Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hoa báo cáo vụ Dự án Vườn Tài

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của Công ty TNHH đầu tư Phúc Hậu tới UBND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết vào báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/pho-thu-tuong-thuong-truc-truong-hoa-binh-yeu-cau-ubnd-tinh-khanh-hoa-bao-cao-vu-du-an-vuon-tai-d99339.html

Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài ở xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang đã bị thanh tra sau khi có thông tin không chính xác từ hai văn bản được cho là “tham mưu” của Công an tỉnh Khánh Hòa, khiến Sở KH&ĐT kiến nghị thu hồi dự án.

Chủ đầu tư đã viết đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho lập đoàn thanh tra. Cuối cùng Kết luận thanh tra đã nhấn mạnh: Chủ đầu đủ năng lực tài chính, minh bạch về đầu tư và cho phép được tiếp tục hoàn thiện dự án.

Tưởng chừng mọi chuyện sẽ “xuôi chèo mát mái” sau khi có Kết luận thanh tra 12681/KL- UBND ngày 12/12/2018 do chủ tịch tỉnh ông Lê Đức Vinh ký, nhưng mãi cho đến bây giờ UBND tỉnh vẫn gây phiền nhiễu cho chủ đầu tư như cho rà soát kết luận thanh tra, nhiều ý kiến của Sở TN&MT đi ngược lại Kết luận thanh tra.

Chủ đầu tư đã quá mệt mỏi, nhiều khi muốn buông xuôi đầu tư dự án vì không hiểu vì sao các cơ quan ban ngành, UBND tỉnh lại tiếp tục gây khó để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Người dân có đất được tái định cư trong dự án kêu cứu, mệt mỏi vì họ phải sống tạm bợ, không được xây dựng nhà mới, sau khi đã thỏa thuận, nhận tiền đền bù từ chủ dự án.

Báo PLVN đã phản ánh liên tiếp trong 2 năm qua về dự án này và thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của Chủ đầu tư. Nhưng UBND tỉnh dường như không lắng nghe dư luận, tiếp tục đẩy doanh nghiệp vào ngõ cụt.

Mới đây, Văn phòng Chính Phủ có công văn 4879/VPCP-V1 về việc khiếu nại của Công ty TNHH Phúc Hậu do ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký ngày 5/6/2019 gủi UBND tỉnh Khánh Hòa.

Công văn nhấn mạnh: “Công ty TNHH đầu tư Phúc Hậu ( địa chỉ 123, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM) có đơn gủi Thủ tướng Chính phủ khiếu nại việc liên quan đến Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài ở xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do công ty làm chủ đầu tư, kiến nghị thực hiện Kết luận thanh tra 12681/KL- UBND ngày 12/12/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của Công ty TNHH đầu tư Phúc Hậu tới UBND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ”.

Ngày 19/1/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 cho Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải để thực hiện Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 2915/QĐ-UBND ngày 15/11/2013 về việc phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thi Vườn Tài.

Nguyên nhân chậm tiến độ dự án do thay đổi quy hoạch khu đô thị phía Tây Nha Trang. Đến ngày 19/10/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có Quyết định số 3149/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và trên cơ sở đó nhà đầu tư mới đủ căn cư xây dựng đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 để phù hợp với thực tế.

Ngoài 8 ha đã được Chủ đầu tư thực hiện thỏa thuận đền bù thì diện tích còn lại chủ yếu là đất 5% giao xã quản lý.

Vấn đề này UBND tỉnh đã có thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 giáo cho UBND TP Nha Trang phối hợp với nhà đầu tư thống kê diện tích đất thu hồi để gửi Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh. Nhưng việc này vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vấn đề quan trọng nữa là dự án bị dính vào khiếu nại không có cơ sở, sau đó bị thanh tra kéo dài gần 2 năm. Vấn đề chậm trễ dự án báo chí đã phản ánh quá nhiều trong thời gian qua.

Tìm kiếm:✨

  • Vườn Tài, UBND tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, TN&MT, Phó thủ tướng thường trực, PLVN, Trương Hòa Bình, UBND TP Nha Trang, Nha Trang, Khánh Hòa, Lê Đức Vinh, Đồ án, Võ Văn Tần, Phiền nhiễu