Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Sai phạm chồng sai phạm ở Trường Cao đẳng y tế Khánh Hòa

Từ đơn kêu cứu của nhiều bác sĩ, giảng viên, cán bộ Trường cao đẳng Y Tế Khánh Hòa (84 Quang Trung, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa), Phapluatplus( Báo Pháp luật Việt Nam) đã có bài phản ánh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/sai-pham-chong-sai-pham-o-truong-cao-dang-y-te-khanh-hoa-d101893.html

Hiệu trưởng tự tung, tự tác

Theo phản hồi của các bác sĩ, giảng viên, sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa khẩn trương hơn trong việc thanh tra, xác minh. Kết quả cho thấy, nhiều sai phạm đến mức nghiêm trọng đã diễn ra, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kiến nghị cấp thẩm quyền chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước hành động tuyển dụng, bổ nhiệm và điều động nhân sự kiểu bạt mạng của ông Vũ Viết Sơn- Hiệu trưởng nhà trường khiến cho không khí dạy và học ngày càng trở nên căng thẳng.

Tại kết luận số 01/KL-TTT của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 17/6/2019, chỉ rõ: Theo các quy chế của Đảng ủy và Hội đồng trường, công tác quản lý, điều động, phải được thông qua Đảng ủy, Hội đồng trường. Tuy nhiên, ông Sơn tự ý điều động bà Phạm Thị Thu Hà, Trần Nguyễn Thị Thanh Thảo, Lưu Thị Thanh Thúy mà không bàn bạc, không làm công tác tư tưởng, không lắng nghe nguyện vọng của người được điều động dẫn đến bất bình.

Những vi phạm của ông Sơn, Đảng ủy trường đã báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên, các sai phạm khác vẫn ngang nhiên tiếp diễn. Trong lúc số lao động tại trường vượt qua số biên chế được giao rất nhiều nhưng ông Sơn vẫn tuyển dụng bà Hoàng Hoa Hồng Phúc mà không thông qua các tổ chức theo quy chế đã ban hành.

Trường hợp điều động 16 cán bộ trong năm 2018 của ông Sơn cũng có các vi phạm tương tự như trên. Một số bác sĩ, giảng viên ngao ngán cho biết: Ỷ là hiệu trưởng nên muốn làm gì thì làm. Có khi thạc sỹ, năng lực tốt, kinh nghiệm dày dặn lại bị “đẩy” xuống phòng hành chính, cử nhân lại được đưa lên giảng.

Giảng viên VA, TH băn khoăn: Là môi trường sư phạm, lại là trường y quan trọng của khu vực mà nháo nhào hết cả lên. Năm 2018 thì 16 cán bộ, bác sĩ kêu cứu, năm 2019 thì gần 40 người lại kêu cứu. Có người học hành bài bản lại bị liệt vào dôi dư. Buồn nhất là kết luận thanh tra đã có nhưng nhiều cấp thẩm quyền ở Khánh Hòa cũng như nhà trường chưa trả lời thỏa đáng cho nhiều lá đơn kêu cứu của cán bộ.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác minh rõ: Trong giai đoạn 2016-2018, ông Trương Quang Thuận (hiệu trưởng cũ năm 2016) và Vũ Viết Sơn đã ký ban hành kế hoạch thu lệ phí khám sức khỏe cho HSSV. Việc này là sai vì theo Nghị định 105/2015/NĐ/-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thì hành một số điều Luật bảo hiểm y tế thì BHYT sẽ cho trả cho việc khám sức khỏe HSSV.

