, ông Pháp cho biết là đất nông nghiệp chiếm hơn 70% và đã thỏa thuận xong, số còn lại chưa thỏa thuận hết là đất ở và có đất nông nghiệp liền kề.

Chính quyền cần nhanh chóng thực hiện theo quyết định thanh tra

Về dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài, ông Cao Minh Đăng, công chức địa chính, xây dựng, môi trường của UBND xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang cho biết “Do dự án đang làm thủ tục chuyển tiếp từ Khu dân cư sinh thái Vườn Tài sang Khu đô thị mới Vườn Tài và vướng vào thanh tra nên dự án vẫn đang trong giai đoạn đình trệ.

Trước đây, có ông Phạm Tùng khiếu nại dự án lấn chiếm sang đất của ông nhưng sau khi đo đạc thì hai bên đã chứng kiến là không có việc xâm lấn. Chúng tôi, cũng như người dân nằm trong dự án rất mong chính quyền và chủ đầu tư triển khai ngay dự án vì chậm trễ lâu quá rồi”.

Căn cứ Quyết định số 2915/QĐ-UBND ngày 15/11/2013 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết ( tỷ lệ 1/500) Khu đô thị Vườn Tài. Ông Đăng cũng cho biết thêm nguồn gốc đất dự án này chủ yếu là đất nông nghiệp, chiếm 85%, còn lại là đất ở, vườn ao.

Theo thông tin mới từ Sở KH&ĐT Khánh Hòa thì họ đã có kiến nghị lên UBND tỉnh là cho phép chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án như kết luận Thanh tra số 12681/ KL- UBND ngày 12/12/2018, bác các quan điểm của Sở TN&MT, Sở Tư Pháp.

Trước đó, ngày 9/5/2019, Sở KH&ĐT đã có văn bản 1308/ SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh về việc tham gia ý kiến đối với nội dung báo cáo số 17/BC- ĐTT ngày 19/4/2019 của Đoàn Thanh tra đã nhấn mạnh:

Đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài: “Sở KHĐT thống nhất với nội dung tại trang số 10 là “dự án chưa đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động”.

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Phước Đồng, UBND tỉnh Khánh Hòa, An cư lạc nghiệp, Phước Đồng, UBND xã Vĩnh Hiệp, Khu đô thị Vườn Tài, Vườn Tài, Thôn Phước Lộc, Bùi Cao Pháp, Khánh Hòa, Phước Hạ, Nha Trang, ĐT Khánh Hòa, Lộ giới, Phạm Tùng