Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Báo VOV: Đề nghị xử lý nghiêm các dự án trên sườn đồi, núi tại Khánh Hòa

Theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc quản lý quy hoạch, xây dựng trên các sườn đối ở Nha Trang là những vấn đề nóng, chưa được xử lý tốt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/de-nghi-xu-ly-nghiem-cac-du-an-tren-suon-doi-nui-tai-khanh-hoa-930404.vov

Ngày 9/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa VI, khai mạc kỳ họp thứ 8. Tại phiên thảo luận về kinh tế- xã hội, các đại biểu đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến một số dự án trên các sườn đồi, núi tại thành phố Nha Trang.

Vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch các dự án xây dựng trên các sườn đồi, núi tại thành phố Nha Trang được các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm.

Khu vực núi Cô Tiên đang có nhiều dự án không đúng quy hoạch.

Đại biểu Nguyễn Ngô, cho rằng, việc quản lý quy hoạch xây dựng tại tỉnh Khánh Hòa đang có nhiều bất cập. Cụ thể, tại núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa, với diện tích gần 1.500 ha, có gần 20 dự án đã được thỏa thuận địa điểm, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Mặc dù chưa được phê duyệt quy hoạch 1/2000 nhưng nhiều dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, phần lớn các dự án có mục đích phân lô, bán nền. Thậm chí có những dự án chỉ 2-3 ha vẫn được cấp giấy phép.

"Đề nghị tỉnh cho biết, quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa có nhưng lại phê duyệt quy hoạch 1/500 cho từng dự án. Dẫn đến diện tích xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao. Hướng xử lý sắp đến như thế nào?", đại biểu Nguyễn Ngô nói.

Tại thành phố Nha Trang, hiện có hơn 40 dự án trên các sườn đồi, núi thuộc các xã, phường ngoại thành. Trong đó, tập trung tại phường Vĩnh Hòa, xã Phước Đồng. Nhiều dự án quy hoạch đã lâu nhưng không thi công, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Qua rà soát, chỉ riêng tại núi Cô Tiên, có đến 17 dự án không phù hợp quy hoạch, 7 dự án diện tích phù hợp quy hoạch nhỏ hơn diện tích dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng việc quản lý, quy hoạch trên các sườn đồi tại Nha Trang chưa tốt.

Đại biểu Nguyễn Lê Đình Trị đề nghị cần thu hồi các dự án chậm triển khai, xử lý các dự án không đầy đủ thủ tục pháp lý: "Các thủ tục pháp lý của dự án này gần như đầy đủ mà không thấy tiến hành, san ủi, chở đất đá, vật liệu ra bên ngoài, hoặc làm thay đổi diện mạo của khu vực dự án...".

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc quản lý quy hoạch, xây dựng trên các sườn đối là những vấn đề nóng, chưa được xử lý tốt.

"Thời gian qua, chúng ta quên việc cấp giấy phép đầu tư nhưng thiếu đi công tác bảo vệ môi trường, rừng, núi, hồ, sông, biển cả. Núi thì xẻ núi ra, biển thì lấp biển, sông thì lấp sông, địa phương phải thực hiện nghiêm chứ nếu không sẽ tiếp tục vi phạm. Chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý mà lại cho chia lô, bán nền", ông Tuân nêu rõ./.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Ngô, Núi Cô Tiên, Nguyễn Lê Đình Trị, Nguyễn Tấn Tuân, Vĩnh Hòa, Thủ tục pháp lý, Sườn, Đồi, Phước Đồng, Khánh Hòa, Nha Trang, Núi, Tuân, Xử lý nghiêm, Giấy chứng nhận đầu tư