Nhập nhèm tài chính, tiêu hủy chứng từ

Không chỉ sai phạm trong tuyển dụng, điều động cán bộ, công tác tài chính và mua sản thiết bị của Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa cũng có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Kết luận thanh tra Khánh Hòa cho thấy: Khi ông Vũ Viết Sơn giữ chức hiệu trưởng đã để mua bàn làm việc, tiếp khách…tại phòng mình vượt quá mức quy định. Năm 2016-2018, nhà trường đã thu học phí ngoài công lập vượt mức quy định mức trần học phí theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP số tiền hơn 18 tỷ đồng, chi phụ cấp ưu đãi không đúng số tiền gần 1 tỷ đồng, vận dụng trích quản lý thu 1,5% thiếu căn cứ số tiền hơn 686 triệu đồng…

Ông Vũ Viết Sơn làm Hiệu trưởng từ tháng 4/2017 đến nay đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự ý bổ nhiệm, chưa khắc phục thiếu sót theo kết luận của Đảng ủy khối.

Việc dùng các nguồn thu ngoài để cấn trừ cho các khoản chi ngoại giao đã ứng tiền trường, ông Sơn chối bỏ, không thừa nhận nhưng các đối tượng có liên quan như; Kế toán, các thủ quỹ…thừa nhận là có nhưng do không ghi chép sổ sách và chứng từ đã bị tiêu hủy. Việc không theo dõi các khoản thu, chi tạm ứng, thu sai quy định để ngoài sổ kế toán và tiêu hủy chứng từ là vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Ông Sơn phải chịu trách nhiệm trong chủ trương lập nguồn thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng không có trong quy định giai đoạn 2017-3/2019 với số tiền gần 500 triệu đồng. Suốt thời gian làm hiệu trưởng, ông Sơn buông lỏng công tác tài chính, chi số tiền tạm ứng hơn 4 tỷ đồng (trong đó bản thân ông Sơn ứng hơn 2,4 tỷ đồng suốt thời gian dài) không có chứng từ, không theo dõi sổ sách kế toán, báo cáo quyết toán, có biểu hiện vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Ông Sơn còn để ông Lê Đức Hiền (Trưởng phòng Kế hoạch-tài chính) ứng tiền trường vào mục đích cá nhân hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ông Vũ Viết Sơn, ông Lê Đức Hiền, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác minh sai phạm của một số cán bộ khác trong lĩnh vực quản lý tài chính như: Trần Thị Thanh Thảo, Trương Quang Thuận, Bùi Thị Xuân Thái, Nguyễn Thị Thanh Ty, Lê Thị Xuân Thảo…

Ngoài kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chuyển cơ quan điều tra làm rõ, xem xét xử lý, Thanh tra tỉnh này cũng kiến nghị ủy ban tỉnh có văn bản trả lời đơn tố cáo, kêu cứu của công dân.

Trước các sai phạm đã được thanh tra kết luận, bác sĩ Đ. chua xót: Ngôi trường này đã đào tạo ra bao nhiêu thầy thuốc, y sĩ, bác sĩ giỏi cho khu vực Miền Trung. Giờ thế này, là người giảng dạy và quản lý nhiều năm ở trường tôi rất đau lòng. Lúc các sai phạm đang lộ rõ, chúng tôi đã can dán bằng văn bản nhưng hiệu trưởng phớt lờ. Đây là bài học đau lòng để các trường khác đừng vấp phải.

Giảng viên VA. và nhiều cán bộ khác mong muốn tỉnh Khánh Hòa cần sớm có giải pháp ổn định lại nề nếp ở trường, tránh thiệt thòi cho người học lẫn người dạy. Đang cống hiến tốt ở vị trí của mình mà bị “hất” ra vị trí không phù hợp thì đời sống cán bộ sẽ đảo lộn. Sai phạm đến mức nghiêm trọng như thế chỉ mong xử nghiêm lấy lại niềm tin cho trường đồng thời có các cuộc đối thoại với hàng loạt đơn kêu cứu để ổn định tâm lý cho bác sĩ, giảng viên.

Tìm kiếm:✨

  • Trương Quang Thuận, Lê Đức Hiền, VA., Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, Lộc Thọ, Báo Pháp Luật Việt Nam, Kêu cứu, Trần Thị Thanh Thảo, Khám sức khỏe, Lệ phí, Chứng từ, Khánh Hòa, Điều động, Tiêu hủy, Hiệu trưởng