Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Báo Văn Hoá: PC Khánh Hòa: Góp phần thúc đẩy kinh tế huyện miền núi Khánh Vĩnh phát triển

Những năm gần đây, huyện miền núi Khánh Vĩnh có nhiều sự đổi thay rõ nét, chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, nền kinh tế dựa trên nông nghiệp là chủ yếu đã từng bước chuyển dịch sang kinh tế dịch vụ - du lịch, du lịch sinh thái ngày càng mở rộng. Có được điều đó chính là nhờ một phần công sức của cán bộ, công nhân viên PC Khánh Hòa đã nỗ lực đưa điện về từng thôn, buôn, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/kinh-te/doanh-nghiep/artmid/591/articleid/19314/pc-khanh-hoa-gop-phan-thuc-day-kinh-te-huyen-mien-nui-khanh-vinh-phat-trien

PC Khánh Hòa góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển.

Khánh Vĩnh là huyện miền núi với diện tích tự nhiên 1.165km2; trong đó, rừng và đất rừng chiếm hơn ¾ diện tích; dân cư là 38.600 người chủ yếu là đồng bào các dân tộc Raglay, Ê Đê… Kinh tế chủ yếu tập trung vào nông - lâm nghiệp. Từ năm 2017, huyện đã chú trọng thay thế cây trồng truyền thống có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng có giá trị kinh tế cao như các loại cây ăn quả: bưởi da xanh, sầu riêng, xoài, mít…và mở rộng phát triển rừng keo để xuất khẩu.

Kinh tế địa phương phát triển, đời sống vật chất - tinh thần người dân ngày một nâng cao thì điện càng có vai trò đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, nhu cầu lắp đặt công tơ mới của bà con trên toàn huyện liên tục tăng trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê, trong 2 năm 2017 - 2018, PC Khánh Hòa đã phát triển được 1.271 công tơ mới tại Khánh Vĩnh; trong đó: mua điện cho mục đích sinh hoạt là 1.154 khách hàng và ngoài mục đích sản xuất - kinh doanh là 117 khách hàng, chủ yếu lắp đặt mới công tơ 1 pha, 3 pha cho nhu cầu bơm tưới và sản xuất…

5 tháng đầu năm 2019, PC Khánh Hòa đã phát triển thêm 206 khách hàng lắp đặt công tơ mới trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Trong đó, tháng 5 có 11/68 khách hàng được lắp công tơ mới hoàn toàn miễn phí trong khuôn khổ Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia.

Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Khánh Hòa khu vực huyện Khánh Vĩnh được đầu tư 425 mét đường dây trung áp, 4.021 mét đường dây hạ áp, 2 trạm biến áp với tổng công suất 150kA. Dự án tiến hành đầu tư xây dựng mới, cải tạo đường dây hạ áp, đường dây trước công tơ, công tơ, dây dẫn từ công tơ vào nhà và bảng điện trong nhà cho các hộ dân tại 3 xã Khánh Nam, Khánh Trung, Sơn Thái và Thị trấn Khánh Vĩnh. Tổng mức đầu tư trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh là 8,128 tỷ đồng với 85% giá trị dự án từ nguồn vốn ngân sách TW, 15% còn lại sử dụng nguồn vốn của ngành điện. Dự án bắt đầu thi công từ 7.2018 và đến 12.2018 đã hoàn thành đóng điện.

Kinh tế phát triển, nhu cầu sử dụng điện của đồng bào ngày càng tăng

Ông Hà Dê - Trưởng thôn Giang Biên (xã Sơn Thái) cho biết: Sơn Thái là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Khánh Vĩnh với 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Giang Biên là một trong những thôn có tỉ lệ hộ nghèo cao. Ngành điện địa phương đã lắp đặt công tơ mới, kéo đường dây thẳng tới nhà cho một số hộ dân nghèo có điện thắp sáng. Nhiều trụ điện được lắp thêm, ánh sáng điện đã bừng sáng trong từng căn nhà của đồng bào, mang đến thật nhiều niềm vui cho nhân dân thôn Giang Biên.

Cũng tại xã Sơn Thái, năm 2017, PC Khánh Hòa cũng đã hoàn tất việc lắp đặt công tơ miễn phí cho 142 hộ dân sống ở các khu vực có nguy cơ sạt lở cao chuyển về sống ổn định tại khu tái định cư thôn Bố Lang thuộc xã Sơn Thái. Cho đến nay, tuy vẫn còn không ít khó khăn nhưng nguồn điện đã giúp đời sống người dân nơi đây thực sự thay đổi về chất lượng, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, tivi, đầu máy, nồi cơm điện, điện thoại… ngày càng được sử dụng nhiều. Hy vọng rằng với nỗ lực đem nguồn điện sáng lan tỏa rộng rãi đến từng thôn bản của huyện miền núi Khánh Vĩnh, ngành điện Khánh Hòa sẽ tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và cải thiện đời sống của người dân nơi đây, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa đồng bằng và miền núi.

HỒNG TÚ

Tìm kiếm:✨

  • Sơn Thái, PC Khánh Hòa, Khánh Vĩnh, Giang biên, Công tơ, Bố Lang, Máy tính cá nhân, Hạ áp, Cấp điện, Miền núi, Khánh Nam, Ngành điện, Du lịch sinh thái, Khánh Hòa, Biến áp