Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2019

Báo ĐS&PL: Nghẹn ngào tiễn biệt hai phi công quân sự hy sinh tại Khánh Hòa

Sáng 16/6, tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tang lễ hai phi công hy sinh khi huấn luyện bay. Lễ truy điệu đã được Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức trang trọng theo đúng nghi thức quân đội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/xa-hoi/nghen-ngao-tien-biet-hai-phi-cong-quan-su-hy-sinh-tai-khanh-hoa-a280091.html

Ban lễ tang gồm 14 thành viên do Đại tá Ngô Vĩnh Phúc, Hiệu trưởng Trường Sỹ quan không quân, làm Trưởng ban. Sau khi hỏa táng, di cốt các anh được đưa về an táng tại quê nhà.

Rất đông người dân ở Khánh Hòa, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Quân chủng, các đơn vị đóng quân trên địa bàn, cùng người thân, đồng đội, bạn bè đã đến tiễn đưa 2 phi công. Tất cả họ đều đau buồn trước sự hy sinh đột ngột của 2 người lính không quân.

Đại tá Vũ Hồng Trung, Phó Chính ủy Trường sỹ quan Không quân cho biết, theo kết luận của Hội đồng điều tra tai nạn, do sự cố bất ngờ, phi công cố gắng xử lý khắc phục hỏng hóc. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, phi công đã xử lý hạ cánh bắt buộc không thành công, dẫn đến tai nạn.

Đại diện, nhà trường cũng cho biết, Đơn vị sẽ tập trung để giúp đỡ gia đình ổn định về mặt tinh thần, những chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, cơ quan sẽ đứng ra lo đầy đủ.

Trong niềm xót thương của đông đảo thầy cô, đồng chí, đồng nghiệp và học viên của nhà trường, thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng hải quân, Trung tướng Lê Huy Vịnh viết trong sổ tang đã nghẹn ngào viết trong sổ tang: "Mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương, mất mát vô cùng to lớn này, để ổn định cuộc sống.Những hoài bão lớn lao còn dang dở của các đồng chí để lại các bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không không quân nguyện đoàn kết phấn đấu xây dựng quân chủng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ vững chắc tổ quốc".

Căn nhà 2 tầng của gia đình ông Lê Văn Lợi (75 tuổi) - bố Đại úy Lê Xuân Trường hôm nay đón rất đông người thân, hàng xóm. Người dân xã Cổ Bi (Gia Lâm, Hà Nội) chưa thể tin về sự ra đi của Đại úy Trường, cả xã có mình anh được làm phi công và còn là giáo viên dạy bay. Rạp được dựng lên giữa cái nắng hè gay gắt, những giọt mồ hôi hòa nước mắt rơi trong nỗi đau đớn, thương tiếc của đồng đội, bạn bè, người thân đến chia buồn cùng gia đình anh.

Tương tự ở quê tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, một bầu không khí ảm đạm xót thương Trung sỹ Đào Văn Long (sinh năm 1998) một người con rất ngoan, tình cảm, thương em và hiếu thảo với bố mẹ.

Sự ra đi của hai chiến sĩ trẻ khi đang làm nhiệm vụ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho bao người ở lại. Các anh hi sinh nhưng tinh thần người chiến sĩ không quân mãi như cánh chim không mỏi để giữ bầu trời bình yên, thiêng liêng cho Tổ Quốc:

Bất ngờ trước tin hi sinh
Chúng con dâng hiến bình mình cho đời
Cánh chim không mỏi mẹ ơi
Ước mơ con giữ bầu trời bình yên
Can qua mẹ bớt ưu phiền
Con đi bầu bạn láng giềng thay con...

Trước đó, vào khoảng 9h35 phút ngày 14/6, trong khi huấn luyện bay, máy bay IAK- 52 gặp sự cố bất ngờ trên không dẫn đến tai nạn bay tại địa bàn thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Hai phi công hy sinh là Đại úy Lê Xuân Trường, Biên đội trưởng, giáo viên bay và Trung sỹ Đào Văn Long, học viên bay thuộc Trung đoàn 920, Trường Sỹ quan Không quân, đóng quân tại Cam Ranh.

Phi công Lê Xuân Trường (33 tuổi), phi công Đào Văn Long (21 tuổi) đều là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Phi công Đào Văn Long, quê tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đang được đào tạo sỹ quan lái máy bay.

Phi công Lê Xuân Trường, quê Gia Lâm, Hà Nội, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo sỹ quan lái máy bay tại Trường sỹ quan Không quân đã được giữ lại trường để làm giảng viên.

Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho phi công Lê Xuân Trường; truy phong quân hàm Thiếu úy cho phi công Đào Văn Long.

Xuân Nguyên/Sức Khỏe 365

Tìm kiếm:✨

  • Suối Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa, Phi công, Trường sỹ quan không quân, Máy bay, Lê Xuân Trường, Hy sinh, Huấn luyện, Trung đoàn, Bay, Đào Văn Long, Không quân, IAK, Vũ Hồng Trung